Xã hội Cập nhật lúc 17:07:59 27/09/2019  (Lượt xem:  1521 )
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Mong lắm công trình cấp nước…

BT- Cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các dân tộc đang được Bình Thuận nỗ lực thực hiện. Dù vậy tại địa phương, đến nay vẫn còn một số khu vực bà con gặp khó khăn do thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt, nhất là trên địa bàn Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình...

Được sử dụng nguồn nước sạch là nguyện vọng chính đáng của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ thực tế trên, Bình Thuận đã có báo cáo tình hình và đề xuất hỗ trợ thực hiện đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2019”. Được biết, đề án này hiện cũng được Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai tại các tỉnh Nam Trung bộ theo dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số thích ứng với biến đổi khí hậu do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ giai đoạn 2. Tuy nhiên, trong danh sách tài trợ cho 6 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ thì Bình Thuận lại không có tên dù là tỉnh nghèo, còn nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương.

Thế nên mới đây vào cuối tháng 9/2019, UBND tỉnh đã đề nghị Ủy ban Dân tộc xem xét, phối hợp các bộ, ngành liên quan bố trí vốn đầu tư một số công trình bức xúc cho Bình Thuận. Cụ thể gồm công trình: Hệ thống nước sinh hoạt tập trung xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (tổng mức đầu tư 36.775 triệu đồng) và hồ chứa nước Cà Tót xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình (tổng mức đầu tư 648.304 triệu đồng). Đây là 2 công trình cấp nước được vùng đồng bào dân tộc thiểu số mong chờ, vừa đáp ứng nhu cầu bức thiết của bà con vừa tạo điều kiện cho địa phương triển khai đề án theo kế hoạch và lộ trình đề ra…

Tại địa phương, La Dạ - 1 trong 4 xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Bắc có phần lớn là bà con K’ho sinh sống, chiếm gần 80% đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Thống kê thời điểm đầu năm nay, toàn xã có 215 hộ/895 khẩu thuộc diện hộ nghèo (chiếm 33,33%) và 157 hộ/674 khẩu thuộc diện hộ cận nghèo (chiếm 24,34%). Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên gặp bất lợi trong bối cảnh ảnh hưởng biến đổi khí hậu, khiến đời sống của bà con thiếu ổn định và khả năng tái nghèo cao. Đây cũng là xã duy nhất trong số 11 xã vùng cao thuần đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Bình Thuận chưa có công trình cấp nước sạch. Do đó đến nay, người dân của xã vẫn còn sử dụng nguồn nước từ sông, suối, giếng đào... không đảm bảo vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Còn với hồ chứa nước Cà Tót xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển biến tích cực, trong đó có Phan Tiến - xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, chủ yếu là bà con K’ho, Rắclay, Chăm, Hoa, Tày, Nùng, Mường... Theo đó, mục tiêu đầu tư công trình này hướng tới cung cấp nước tưới cho khoảng 1.500 ha đất canh tác và sinh hoạt của vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn xã Phan Tiến, Sông Lũy và Bình Tân. Ngoài ra khi hoàn thành, công trình còn chủ động cung cấp nước tưới, tạo điều kiện thâm canh tăng vụ để nâng cao thu nhập và ổn định đời sống nhân dân trong khu vực. Từ đó khắc phục tình trạng thiếu nước vào mùa khô, cắt và điều tiết giảm lũ cho vùng hạ du cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của 3 xã trong vùng hưởng lợi công trình cấp nước.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết