Xã hội Cập nhật lúc 08:36:48 10/09/2018  (Lượt xem:  744 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng

BT- Xác định công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền  huyện Tuy Phong đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, góp phần xây dựng Đảng bộ và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Một góc huyện Tuy Phong.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên bằng nhiều hình thức phù hợp. Thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước, nghiêm cấm việc sử dụng tài sản công không đúng mục đích. Việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện đạt 100%. Xác định công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện tham nhũng, lãng phí, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung thanh tra các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; thu, chi tài chính ở các trường mầm non, tiểu học; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đầu tư, thi công đường giao thông nông thôn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành 3 cuộc thanh tra, kiểm tra 3 đơn vị. Qua đó phát hiện 2 đơn vị sai phạm, đề nghị truy thu gần 30 triệu đồng do thu không đúng quy định.

Ông Nguyễn Dân, Bí thư Huyện ủy cho biết, từ đầu năm đến nay toàn huyện phát sinh mới 3 vụ tham nhũng, tiêu cực, tăng 2 vụ so cùng kỳ năm 2017. Hiện UBND huyện đã chuyển Công an huyện hồ sơ 1 vụ việc/2 người liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực tài chính với tổng số tiền 257,4 triệu đồng. Công an huyện ra quyết định khởi tố 2 vụ án/2 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Qua công tác thanh tra, kiểm tra có thể thấy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số cấp ủy, cơ quan đơn vị về lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chưa được phát huy đúng mức. Công tác quản lý đất đai, tài chính ở một số địa phương, trường học còn lỏng lẻo, một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài chính từ các năm trước chưa được phát hiện kịp thời, công tác tự kiểm tra nội bộ về phòng, chống tham nhũng của một số địa phương, đơn vị chưa hiệu quả.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại trên, thời gian tới Huyện ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống tham nhũng, tập trung các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng. Chú trọng công tác phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Xử lý ngay các hành vi vi phạm theo hướng làm rõ đến đâu xử lý đến đó, không chờ kết luận điều tra mới xem xét xử lý, tránh trường hợp có sai phạm nhưng không xử lý được do hết thời hiệu…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533