Xã hội Cập nhật lúc 09:03:00 29/05/2019  (Lượt xem:  2058 )
Vượt ngưỡng

Vượt ngưỡng

Bài 1: Đề nghị đổi tên thôn Ung Chiếm

BT- Tôi bỗng nghẹt thở, có thể vì đọc những lời cảnh báo tự vệ trên nhưng cũng vì mùi hôi trong không khí càng về trưa càng nồng. Tôi chào ra về. Còn kịp nghe những người dân ở đây nói buồn phía sau: Làm đơn đề nghị đổi tên thôn Ung Chiếm đi. Cái tên cứ ám ảnh chuyện rồi đây, ung thư chiếm cứ hết mọi nhà!

Tập kết củi đốt của một cơ sở sản xuất bột cá.

 Sự im lặng đáng sợ

Bây giờ đã gần bước sang tháng 6 dương lịch có nghĩa đã bắt đầu tháng 5 ta, gió nam thổi. Ngồi ở nhà phía bên này đường Phú Hài - Kim Ngọc nhìn sang bên kia, thấy thấp thoáng những đống củi chất cao ngang với mái nhà của cơ sở sản xuất bột cá Ánh Vinh. Khói đen từ 10 cột khói cao tầm 10 m của các cơ sở sản xuất bột cá vẫn bốc lên trời bảng lảng. Mùi hôi thúi như mùi chuột chết cứ lâu lâu lại thoáng tới. Ông bà Tư, nhà ở thôn Ung Chiếm - Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) đã ở khoảng 75 - 80 tuổi ngồi tiếp chuyện tôi rất bình thản, còn tôi mới 5 - 10 phút đã bắt đầu bịt mũi theo phản xạ tự nhiên. “Vợ chồng tôi ở đây đã 15 năm nay nên quen rồi. Đây mới đầu mùa gió nên chưa có gì hết. Khi gió nam thổi rộ, cô qua đây ngồi được 5 phút như thế này là giỏi”. Tôi cảm nhận mình đã gặp đúng người chịu san sẻ. Vì hồi sáng giờ, những người tôi gặp hỏi thăm đều lắc đầu, nhếch mép cười, bảo chuyện khu chế biến hải sản Phú Hài gây ô nhiễm đã thành chuyện thường ở vùng giáp ranh này. Tôi hiểu sự im lặng đó. Mệt mỏi, không muốn nói nữa. Nói nhiều cũng đâu giải quyết được bao nhiêu. Bởi chuyện đã kéo dài ngót nghét 20 năm nay rồi. Đã có bao nhiêu kiến nghị. Đã có bao nhiêu đoàn cán bộ của các ngành chức năng có liên quan tới lui. Đã có bao nhiêu bài báo về tình trạng ô nhiễm này. Nhưng những gì khắc phục được rất nhỏ so ước muốn của dân, lại trầy trật. Và những gì diễn ra ở thôn Ung Chiếm này, nhất là các loại bệnh ung thư bất ngờ đến khiến nhiều người bị chết thình lình là có thật.

Không ai đoán biết được do đâu nên những gì tồn tại trước mắt với môi trường có mùi hôi thối tổng hợp từ xác mắm, củi đốt, hóa chất…bay lẩn quẩn quanh năm, nước thải bẩn, ruồi nhặng tập trung về là lý do khiến bao người ở đây vin vào cho bệnh tật. Chưa một công bố nào của cơ quan chức năng khẳng định chính môi trường rất tệ ở đây kéo dài nhiều năm là thủ phạm. Nhưng theo thống kê từ thôn Ung Chiếm, từ năm 2010 đến nay có 9 người trong thôn ở độ tuổi 40 - 60 bị ung thư đủ loại đã chết. Vì dân quê, ít chú ý thăm khám định kỳ nên hầu hết khi phát hiện bệnh thì đều ở giai đoạn cuối, không có thời gian nào nữa để cứu vãn. Hiện trong thôn cũng có một số người khác đang bị ung thư… Để cứu vãn nỗi sợ, mỗi gia đình ở đây tự sơ tán xa khu chế biến này lặng lẽ theo điều kiện riêng.

 Sơ tán và mở rộng

Cảm nhận của tôi khi vào nhà ông bà Tư thật đúng. Không câu nệ chuyện đã nói nhiều với các đoàn kiểm tra, các nhà báo qua hơn chục năm qua nhưng môi trường ở đây vẫn tệ như sự giận dỗi của một số người khác, ông bà nói chuyện với tôi như với một người cháu. Bà Tư vừa rót nước ngọt mời khách, vừa đổ dầu xanh con ó lên bàn, dưới chân, khiến đàn ruồi nghe mùi ngọt lẫn mùi dầu bay loạn xạ. Bà nói: “Bây giờ, trên con đường này có nhiều người từ nơi khác tới ở. Gia đình tôi cũng từ TP. Hồ Chí Minh về lại quê cha đất tổ, ở đây được khoảng 15 năm nay. Nhưng giờ, nhà cửa rộng rãi thế này, chỉ có 2 vợ chồng già ra vô. Thương cha mẹ, nhưng tụi nhỏ phải mua đất nơi khác để ở. Mỗi lần về thăm ông bà, mỗi lần nghe mùi hôi thối, mỗi lần dọn đồ ăn ra, ruồi nhặng ào tới là chúng nó lại lôi cả nhà lên xe ra bất cứ quán nào càng xa càng tốt. Lắm lúc, bực quá muốn bán nhà để đi nơi khác nhưng ông nhà không chịu. Vợ chồng già cứ cố thủ ở đây xem sao. Già rồi cũng không sợ ung thư gì nữa”.

