Xã hội Cập nhật lúc 08:56:07 24/10/2019  (Lượt xem:  4459 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Chuyển biến ở  “điểm nóng” ma túy

BT- Thị trấn Phan Rí Cửa và các xã: Chí Công, Hòa Phú, Hòa Minh là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy. Bằng nhiều biện pháp đấu tranh, tệ nạn ma túy ở những điểm nóng trên bước đầu đã “giảm nhiệt”, nhiều vụ mua bán “cái chết trắng” được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời…

Tang vật trong vụ triệt phá án ma túy.

 Công an huyện Tuy Phong cho biết, nguồn ma túy xâm nhập vào huyện chủ yếu do các đối tượng nghiện tại địa phương mua từ TP. HCM, Phan Thiết, Bắc Bình về phân lẻ bán kiếm lời để sử dụng. Thống kê đến tháng 5/2019, tại Phan Rí Cửa, Chí Công, Hòa Phú và Hòa Minh có 414 người nghiện, 3 tụ điểm, 6 điểm phức tạp về ma túy. Trong đó, Phan Rí Cửa có 239 người nghiện, Chí Công có 109 người nghiện, Hòa Phú có 47 người nghiện, Hòa Minh có 19 người nghiện.

Trước thực trạng trên, với quyết tâm kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, Huyện ủy Tuy Phong đã ban hành Kế hoạch 181 về chuyển hóa địa bàn trọng điểm. Trên tinh thần đó, các ban, ngành, đoàn thể huyện và 4 xã, thị trấn cũng xây dựng kế hoạch phòng chống ma túy (PCMT). Trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh tố giác các loại tội phạm, nhân rộng mô hình PCMT. Riêng Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ động phối hợp với công an các xã, thị trấn, Đồn Biên phòng Hòa Minh, Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh tập trung đấu tranh ngăn chặn các đường dây vận chuyển, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Nhờ vậy, công tác PCMT tại những địa bàn trọng điểm ở Tuy Phong thu được những kết quả đáng kể.

Huyện Tuy Phong cho biết, tính đến tháng 8/2019, tại 4 xã, thị trấn trên còn 397 người nghiện ma túy (giảm 17 người so với thời điểm tháng 5/2019). Từ 15/5 đến 15/8/2019, Công an thị trấn Phan Rí Cửa và các xã Hòa Phú, Hòa Minh đã lập 24 hồ sơ đưa người nghiện vào diện giáo dục tại xã, thị trấn theo Nghị định số 111 của Chính phủ, lập hồ sơ đưa 5 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc, đưa 15 người nghiện vào cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng PCMT Công an huyện còn phối hợp với Đồn Biên phòng Hòa Minh, Công an thị trấn Phan Rí Cửa, xã Hòa Phú, Hòa Minh, Chí Công và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh bắt quả tang 9 vụ/14 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy. Điển hình là vụ triệt phá thành công chuyên án 619P, bắt Lại Thị Mỹ Phượng (SN 1984, trú thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành, Bắc Bình) về hành vi mua bán ma túy. Triệt phá chuyên án này, lực lượng chức năng đã thu giữ 291,8 gam heroin, 1 cân tiểu ly, 1 xe máy, 1 điện thoại di động và số tiền hơn 5 triệu đồng. Được biết, Phượng là đối tượng đầu mối, chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng khác tại Phan Rí Cửa và các xã giáp ranh. Ngoài ra, quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng còn triệt xóa 1 tụ điểm phức tạp về ma túy ở Phan Rí Cửa, 4 điểm mua bán ma túy ở xã: Hòa Phú, Hòa Minh, Chí Công. Đến nay, cơ quan chức năng của huyện Tuy Phong đã khởi tố 8 vụ/8 bị can về tội tàng trữ, mua bán ma túy.

Theo đánh giá, kết quả trên cho thấy công tác PCMT ở Tuy Phong được triển khai quyết liệt, tập trung, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tình hình vi phạm và tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện giảm nhưng chưa bền vững. Mặt khác, việc thành lập mô hình PCMT ở Tuy Phong có nơi còn hình thức, không sát với thực tế; Công an xã Chí Công chưa thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh PCMT ở địa phương. Thời gian tới, Tuy Phong phải chủ động khắc phục những hạn chế trên. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy; phối hợp nắm tình hình, địa bàn, đối tượng để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ ma túy... để không phát sinh tụ điểm, địa bàn phức tạp mới.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533