Xã hội Cập nhật lúc 11:20:28 06/09/2019  (Lượt xem:  1667 )
Tu bổ Tháp nước Phan Thiết phải

Tu bổ Tháp nước Phan Thiết phải bảo đảm mục tiêu bảo tồn di tích

BTO- Đó là một trong những nội dung vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ đạo tại buổi làm việc để nghe báo cáo phương án sửa chữa, tu bổ Tháp nước Phan Thiết kết hợp với chỉnh trang khu vực công viên xung quanh Tháp nước.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư công trình sửa chữa, tu bổ, chống xuống cấp tôn tạo Tháp nước Phan Thiết (Ban Quản dự án đầu xây dựng công trình dân dụng công nghiệp tỉnh) phải bảo đảm mục tiêu bảo tn di tích, gìn giữ phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của Tháp nước gắn với điểm tham quan và điểm vui chơi giải trí cho các cháu thiếu nhi.

Đồng thời, việc sửa chữa, tu bổ, tôn tạo Tháp nước phải theo nguyên tắc giữ được nguyên trạng, giữ gìn tối đa yếu tố gốc của di tích về kiến trúc, màu sắc theo hồ sơ khoa học về di tích lịch sử - văn hóa Tháp nước Phan Thiết. Quá trình sửa chữa phải đảm bảo khả năng chịu lực của các cấu kiện của Tháp, trường hợp buộc phải thay mới một số cấu kiện phải thực hiện theo nguyên bản. Thời gian sửa chữa, tu bổ tháp nước Phan Thiết phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Đối với việc chỉnh trang khu vực công viên xung quanh Tháp nước, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Phan Thiết nghiên cứu lập Đề án tổng thể để triển khai thực hiện việc nâng cấp, chỉnh trang công viên gắn với việc tôn tạo Tháp nước, phù hợp với sự phát triển của đô thị về lâu dài, là điểm du lịch của TP. Phan Thiết.

Tháp nước là biểu tượng của TP. Phan Thiết, do kiến trúc sư Hoàng thân Xuphanuvông nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thiết kế, được khởi công xây dựng vào cuối năm 1928 và hoàn thành vào đầu năm 1934. Qua hơn 85 năm tồn tại với thời gian, đến nay Tháp có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo về chất lượng; sau khi được Sở Xây dựng khảo sát, kiểm định chất lượng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có tờ trình UBND tỉnh để báo cáo và đề xuất việc sửa chữa, tu bổ.

Hoàng Minh Thuần

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533