Xác cá bỏ bao chất thành đống ven đường nội bộ.

Bà Tư nói giọng Sài Gòn, từ tốn nhưng tôi cảm nhận có gì đó gấp gáp trong từng lời nói, sự nôn nóng lo lắng trong lòng. Đúng như tôi cảm nhận, bà chỉ phía bên kia đường, nơi tiếp giáp với khu vực phơi cá của các cơ sở là khu đất rộng có căn nhà cấp 4 kể tường tận. Nhà bên ấy có con gái hơn 40 tuổi bị ung thư vừa mới chết. Hoảng sợ hay sao ấy mà nhà bên đó chấp nhận bán 3.600 m2 đất, trong đó có 600 m2 đất thổ cư, có nhà như thế chỉ với 2,4 tỷ đồng. Cơ sở chế biến hải sản mua lại đất trên và lại dùng 3.600 m2 ấy để phơi cá. Nhà ở bên cạnh có thể sẽ tiếp tục phải ra đi trong thời gian tới. Cả khu vực phơi cá này hình thành đều bằng cách như trên, tương tự vết dầu loang. Người dân bán nhà đất ở tâm thế phải sơ tán để bảo toàn sức khỏe, sự yên ổn hàng ngày. Người mua không đâu xa đều từ các cơ sở trong cụm công nghiệp này muốn mở rộng hơn nơi sản xuất. Và hàng ngày, từng đoàn xe chở cá tạp hôi thối từ các nơi chạy về đây tập kết, gom về bao nhiêu ruồi nhặng…

 Kêu cứu và cảnh báo… tự vệ

Sự bành trướng trong sản xuất trên có nghĩa khí thải độc, nước thải bẩn cũng bành trướng theo. Lâu nay, điểm hạn chế “nước tràn ly” trong dân ở đây là hệ thống xử lý nước thải chung được xây dựng, người dân sống gần đó thở phào vì đã lấp được ao nước thải lộ thiên lâu nay thì nay, chính hệ thống này đã xuống cấp, hư hỏng. Có đoạn bị tắc nghẽn, nước thải bị rò rỉ, chảy tràn ra đường trôi xuống sông Phú Hài, hòa dòng ra cửa biển Thanh Hải. Cộng với nước xả của một số lò hấp cá cơm ven bờ khiến những nhà dân ở ven sông Phú Hài, gần biển Thanh Hải chưa bao giờ dám thò chân xuống nước. Mùa này, gió nam thốc lên, nhà nhà ở trong vùng đều nghe mùi hăng hắc, rất khó chịu. Dân Thanh Hải có đơn thư kiến nghị. Nhưng tại Phú Hài thì không, UBND phường Phú Hài thông báo thế. Một sự im lặng đáng sợ. Trong khi đó, ở thôn Ung Chiếm - Hàm Thắng, cuộc chiến trên vẫn tiếp tục, nhưng ở tầm có chủ đích hơn. Những hộ dân này gửi đơn đến luật sư Nguyễn Toàn Thiện với hy vọng ông phản biện tại cuộc họp HĐND tỉnh tới cùng về vấn đề lợi ích nhóm khi để các cơ sở gây ô nhiễm ngang nhiên hoạt động, làm ảnh hưởng sức khỏe của cả 1.000 hộ dân ở đây. Họ bộc bạch: “Đến giờ này, chúng tôi không chịu đựng được nữa. Số đông các hộ dân nghĩ quẩn, nếu các cấp lãnh đạo và địa phương không quan tâm xử lý, không quan tâm đến sức khỏe người dân chúng tôi, tới đây khi quá bức xúc, có thể chúng tôi vi phạm pháp luật nhưng vì giữa sự sống và bệnh tật chết chóc, không có lối thoát thì địa phương đừng trách người dân chúng tôi hung hãn quá đáng”.

Tôi bỗng nghẹt thở, có thể vì đọc những lời cảnh báo tự vệ trên nhưng cũng vì mùi hôi trong không khí càng về trưa càng nồng. Ngửi áo nghe mùi hôi thối đã thấm vào tự lúc nào, tóc thì cứ rin rít, tôi chào ra về. Còn kịp nghe những người dân ở đây nói buồn phía sau: Làm đơn đề nghị đổi tên thôn Ung Chiếm đi. Cái tên cứ ám ảnh chuyện rồi đây, ung thư chiếm cứ hết mọi nhà!

Bài 2: 4 cơ sở “khuynh đảo” thành phố.

Phóng sự điều tra: Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533