Xã hội Cập nhật lúc 08:36:48 10/09/2018  (Lượt xem:  683 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng

BT- Xác định công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền  huyện Tuy Phong đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, góp phần xây dựng Đảng bộ và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Một góc huyện Tuy Phong.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên bằng nhiều hình thức phù hợp. Thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước, nghiêm cấm việc sử dụng tài sản công không đúng mục đích. Việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện đạt 100%. Xác định công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện tham nhũng, lãng phí, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung thanh tra các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; thu, chi tài chính ở các trường mầm non, tiểu học; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đầu tư, thi công đường giao thông nông thôn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành 3 cuộc thanh tra, kiểm tra 3 đơn vị. Qua đó phát hiện 2 đơn vị sai phạm, đề nghị truy thu gần 30 triệu đồng do thu không đúng quy định.

Ông Nguyễn Dân, Bí thư Huyện ủy cho biết, từ đầu năm đến nay toàn huyện phát sinh mới 3 vụ tham nhũng, tiêu cực, tăng 2 vụ so cùng kỳ năm 2017. Hiện UBND huyện đã chuyển Công an huyện hồ sơ 1 vụ việc/2 người liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực tài chính với tổng số tiền 257,4 triệu đồng. Công an huyện ra quyết định khởi tố 2 vụ án/2 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Qua công tác thanh tra, kiểm tra có thể thấy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số cấp ủy, cơ quan đơn vị về lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chưa được phát huy đúng mức. Công tác quản lý đất đai, tài chính ở một số địa phương, trường học còn lỏng lẻo, một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài chính từ các năm trước chưa được phát hiện kịp thời, công tác tự kiểm tra nội bộ về phòng, chống tham nhũng của một số địa phương, đơn vị chưa hiệu quả.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại trên, thời gian tới Huyện ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống tham nhũng, tập trung các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng. Chú trọng công tác phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Xử lý ngay các hành vi vi phạm theo hướng làm rõ đến đâu xử lý đến đó, không chờ kết luận điều tra mới xem xét xử lý, tránh trường hợp có sai phạm nhưng không xử lý được do hết thời hiệu…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết