Xây dựng Đảng Cập nhật lúc 10:50:14 01/10/2018  (Lượt xem:  608 )
Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân

Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân Minh

Bài 1: Gần dân, sát dân việc gì cũng thành

Bài 2: Làng quê đáng sống

Bài 3:  Khi Đảng và dân đồng lòng

 BT- Từ khi triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy thị trấn Tân Minh chọn “việc làm thiết thực, mô hình tốt, cách làm hay” để làm theo. Đồng thời tổ chức lãnh đạo cả hệ thống chính trị từ thị trấn, đến khu phố, địa bàn dân cư để cụ thể hóa việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác, thông qua thực hiện nhiệm vụ chính trị, các phong trào, các cuộc vận động, để xây dựng những điển hình hiệu quả, thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương.

Các đường liên thôn thị trấn Tân Minh yên bình và sạch đẹp.

 “Đô thị” trẻ…

Thị trấn Tân Minh nằm dọc theo tuyến quốc lộ 1A, bắt kịp lợi thế này để giao lưu văn hóa phát triển kinh tế, xây dựng dáng dấp “đô thị” trẻ ở cửa ngõ phía Nam huyện Hàm Tân. Không khó để nhìn thấy những con đường bê tông rộng thênh thang ở các khu phố khi đi trên đường quốc lộ. Màu xanh trù phú của những vườn cây ăn trái trải dài trên những triền đồi thấp thay dần những rẫy mì, mía trước đây. Ánh sáng an ninh được phủ kín đến những con hẻm nhỏ vào tận nhà dân tạo cho Tân Minh như phố thị khi về đêm. Trẻ con nô đùa dưới ánh điện thắp sáng, vẽ nên khung cảnh yên bình, tươi màu no ấm. Đường phố như xanh – sạch hơn bởi những mô hình sát thực tế mà các đoàn thể ra sức thi đua thực hiện… Những ngôi nhà khang trang, đời sống nhộn nhịp cộng với những nụ cười hiếu khách như vẽ nên một Tân Minh hiện đại mà gần gũi. Nhìn những đổi thay của Tân Minh hôm nay, chúng tôi như hiểu sâu hơn câu chuyện “ý Đảng lòng dân” mà Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Minh - Trần Thế Vinh chia sẻ khi đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống thêm nhiều mô hình hay, nhiều điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực, những đảng viên gương mẫu đi đầu trong học tập, làm theo gương Bác. 

Bám sát thực tiễn

Đảng bộ thị trấn Tân Minh đầu năm 2018 có 9 chi bộ trực thuộc, do mới sáp nhập hiện còn 8 chi bộ trực thuộc gồm 4 chi bộ khu phố, 2 chi bộ trường học, chi bộ công an, chi bộ quân sự với 159 đảng viên. Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: “Nhận thức vai trò, ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các chi bộ trực thuộc… tập trung chủ động xây dựng các mô hình, kịp thời phát hiện các điển hình tiêu biểu, gương “người tốt, việc tốt”. Gần đây, Đảng bộ thị trấn đã xây dựng 13 mô hình tiêu biểu, trong đó một số mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực như: “Giúp đỡ người hoàn lương”, “Gần dân sát dân”, “Tự soi, tự sửa”, “Sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Cô tận tụy, trẻ chăm ngoan”. Để những mô hình ấy đi sâu đến từng hộ dân, có sức lan tỏa rộng đến nhiều chi bộ, khu phố, ngoài giám sát theo dõi, đánh giá thực hiện các mô hình, Đảng ủy còn đề ra những giải pháp nhân rộng để lan tỏa các mô hình. Khi Mặt trận, đoàn thể, khu phố đăng ký mô hình, tiêu chí đầu tiên phải bám sát thực tế để làm sao phát huy được hiệu quả.

Phó Bí thư thị trấn khẳng định: “Nếu biết bám sát thực tiễn cuộc sống, hiểu dân cần gì, thì việc học tập và làm theo Bác sẽ tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng đạo đức xã hội, xây dựng đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, kinh tế - xã hội của địa phương không ngừng phát triển đi lên. Một người nông dân tích cực thi đua sản xuất giỏi hay điển hình về phong trào thu gom rác thải của Hội Phụ nữ... chính là hiệu quả thực tế trong việc làm theo Bác mà chúng tôi muốn hướng tới”.

Nhìn những đổi thay của Tân Minh hôm nay, chúng tôi như hiểu sâu hơn câu chuyện “ý Đảng lòng dân” mà Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Minh - Trần Thế Vinh chia sẻ khi đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống…

 Minh Vân – Thanh Duyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533