Xã hội Cập nhật lúc 09:43:10 22/08/2019  (Lượt xem:  1388 )
Xóa nghèo cho người có công bằng

Xóa nghèo cho người có công bằng việc làm thiết thực

BT- Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đầu năm 2019, toàn tỉnh còn 97 hộ nghèo người có công (NCC), trong đó chủ yếu tập trung nhiều ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện như Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh. Các hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách đa phần là hộ có thành viên là NCC hưởng trợ cấp 1 lần, tuổi cao, sống đơn thân, khuyết tật, không có người trong độ tuổi lao động. Nguyên nhân nghèo chủ yếu là do thiếu hụt về thu nhập, thiếu hụt về thông tin (điện thoại, ti vi, radio…) và thiếu hố xí, nhà vệ sinh. Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2019, toàn tỉnh không còn hộ nghèo NCC, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp tuyên truyền Kế hoạch giảm nghèo đối với gia đình NCC với cách mạng gắn với phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng”. Qua đó, để các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tích cực tham gia hỗ trợ gia đình hộ nghèo NCC với cách mạng dưới nhiều hình thức.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ hàng tháng cho NCC thuộc diện hộ nghèo thiếu hụt về thu nhập và một số tiêu chí theo chuẩn nghèo đa chiều. Trong tổng số 97 hộ nghèo NCC, có 12 hộ được hỗ trợ nhà ở, 11 hộ được hỗ trợ tivi, điện thoại, radio, 18 hộ hỗ trợ nhà vệ sinh, 28 hộ được hỗ trợ vay vốn. Ngoài ra, có 60 hộ thiếu hụt về thu nhập được nhận đỡ đầu hàng tháng với mức hỗ trợ bình quân từ 300.000 - 400.000 đồng/tháng; các hộ còn lại được miễn giảm học phí, cấp học bổng cho con em tham gia học tập, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cấp thẻ BHYT, hỗ trợ khám chữa bệnh... Mặt khác, các cấp từ tỉnh đến huyện tập trung vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nửa đầu năm 2019 vượt kế hoạch đề ra (7,4/6 tỷ đồng - đạt 123,3%). Từ nguồn quỹ vận động đã góp phần giúp hộ nghèo NCC có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đã đóng góp hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo NCC. Cụ thể, Tổng Công ty Điện lực miền Nam hỗ trợ 10 căn nhà với tổng kinh phí 500 triệu đồng và Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh tài trợ 10 căn nhà với tổng kinh phí 500 triệu đồng để xây nhà cho NCC. Trong nửa đầu năm 2019, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 120 nhà ở cho NCC với tổng kinh phí trên 3,5 tỷ đồng đã góp phần ổn định cuộc sống và giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ nay đến cuối năm 2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ đẩy mạnh việc triển khai thực hiện có kết quả Kế hoạch số 2966 của UBND tỉnh về hỗ trợ xóa nghèo đối với hộ gia đình có công với cách mạng thuộc hộ nghèo đa chiều, giai đoạn 2018 – 2020; công văn số 861 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện xóa nghèo NCC năm 2019 bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả. Qua đó, đảm bảo cuối năm 2019 xóa nghèo cho 97 hộ nghèo NCC và không để phát sinh hộ nghèo NCC. Đồng thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ vận động các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tiếp tục nhận hỗ trợ hoặc nhận đỡ đầu hộ gia đình có công với cách mạng đang thiếu hụt về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở, vay vốn, nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, sử dụng dịch vụ viễn thông, tiếp cận thông tin để được cải thiện điều kiện sống và thoát nghèo. Đẩy mạnh tuyên truyền công tác xóa nghèo đối với hộ gia đình có công với cách mạng gắn với phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng”. Phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện tốt chính sách giảm nghèo bền vững, chính sách an sinh xã hội khác để trợ giúp đối với hộ nghèo NCC được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Bên cạnh đó, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các hộ gia đình NCC bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo từ các nguyên nhân rủi ro.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533