Xã hội Cập nhật lúc 08:36:48 10/09/2018  (Lượt xem:  660 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng

BT- Xác định công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền  huyện Tuy Phong đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, góp phần xây dựng Đảng bộ và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Một góc huyện Tuy Phong.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên bằng nhiều hình thức phù hợp. Thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước, nghiêm cấm việc sử dụng tài sản công không đúng mục đích. Việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện đạt 100%. Xác định công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện tham nhũng, lãng phí, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung thanh tra các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; thu, chi tài chính ở các trường mầm non, tiểu học; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đầu tư, thi công đường giao thông nông thôn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành 3 cuộc thanh tra, kiểm tra 3 đơn vị. Qua đó phát hiện 2 đơn vị sai phạm, đề nghị truy thu gần 30 triệu đồng do thu không đúng quy định.

Ông Nguyễn Dân, Bí thư Huyện ủy cho biết, từ đầu năm đến nay toàn huyện phát sinh mới 3 vụ tham nhũng, tiêu cực, tăng 2 vụ so cùng kỳ năm 2017. Hiện UBND huyện đã chuyển Công an huyện hồ sơ 1 vụ việc/2 người liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực tài chính với tổng số tiền 257,4 triệu đồng. Công an huyện ra quyết định khởi tố 2 vụ án/2 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Qua công tác thanh tra, kiểm tra có thể thấy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số cấp ủy, cơ quan đơn vị về lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chưa được phát huy đúng mức. Công tác quản lý đất đai, tài chính ở một số địa phương, trường học còn lỏng lẻo, một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài chính từ các năm trước chưa được phát hiện kịp thời, công tác tự kiểm tra nội bộ về phòng, chống tham nhũng của một số địa phương, đơn vị chưa hiệu quả.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại trên, thời gian tới Huyện ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống tham nhũng, tập trung các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng. Chú trọng công tác phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Xử lý ngay các hành vi vi phạm theo hướng làm rõ đến đâu xử lý đến đó, không chờ kết luận điều tra mới xem xét xử lý, tránh trường hợp có sai phạm nhưng không xử lý được do hết thời hiệu…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ nữ sinh suýt bị cưỡng hiếp

BTO- Ngày 18/11, CTV của báo thay mặt cho Báo Bình Thuận điện tử trao số tiền 2.000.000 đồng của Khách sạn Bình Minh cùng 250 USD và 400 ngàn đồng do anh Huỳnh Kim Thái (La Gi) quyên góp cho gia đình chị Oanh mẹ của em Vy Thị A.V nhân vật trong bài viết “Nhẹ dạ đi nhờ xe, nữ sinh lớp 10 suýt bị cưỡng hiếp” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 23/10.

Xem chi tiết
Phản hồi bài báo “Giã cào bay lại ngang nhiên cướp lưới”

BTO- Ngày 19/11, BTO đã đưa tin về việc ngư dân Dương Minh Bình (sinh 1976, ngụ thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi) có đơn trình báo gởi chính quyền và Đồn Biên Phòng Phước Lộc để nhờ giúp đỡ việc thuyền thúng của anh khi đang hành nghề lưới nậu gần bờ biển Cam Bình đã bị tàu giã cào biển số BTh 98208 TS cào mất 180 mét lưới, làm anh không còn phương tiện hành nghề kiếm tiền nuôi con ăn học, gia đình hoang mang.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533