Xã hội Cập nhật lúc 17:07:59 27/09/2019  (Lượt xem:  1381 )
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Mong lắm công trình cấp nước…

BT- Cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các dân tộc đang được Bình Thuận nỗ lực thực hiện. Dù vậy tại địa phương, đến nay vẫn còn một số khu vực bà con gặp khó khăn do thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt, nhất là trên địa bàn Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình...

Được sử dụng nguồn nước sạch là nguyện vọng chính đáng của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ thực tế trên, Bình Thuận đã có báo cáo tình hình và đề xuất hỗ trợ thực hiện đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2019”. Được biết, đề án này hiện cũng được Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai tại các tỉnh Nam Trung bộ theo dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số thích ứng với biến đổi khí hậu do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ giai đoạn 2. Tuy nhiên, trong danh sách tài trợ cho 6 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ thì Bình Thuận lại không có tên dù là tỉnh nghèo, còn nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương.

Thế nên mới đây vào cuối tháng 9/2019, UBND tỉnh đã đề nghị Ủy ban Dân tộc xem xét, phối hợp các bộ, ngành liên quan bố trí vốn đầu tư một số công trình bức xúc cho Bình Thuận. Cụ thể gồm công trình: Hệ thống nước sinh hoạt tập trung xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (tổng mức đầu tư 36.775 triệu đồng) và hồ chứa nước Cà Tót xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình (tổng mức đầu tư 648.304 triệu đồng). Đây là 2 công trình cấp nước được vùng đồng bào dân tộc thiểu số mong chờ, vừa đáp ứng nhu cầu bức thiết của bà con vừa tạo điều kiện cho địa phương triển khai đề án theo kế hoạch và lộ trình đề ra…

Tại địa phương, La Dạ - 1 trong 4 xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Bắc có phần lớn là bà con K’ho sinh sống, chiếm gần 80% đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Thống kê thời điểm đầu năm nay, toàn xã có 215 hộ/895 khẩu thuộc diện hộ nghèo (chiếm 33,33%) và 157 hộ/674 khẩu thuộc diện hộ cận nghèo (chiếm 24,34%). Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên gặp bất lợi trong bối cảnh ảnh hưởng biến đổi khí hậu, khiến đời sống của bà con thiếu ổn định và khả năng tái nghèo cao. Đây cũng là xã duy nhất trong số 11 xã vùng cao thuần đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Bình Thuận chưa có công trình cấp nước sạch. Do đó đến nay, người dân của xã vẫn còn sử dụng nguồn nước từ sông, suối, giếng đào... không đảm bảo vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Còn với hồ chứa nước Cà Tót xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển biến tích cực, trong đó có Phan Tiến - xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, chủ yếu là bà con K’ho, Rắclay, Chăm, Hoa, Tày, Nùng, Mường... Theo đó, mục tiêu đầu tư công trình này hướng tới cung cấp nước tưới cho khoảng 1.500 ha đất canh tác và sinh hoạt của vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn xã Phan Tiến, Sông Lũy và Bình Tân. Ngoài ra khi hoàn thành, công trình còn chủ động cung cấp nước tưới, tạo điều kiện thâm canh tăng vụ để nâng cao thu nhập và ổn định đời sống nhân dân trong khu vực. Từ đó khắc phục tình trạng thiếu nước vào mùa khô, cắt và điều tiết giảm lũ cho vùng hạ du cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của 3 xã trong vùng hưởng lợi công trình cấp nước.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533