Xã hội Cập nhật lúc 08:36:48 10/09/2018  (Lượt xem:  613 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng

BT- Xác định công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền  huyện Tuy Phong đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, góp phần xây dựng Đảng bộ và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Một góc huyện Tuy Phong.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên bằng nhiều hình thức phù hợp. Thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước, nghiêm cấm việc sử dụng tài sản công không đúng mục đích. Việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện đạt 100%. Xác định công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện tham nhũng, lãng phí, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung thanh tra các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; thu, chi tài chính ở các trường mầm non, tiểu học; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đầu tư, thi công đường giao thông nông thôn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành 3 cuộc thanh tra, kiểm tra 3 đơn vị. Qua đó phát hiện 2 đơn vị sai phạm, đề nghị truy thu gần 30 triệu đồng do thu không đúng quy định.

Ông Nguyễn Dân, Bí thư Huyện ủy cho biết, từ đầu năm đến nay toàn huyện phát sinh mới 3 vụ tham nhũng, tiêu cực, tăng 2 vụ so cùng kỳ năm 2017. Hiện UBND huyện đã chuyển Công an huyện hồ sơ 1 vụ việc/2 người liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực tài chính với tổng số tiền 257,4 triệu đồng. Công an huyện ra quyết định khởi tố 2 vụ án/2 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Qua công tác thanh tra, kiểm tra có thể thấy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số cấp ủy, cơ quan đơn vị về lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chưa được phát huy đúng mức. Công tác quản lý đất đai, tài chính ở một số địa phương, trường học còn lỏng lẻo, một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài chính từ các năm trước chưa được phát hiện kịp thời, công tác tự kiểm tra nội bộ về phòng, chống tham nhũng của một số địa phương, đơn vị chưa hiệu quả.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại trên, thời gian tới Huyện ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống tham nhũng, tập trung các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng. Chú trọng công tác phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Xử lý ngay các hành vi vi phạm theo hướng làm rõ đến đâu xử lý đến đó, không chờ kết luận điều tra mới xem xét xử lý, tránh trường hợp có sai phạm nhưng không xử lý được do hết thời hiệu…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533