Xã hội Cập nhật lúc 08:56:07 24/10/2019  (Lượt xem:  4707 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Chuyển biến ở  “điểm nóng” ma túy

BT- Thị trấn Phan Rí Cửa và các xã: Chí Công, Hòa Phú, Hòa Minh là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy. Bằng nhiều biện pháp đấu tranh, tệ nạn ma túy ở những điểm nóng trên bước đầu đã “giảm nhiệt”, nhiều vụ mua bán “cái chết trắng” được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời…

Tang vật trong vụ triệt phá án ma túy.

 Công an huyện Tuy Phong cho biết, nguồn ma túy xâm nhập vào huyện chủ yếu do các đối tượng nghiện tại địa phương mua từ TP. HCM, Phan Thiết, Bắc Bình về phân lẻ bán kiếm lời để sử dụng. Thống kê đến tháng 5/2019, tại Phan Rí Cửa, Chí Công, Hòa Phú và Hòa Minh có 414 người nghiện, 3 tụ điểm, 6 điểm phức tạp về ma túy. Trong đó, Phan Rí Cửa có 239 người nghiện, Chí Công có 109 người nghiện, Hòa Phú có 47 người nghiện, Hòa Minh có 19 người nghiện.

Trước thực trạng trên, với quyết tâm kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, Huyện ủy Tuy Phong đã ban hành Kế hoạch 181 về chuyển hóa địa bàn trọng điểm. Trên tinh thần đó, các ban, ngành, đoàn thể huyện và 4 xã, thị trấn cũng xây dựng kế hoạch phòng chống ma túy (PCMT). Trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh tố giác các loại tội phạm, nhân rộng mô hình PCMT. Riêng Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ động phối hợp với công an các xã, thị trấn, Đồn Biên phòng Hòa Minh, Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh tập trung đấu tranh ngăn chặn các đường dây vận chuyển, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Nhờ vậy, công tác PCMT tại những địa bàn trọng điểm ở Tuy Phong thu được những kết quả đáng kể.

Huyện Tuy Phong cho biết, tính đến tháng 8/2019, tại 4 xã, thị trấn trên còn 397 người nghiện ma túy (giảm 17 người so với thời điểm tháng 5/2019). Từ 15/5 đến 15/8/2019, Công an thị trấn Phan Rí Cửa và các xã Hòa Phú, Hòa Minh đã lập 24 hồ sơ đưa người nghiện vào diện giáo dục tại xã, thị trấn theo Nghị định số 111 của Chính phủ, lập hồ sơ đưa 5 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc, đưa 15 người nghiện vào cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng PCMT Công an huyện còn phối hợp với Đồn Biên phòng Hòa Minh, Công an thị trấn Phan Rí Cửa, xã Hòa Phú, Hòa Minh, Chí Công và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh bắt quả tang 9 vụ/14 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy. Điển hình là vụ triệt phá thành công chuyên án 619P, bắt Lại Thị Mỹ Phượng (SN 1984, trú thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành, Bắc Bình) về hành vi mua bán ma túy. Triệt phá chuyên án này, lực lượng chức năng đã thu giữ 291,8 gam heroin, 1 cân tiểu ly, 1 xe máy, 1 điện thoại di động và số tiền hơn 5 triệu đồng. Được biết, Phượng là đối tượng đầu mối, chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng khác tại Phan Rí Cửa và các xã giáp ranh. Ngoài ra, quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng còn triệt xóa 1 tụ điểm phức tạp về ma túy ở Phan Rí Cửa, 4 điểm mua bán ma túy ở xã: Hòa Phú, Hòa Minh, Chí Công. Đến nay, cơ quan chức năng của huyện Tuy Phong đã khởi tố 8 vụ/8 bị can về tội tàng trữ, mua bán ma túy.

Theo đánh giá, kết quả trên cho thấy công tác PCMT ở Tuy Phong được triển khai quyết liệt, tập trung, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tình hình vi phạm và tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện giảm nhưng chưa bền vững. Mặt khác, việc thành lập mô hình PCMT ở Tuy Phong có nơi còn hình thức, không sát với thực tế; Công an xã Chí Công chưa thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh PCMT ở địa phương. Thời gian tới, Tuy Phong phải chủ động khắc phục những hạn chế trên. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy; phối hợp nắm tình hình, địa bàn, đối tượng để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ ma túy... để không phát sinh tụ điểm, địa bàn phức tạp mới.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết