Xã hội Cập nhật lúc 11:20:28 06/09/2019  (Lượt xem:  1409 )
Tu bổ Tháp nước Phan Thiết phải

Tu bổ Tháp nước Phan Thiết phải bảo đảm mục tiêu bảo tồn di tích

BTO- Đó là một trong những nội dung vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ đạo tại buổi làm việc để nghe báo cáo phương án sửa chữa, tu bổ Tháp nước Phan Thiết kết hợp với chỉnh trang khu vực công viên xung quanh Tháp nước.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư công trình sửa chữa, tu bổ, chống xuống cấp tôn tạo Tháp nước Phan Thiết (Ban Quản dự án đầu xây dựng công trình dân dụng công nghiệp tỉnh) phải bảo đảm mục tiêu bảo tn di tích, gìn giữ phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của Tháp nước gắn với điểm tham quan và điểm vui chơi giải trí cho các cháu thiếu nhi.

Đồng thời, việc sửa chữa, tu bổ, tôn tạo Tháp nước phải theo nguyên tắc giữ được nguyên trạng, giữ gìn tối đa yếu tố gốc của di tích về kiến trúc, màu sắc theo hồ sơ khoa học về di tích lịch sử - văn hóa Tháp nước Phan Thiết. Quá trình sửa chữa phải đảm bảo khả năng chịu lực của các cấu kiện của Tháp, trường hợp buộc phải thay mới một số cấu kiện phải thực hiện theo nguyên bản. Thời gian sửa chữa, tu bổ tháp nước Phan Thiết phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Đối với việc chỉnh trang khu vực công viên xung quanh Tháp nước, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Phan Thiết nghiên cứu lập Đề án tổng thể để triển khai thực hiện việc nâng cấp, chỉnh trang công viên gắn với việc tôn tạo Tháp nước, phù hợp với sự phát triển của đô thị về lâu dài, là điểm du lịch của TP. Phan Thiết.

Tháp nước là biểu tượng của TP. Phan Thiết, do kiến trúc sư Hoàng thân Xuphanuvông nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thiết kế, được khởi công xây dựng vào cuối năm 1928 và hoàn thành vào đầu năm 1934. Qua hơn 85 năm tồn tại với thời gian, đến nay Tháp có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo về chất lượng; sau khi được Sở Xây dựng khảo sát, kiểm định chất lượng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có tờ trình UBND tỉnh để báo cáo và đề xuất việc sửa chữa, tu bổ.

Hoàng Minh Thuần

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533