Xã hội Cập nhật lúc 09:22:56 19/09/2019  (Lượt xem:  1247 )
Xã Phan Hiệp

Xã Phan Hiệp: Sắp hoàn tất công tác đền bù dự án đường cao tốc

BT- Hầu hết các hộ dân có đất nằm trong dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn đi qua địa phận xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình đều là người dân ở ngoài địa phương. Nhưng nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, đến nay công tác giải phóng mặt bằng ở đây đang triển khai rất tốt.

Công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở xã Phan Hiệp đang được triển khai rất tốt.

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn đi qua xã Phan Hiệp dài khoảng 1,8 km. Để thực hiện đoạn đường này có 46 hộ dân bị thu hồi đất với diện tích 10,6 ha. Tổng kinh phí đền bù cho các hộ dân là 15,05 tỷ đồng. Ngay từ khi dự án được triển khai, UBND xã Phan Hiệp đã cử cán bộ đến từng hộ dân để kiểm tra hiện trạng, xác định diện tích đất nằm trong dự án. Việc xác định hiện trạng đất ở xã Phan Hiệp gặp nhiều khó khăn hơn những địa phương khác vì trong số 46 hộ dân bị thu hồi đất thì có đến 44 hộ là người địa phương khác. “Vì người có đất nằm trong diện thu hồi ở nơi khác nên việc tuyên truyền, vận động người dân mất nhiều thời gian hơn những địa phương khác. Nhiều lúc anh em phải tranh thủ buổi trưa để đến nhà gặp người dân. Đôi khi đến nhà nhưng không gặp, hôm khác phải quay lại”, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phan Hiệp cho biết. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng công tác xác định hiện trạng, diện tích đất của các hộ dân nằm trong dự án đường cao tốc Bắc – Nam ở xã Phan Hiệp vẫn hoàn thành đúng thời gian mà UBND tỉnh đề ra. Khi triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua huyện Bắc Bình thì tại các xã như: Bình Tân, Sông Bình, Phan Hòa, Hải Ninh, Sông Lũy… xảy ra tình trạng người dân trồng các loại cây như: xoài, mai, mít… với mật độ dày đặc hay đào ao, xây dựng tường rào, xây nhà kiên cố ngay trong phạm vi dự án đường bộ cao tốc để trục lợi từ chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng tại xã Phan Hiệp, tình trạng “trồng cây cao tốc” đã không xảy ra. Bởi bên cạnh việc xác định tính pháp lý thì UBND xã Phan Hiệp cũng yêu cầu cán bộ thôn, xã tăng cường giám sát, theo dõi không để người dân lợi dụng chính sách đền bù của nhà nước để trục lợi. “Việc trồng cây, xây nhà… nhằm trục lợi đã xảy ra ở nhiều dự án đường giao thông trên cả nước. Vì vậy, ngay khi có thông tin về dự án, UBND xã đã cử cán bộ đến ghi nhận hiện trạng, đồng thời tuyên truyền người dân không nên làm những việc như vậy. Bởi đây là việc làm vi phạm pháp luật và có trồng cây vào thời điểm này thì cũng không được đền bù, vì đây là quy định của pháp luật”, ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ thêm.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, áp dụng nhiều biện pháp để vừa đẩy nhanh tiến độ vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, đến nay, xã Phan Hiệp đã hoàn thành việc xét tính pháp lý của 46 hộ có đất nằm trong dự án. Đến ngày 17/9, xã đã giải ngân được 43/46 hộ với số tiền 14,89 tỷ đồng.

NguyỄn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533