Xã hội Cập nhật lúc 10:19:48 26/12/2019  (Lượt xem:  4762 )
Vì sự phồn vinh

Vì sự phồn vinh, phát triển đất nước

BT- Chủ đề của Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2019 diễn ra từ ngày 1 - 31/12/ 2019 là đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước. Hưởng ứng Tháng hành động, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh đang đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, ưu tiên hướng về cơ sở.

Cán bộ dân số huyện Hàm Thuận Bắc thi tìm hiểu kiến thức về dân số và phát triển.

 Năm nay, các hoạt động kỷ niệm, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào KHHGĐ sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bổ dân cư trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhấn mạnh nội dung tuyên truyền trọng tâm của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam nhằm tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác dân số trong tình hình mới.

Theo đó, chi cục yêu cầu các huyện, thị, thành phố tổ chức hoạt động truyền thông tùy theo tình hình thực tế ở địa phương để lồng ghép với các chương trình kế hoạch năm 2019. Trong đó, tập trung tuyên truyền về các vấn đề đặt ra đối với công tác DS-KHHGĐ như: Duy trì mức sinh thấp hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em, “Cơ cấu dân số vàng”, “Già hóa dân số”, mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên - thanh niên, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… Các hoạt động phải được thiết kế trong kế hoạch tổng thể; nội dung, thông điệp, khẩu hiệu hành động phải được triển khai đồng bộ, thống nhất, tổ chức thực hiện tiết kiệm, lồng ghép hiệu quả với các hoạt động thường xuyên. Trong đó, đặc biệt ưu tiên hướng về cơ sở nhằm tạo đà cho việc thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ trong những năm sau.

Tại tỉnh, chi cục sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tập trung tổ chức các lớp giáo dục truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật về dân số, SKSS/KHHGĐ trên địa bàn huyện Tánh Linh. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi về dân số, SKSS/KHHGĐ vùng có mức sinh cao cho các xã thuộc huyện Bắc Bình. Song song, triển khai các loại hình cung cấp kiến thức về dân số, SKSS/ KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số, SKSS vị thành niên - thanh niên, mất cân bằng giới tính khi sinh và phổ biến các chính sách về DS-KHHGĐ cho người dân các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, xây dựng các panô, treo băng rôn, cờ phướn trên các trục đường và tại các điểm công cộng nhằm tạo bề nổi tuyên truyền trong Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12… Riêng các huyện, thị, thành phố sẽ phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, hội nghị chuyên đề, giao lưu... Biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong công tác DS - KHHGĐ. Mặt khác, triển khai đa dạng các hoạt động truyền thông, tuyên truyền cả bề nổi lẫn chiều sâu nhằm tác động tích cực, có hiệu quả việc vận động thực hiện KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số. Cùng với đó, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhằm cung cấp kiến thức về dân số, SKSS/KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân tại các cụm dân cư, đặc biệt là nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, ven biển và hải đảo…

Với nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi diễn ra trong Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, chung tay vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành trong tỉnh. Nhờ đó, chất lượng công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết