Xã hội Cập nhật lúc 10:54:39 29/10/2019  (Lượt xem:  2829 )
Xã khô hạn đạt chuẩn nông thôn m

Xã khô hạn đạt chuẩn nông thôn mới

BT- Từ vùng quê hoang sơ khô hạn nhất tỉnh chỉ “giàu có” về gió, cát nay xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình chuyển mình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và tạo đà cho những bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai…

Trồng dưa lưới của HTX Bình Minh.

Hòa Thắng (Bắc Bình) là 1 trong 2 xã được Hội đồng thẩm định NTM tỉnh vừa xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019. Kết quả đạt được sau 10 năm xây dựng NTM là dịp nhìn lại chặng đường qua với bao gian khó nhưng thành công cũng không ít. Xuất phát điểm xây dựng NTM rất thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng NTM các tiêu chí xã xác định đầu tư hoàn thiện trước về giao thông, điện, nhà ở dân cư, hộ nghèo, lao động có việc làm, văn hóa, quốc phòng an ninh. Đây là nền tảng vững chắc để người dân nâng chất lượng cuộc sống, giao thương phát triển kinh tế. Xã Hòa Thắng đang hoàn thiện cơ sở vật chất nhà văn hóa xã, có sân thể thao rộng rãi tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vui chơi, thể thao giải trí hàng ngày cũng như vào những dịp lễ, tết; 4 thôn đều có nhà văn hóa riêng. Đã có 4/5 trường học trên địa bàn xã có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Chợ Hòa Thắng cũng được đầu tư xây dựng thêm các hạng mục gồm 2 nhà lồng phụ, dãy ki ốt và phân khu chức năng các dãy bán hàng đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân…

Xây dựng NTM có nhiều việc song trọng tâm hướng đến là phát triển sản xuất tăng thu nhập cho người dân. Trước đây, thu nhập của người dân xã Hòa Thắng rất thấp, bình quân đầu người chỉ đạt 28 triệu đồng, đến nay đã tăng lên 38,53 triệu đồng. Mặc dù đã đạt chuẩn theo quy định, tuy nhiên mức thu nhập này vẫn chưa cao. Đặc trưng vùng đất Hòa Thắng là tình trạng hạn hán và hiện tượng cát bay hình thành nên các đồi cát di động liên kết và chồng chất lên nhau ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tuy nhiên, nắng nhiều và cường độ cao như Hòa Thắng lại là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tiềm năng về điện mặt trời và các dự án du lịch. Bước đầu xã Hòa Thắng khá thành công mô hình dưa lưới được trồng trong nhà màng và trồng thanh long leo giàn của Hợp tác xã (HTX) Bình Minh. Cùng với đó, với điều kiện thuận lợi về giao thông khi các tuyến đường thông suốt nối liền Hòa Thắng – Mũi Né  – Phan Thiết;  cung đường 716 B Hòa Thắng – Hòa Phú đã mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch, dịch vụ, công nghiệp năng lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho địa phương.Theo UBND xã Hòa Thắng, sau khi đạt chuẩn xã tiếp tục đầu tư nâng chuẩn các tiêu chí, tăng thu nhập cho người dân.

Tổng số vốn đầu tư xây dựng NTM toàn xã trong 9 năm hơn 60,8 tỷ đồng, trong đó huy động từ các doanh nghiệp 11,5 tỷ đồng, chiếm 18,9%, người dân đóng góp 23,7 tỷ đồng. Con số cho thấy công tác tuyên truyền, vận động huy động người dân “chung sức, chung lòng xây dựng NTM” vẫn còn hạn chế mà địa phương cần tập trung trong thời gian đến.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết