Xã hội Cập nhật lúc 08:28:21 05/11/2018  (Lượt xem:  1703 )
Xây dựng bếp ăn tập thể

Xây dựng bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” trong trường học

BT- Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tầm vóc và trí lực của trẻ. Đặc biệt, trẻ mầm non, tiểu học nhu cầu dinh dưỡng cần được quan tâm đúng mực cho sự phát triển toàn diện. Vì thế, ngoài đáp ứng yếu tố dinh dưỡng thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Bữa ăn trưa tại Trường mầm non Hoa Hồng (Tánh Linh).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện vẫn còn nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tự kiếm nguồn thực phẩm cung cấp từ chợ hoặc do người quen giới thiệu. Việc các trường học thực hiện ký kết với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc an toàn vẫn còn hạn chế. Thời gian qua, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nghiêm trọng trong trường học. Nhưng mới đây, tại tỉnh Ninh Bình, hơn 350 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do ăn món ruốc gà có nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, đã gióng hồi chuông cảnh tỉnh về bếp ăn tập thể trong trường học sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn. 

Để học sinh trong tỉnh có bữa ăn an toàn, dinh dưỡng, mới đây Sở Giáo dục & Đào tạo đã có kế hoạch tổ chức bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” tại các trường mầm non và phổ thông có tổ chức nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của kế hoạch tổ chức bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” trong trường học là nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thực hành an toàn thực phẩm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn trong các cơ sở giáo dục. Tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục, các tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục. Khống chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Theo đó, mục tiêu hướng tới 100% các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể thực hiện đảm bảo các điều kiện về ATTP, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, bố trí nhân lực đủ theo quy định; được tập huấn về an toàn thực phẩm, tất cả cán bộ quản lý, nhân viên nấu ăn có giấy xác nhận kiến thức về ATTP. Đặc biệt, 100% các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể ký kết hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm an toàn và cung ứng đủ nước dùng chế biến thực phẩm, nước uống cho học sinh và giáo viên đảm bảo chất lượng. Thực hiện đúng quy trình xử lý, chế biến thực phẩm từ đầu vào đến đầu ra theo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu không có vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra trong các cơ sở giáo dục.

Để xây dựng được bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng”  trong các cơ sở giáo dục, đòi hỏi công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTP được đẩy mạnh. Đảm bảo điều kiện chế biến và tổ chức bữa ăn cho học sinh tại các trường có tổ chức bán trú như cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu thực phẩm.Tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung ứng thực phẩm, suất ăn, kiên quyết không để các đơn vị cung ứng thực phẩm, chế biến suất ăn không đảm bảo các quy định về ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường…  

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533