Xã hội Cập nhật lúc 16:13:21 20/06/2019  (Lượt xem:  1868 )
Xử lý nghiêm cán bộ

Xử lý nghiêm cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà

BTO- Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai tại Hội nghị trực tuyến báo cáo phân tích, đánh giá chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2018 vào ngày 19/6.

Năm 2018, Chỉ số Par Index của tỉnh đạt 75,54/100 điểm, xếp thứ 42/63 tỉnh, thành, giảm 3,4 điểm và giảm 14 bậc so năm 2017. Có 9 lĩnh vực, tiêu chí dùng để tính Par Index gồm: công tác chỉ đạo điều hành về CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tại tỉnh; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính; tác động của CCHC đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức về thực hiện thủ tục hành chính (TTHC).

 Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, làm rõ nguyên nhân sụt giảm bậc ở các tiêu chí, đồng thời đề xuất các giải pháp cải thiện trong thời gian tới. Nhiều ý kiến cho rằng trong năm 2018, các TTHC đã được rà soát công bố chuẩn hóa đưa vào thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tại Trung tâm Hành chính công và Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã đã công khai các TTHC theo quy định. Tuy nhiên, TTHC sau khi công bố chưa được đăng nhập kịp thời vào cơ sở dữ liệu quốc gia; có thủ tục hành chính còn trích dẫn biểu mẫu, tờ khai đã hết hiệu lực. Trên Cổng dịch vụ công của tỉnh chưa công khai đầy đủ, kịp thời kết quả giải quyết hồ sơ của tất cả các Sở, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã; chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời việc thực hiện xin lỗi người dân và hẹn lại ngày trả kết quả đối với hồ sơ trễ hẹn. Đối với công tác hiện đại hóa hành chính, Cổng dịch vụ công của tỉnh chưa đáp ứng đầy đủ tính năng theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông….

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các cơ quan chuyên môn và địa phương cần tổ chức quán triệt mục đích, ý nghĩa và kết quả Chỉ số Par Index của tỉnh đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân được biết. Đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát, đối chiếu các chỉ số chính, chỉ số thành phần và chỉ tiêu giảm điểm, giảm thứ hạng hoặc thấp hơn chỉ số trung bình của cả nước thuộc phạm vi, lĩnh vực, trách nhiệm của đơn vị và địa phương mình để xây dựng kế hoạch, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đột phá, phù hợp nhằm cải thiện chỉ số CCHC trong năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xây dựng quy chế trong giải quyết hồ sơ TTHC cho tổ chức, cá nhân, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm, thời gian của từng cơ quan, bộ phận, cán bộ, công chức, viên chức có liên quan trong giải quyết, phối hợp giải quyết hồ sơ hành chính. Đồng thời nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý, kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà, giải quyết hồ sơ trễ hẹn hoặc trễ hẹn nhưng không thông báo xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533