Xã hội Cập nhật lúc 10:09:26 03/06/2020  (Lượt xem:  1482 )
XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH VÌ CHO NGƯỜI

Xử phạt Hành chính vì cho người khác mượn thẻ BHYT

BTO - Bảo hiểm y tế (BHTY) là một chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, thể hiện đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Sau hơn 25 năm thực hiện, đến nay BHYT đã mở rộng đến tất cả các thành phần trong xã hội. Chính sách BHYT đã giúp cho hàng trăm nghìn trường hợp vượt qua khó khăn về kinh tế khi không may bị  ốm đau, bệnh tật. Hàng năm, quỹ BHYT đã chi hàng nghìn tỷ đồng khám chữa bệnh (KCB) cho hàng trăm triệu lượt người. Nguyên tắc của BHYT là có đóng, có hưởng, cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro, lấy số đông bù cho những người không may mắc bệnh, phải điều trị tốn kém tiền bạc. Thế nhưng, không ít người vẫn thờ ơ khi nói đến việc tham gia BHYT, khi mắc bệnh thì mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám, chữa bệnh.

 Khám chữa bệnh cho trẻ em.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tuy Phong đã phát hiện 1 trường hợp cho người thân mượn thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh. Đó là chị Hoàng Thị Xuân Thu, SN 2000,thường trú tại khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong; chỗ ở hiện nay: thôn 1 Lạc Trị, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, có chồng là ông Nguyễn Minh Trí đã cho bà Nguyễn Thị Xiềng (là bác dâu) mượn thẻ BHYT để cho con gái là bà Hoàng Thị Tuyền, SN 1992sinh con tại Tung tâm Y tế huyện Tuy Phong. Bà Tuyền có chồng tên là Dương Tàu Nhẩu, hiện bà đang ở quê chồng: Ấp 1, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Việc chị Thu cho bà Tuyền mượn thẻ BHYT để sinh con tại Trung tâm Y tế Tuy Phong là vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 37 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014.Đây là hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại Điều 65 Nghị định số 176/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 Ngày 19/5/2020, BHXH Bình Thuận đã có công văn kiến nghị Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Thuận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT trong KCB của chị Thu. Ngày 21/5, Chánh Thanh tra Sở Y tế Bình Thuận có công văn thông báo kết quả xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với chị Thu là 750.000 đồng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật BHYT,người tham gia BHYT có nghĩa vụ sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ. Cùng với đó, khoản 2 Điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám, chữa bệnh. Cụ thể phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại quỹ BHYT; từ 1- 2 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại quỹ BHYT.

Đặc biệt, từ 1/1/2018, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực, trong đó quy định mức phạt khi dùng thẻ BHYT của người khác tại Điều 215: Sử dụng thẻ BHYT của người khác khám, chữa bệnh để hưởng chế độ BHYT trái quy định, chiếm đoạt tiền BHYT từ 10-100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20- 200 triệu đồng mà không thuộc trường hợp quy định tại một trong các Điều 174, 353 và 355 của Bộ luật Hình sự 2015, thì bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.  Phạm tội có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tiền BHYT từ 100- 500 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 200- 500 triệu đồng… thì bị phạt tiền từ 100 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1- 5 năm; chiếm đoạt tiền BHYT hoặc gây thiệt hại trên 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5 -10 năm.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Đặng Minh Thông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết