Xã hội Cập nhật lúc 11:20:28 06/09/2019  (Lượt xem:  2394 )
Tu bổ Tháp nước Phan Thiết phải

Tu bổ Tháp nước Phan Thiết phải bảo đảm mục tiêu bảo tồn di tích

BTO- Đó là một trong những nội dung vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ đạo tại buổi làm việc để nghe báo cáo phương án sửa chữa, tu bổ Tháp nước Phan Thiết kết hợp với chỉnh trang khu vực công viên xung quanh Tháp nước.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư công trình sửa chữa, tu bổ, chống xuống cấp tôn tạo Tháp nước Phan Thiết (Ban Quản dự án đầu xây dựng công trình dân dụng công nghiệp tỉnh) phải bảo đảm mục tiêu bảo tn di tích, gìn giữ phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của Tháp nước gắn với điểm tham quan và điểm vui chơi giải trí cho các cháu thiếu nhi.

Đồng thời, việc sửa chữa, tu bổ, tôn tạo Tháp nước phải theo nguyên tắc giữ được nguyên trạng, giữ gìn tối đa yếu tố gốc của di tích về kiến trúc, màu sắc theo hồ sơ khoa học về di tích lịch sử - văn hóa Tháp nước Phan Thiết. Quá trình sửa chữa phải đảm bảo khả năng chịu lực của các cấu kiện của Tháp, trường hợp buộc phải thay mới một số cấu kiện phải thực hiện theo nguyên bản. Thời gian sửa chữa, tu bổ tháp nước Phan Thiết phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Đối với việc chỉnh trang khu vực công viên xung quanh Tháp nước, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Phan Thiết nghiên cứu lập Đề án tổng thể để triển khai thực hiện việc nâng cấp, chỉnh trang công viên gắn với việc tôn tạo Tháp nước, phù hợp với sự phát triển của đô thị về lâu dài, là điểm du lịch của TP. Phan Thiết.

Tháp nước là biểu tượng của TP. Phan Thiết, do kiến trúc sư Hoàng thân Xuphanuvông nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thiết kế, được khởi công xây dựng vào cuối năm 1928 và hoàn thành vào đầu năm 1934. Qua hơn 85 năm tồn tại với thời gian, đến nay Tháp có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo về chất lượng; sau khi được Sở Xây dựng khảo sát, kiểm định chất lượng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có tờ trình UBND tỉnh để báo cáo và đề xuất việc sửa chữa, tu bổ.

Hoàng Minh Thuần

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết