Xây dựng Đảng Cập nhật lúc 10:50:14 01/10/2018  (Lượt xem:  727 )
Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân

Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân Minh

Bài 1: Gần dân, sát dân việc gì cũng thành

Bài 2: Làng quê đáng sống

Bài 3:  Khi Đảng và dân đồng lòng

 BT- Từ khi triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy thị trấn Tân Minh chọn “việc làm thiết thực, mô hình tốt, cách làm hay” để làm theo. Đồng thời tổ chức lãnh đạo cả hệ thống chính trị từ thị trấn, đến khu phố, địa bàn dân cư để cụ thể hóa việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác, thông qua thực hiện nhiệm vụ chính trị, các phong trào, các cuộc vận động, để xây dựng những điển hình hiệu quả, thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương.

Các đường liên thôn thị trấn Tân Minh yên bình và sạch đẹp.

 “Đô thị” trẻ…

Thị trấn Tân Minh nằm dọc theo tuyến quốc lộ 1A, bắt kịp lợi thế này để giao lưu văn hóa phát triển kinh tế, xây dựng dáng dấp “đô thị” trẻ ở cửa ngõ phía Nam huyện Hàm Tân. Không khó để nhìn thấy những con đường bê tông rộng thênh thang ở các khu phố khi đi trên đường quốc lộ. Màu xanh trù phú của những vườn cây ăn trái trải dài trên những triền đồi thấp thay dần những rẫy mì, mía trước đây. Ánh sáng an ninh được phủ kín đến những con hẻm nhỏ vào tận nhà dân tạo cho Tân Minh như phố thị khi về đêm. Trẻ con nô đùa dưới ánh điện thắp sáng, vẽ nên khung cảnh yên bình, tươi màu no ấm. Đường phố như xanh – sạch hơn bởi những mô hình sát thực tế mà các đoàn thể ra sức thi đua thực hiện… Những ngôi nhà khang trang, đời sống nhộn nhịp cộng với những nụ cười hiếu khách như vẽ nên một Tân Minh hiện đại mà gần gũi. Nhìn những đổi thay của Tân Minh hôm nay, chúng tôi như hiểu sâu hơn câu chuyện “ý Đảng lòng dân” mà Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Minh - Trần Thế Vinh chia sẻ khi đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống thêm nhiều mô hình hay, nhiều điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực, những đảng viên gương mẫu đi đầu trong học tập, làm theo gương Bác. 

Bám sát thực tiễn

Đảng bộ thị trấn Tân Minh đầu năm 2018 có 9 chi bộ trực thuộc, do mới sáp nhập hiện còn 8 chi bộ trực thuộc gồm 4 chi bộ khu phố, 2 chi bộ trường học, chi bộ công an, chi bộ quân sự với 159 đảng viên. Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: “Nhận thức vai trò, ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các chi bộ trực thuộc… tập trung chủ động xây dựng các mô hình, kịp thời phát hiện các điển hình tiêu biểu, gương “người tốt, việc tốt”. Gần đây, Đảng bộ thị trấn đã xây dựng 13 mô hình tiêu biểu, trong đó một số mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực như: “Giúp đỡ người hoàn lương”, “Gần dân sát dân”, “Tự soi, tự sửa”, “Sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Cô tận tụy, trẻ chăm ngoan”. Để những mô hình ấy đi sâu đến từng hộ dân, có sức lan tỏa rộng đến nhiều chi bộ, khu phố, ngoài giám sát theo dõi, đánh giá thực hiện các mô hình, Đảng ủy còn đề ra những giải pháp nhân rộng để lan tỏa các mô hình. Khi Mặt trận, đoàn thể, khu phố đăng ký mô hình, tiêu chí đầu tiên phải bám sát thực tế để làm sao phát huy được hiệu quả.

Phó Bí thư thị trấn khẳng định: “Nếu biết bám sát thực tiễn cuộc sống, hiểu dân cần gì, thì việc học tập và làm theo Bác sẽ tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng đạo đức xã hội, xây dựng đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, kinh tế - xã hội của địa phương không ngừng phát triển đi lên. Một người nông dân tích cực thi đua sản xuất giỏi hay điển hình về phong trào thu gom rác thải của Hội Phụ nữ... chính là hiệu quả thực tế trong việc làm theo Bác mà chúng tôi muốn hướng tới”.

Nhìn những đổi thay của Tân Minh hôm nay, chúng tôi như hiểu sâu hơn câu chuyện “ý Đảng lòng dân” mà Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Minh - Trần Thế Vinh chia sẻ khi đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống…

 Minh Vân – Thanh Duyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết