Xây dựng Đảng Cập nhật lúc 10:50:14 01/10/2018  (Lượt xem:  370 )
Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân

Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân Minh

Bài 1: Gần dân, sát dân việc gì cũng thành

Bài 2: Làng quê đáng sống

Bài 3:  Khi Đảng và dân đồng lòng

 BT- Từ khi triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy thị trấn Tân Minh chọn “việc làm thiết thực, mô hình tốt, cách làm hay” để làm theo. Đồng thời tổ chức lãnh đạo cả hệ thống chính trị từ thị trấn, đến khu phố, địa bàn dân cư để cụ thể hóa việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác, thông qua thực hiện nhiệm vụ chính trị, các phong trào, các cuộc vận động, để xây dựng những điển hình hiệu quả, thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương.

Các đường liên thôn thị trấn Tân Minh yên bình và sạch đẹp.

 “Đô thị” trẻ…

Thị trấn Tân Minh nằm dọc theo tuyến quốc lộ 1A, bắt kịp lợi thế này để giao lưu văn hóa phát triển kinh tế, xây dựng dáng dấp “đô thị” trẻ ở cửa ngõ phía Nam huyện Hàm Tân. Không khó để nhìn thấy những con đường bê tông rộng thênh thang ở các khu phố khi đi trên đường quốc lộ. Màu xanh trù phú của những vườn cây ăn trái trải dài trên những triền đồi thấp thay dần những rẫy mì, mía trước đây. Ánh sáng an ninh được phủ kín đến những con hẻm nhỏ vào tận nhà dân tạo cho Tân Minh như phố thị khi về đêm. Trẻ con nô đùa dưới ánh điện thắp sáng, vẽ nên khung cảnh yên bình, tươi màu no ấm. Đường phố như xanh – sạch hơn bởi những mô hình sát thực tế mà các đoàn thể ra sức thi đua thực hiện… Những ngôi nhà khang trang, đời sống nhộn nhịp cộng với những nụ cười hiếu khách như vẽ nên một Tân Minh hiện đại mà gần gũi. Nhìn những đổi thay của Tân Minh hôm nay, chúng tôi như hiểu sâu hơn câu chuyện “ý Đảng lòng dân” mà Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Minh - Trần Thế Vinh chia sẻ khi đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống thêm nhiều mô hình hay, nhiều điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực, những đảng viên gương mẫu đi đầu trong học tập, làm theo gương Bác. 

Bám sát thực tiễn

Đảng bộ thị trấn Tân Minh đầu năm 2018 có 9 chi bộ trực thuộc, do mới sáp nhập hiện còn 8 chi bộ trực thuộc gồm 4 chi bộ khu phố, 2 chi bộ trường học, chi bộ công an, chi bộ quân sự với 159 đảng viên. Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: “Nhận thức vai trò, ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các chi bộ trực thuộc… tập trung chủ động xây dựng các mô hình, kịp thời phát hiện các điển hình tiêu biểu, gương “người tốt, việc tốt”. Gần đây, Đảng bộ thị trấn đã xây dựng 13 mô hình tiêu biểu, trong đó một số mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực như: “Giúp đỡ người hoàn lương”, “Gần dân sát dân”, “Tự soi, tự sửa”, “Sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Cô tận tụy, trẻ chăm ngoan”. Để những mô hình ấy đi sâu đến từng hộ dân, có sức lan tỏa rộng đến nhiều chi bộ, khu phố, ngoài giám sát theo dõi, đánh giá thực hiện các mô hình, Đảng ủy còn đề ra những giải pháp nhân rộng để lan tỏa các mô hình. Khi Mặt trận, đoàn thể, khu phố đăng ký mô hình, tiêu chí đầu tiên phải bám sát thực tế để làm sao phát huy được hiệu quả.

Phó Bí thư thị trấn khẳng định: “Nếu biết bám sát thực tiễn cuộc sống, hiểu dân cần gì, thì việc học tập và làm theo Bác sẽ tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng đạo đức xã hội, xây dựng đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, kinh tế - xã hội của địa phương không ngừng phát triển đi lên. Một người nông dân tích cực thi đua sản xuất giỏi hay điển hình về phong trào thu gom rác thải của Hội Phụ nữ... chính là hiệu quả thực tế trong việc làm theo Bác mà chúng tôi muốn hướng tới”.

Nhìn những đổi thay của Tân Minh hôm nay, chúng tôi như hiểu sâu hơn câu chuyện “ý Đảng lòng dân” mà Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Minh - Trần Thế Vinh chia sẻ khi đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống…

 Minh Vân – Thanh Duyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533