Xuân 2013 Cập nhật lúc 14:41:48 25/01/2013  (Lượt xem:  3146 )
10 sự kiện nổi bật  năm 2012

10 sự kiện nổi bật  năm 2012

BT- Năm 2012 - một năm đầy thách thức khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và chính sách thắt chặt tiền tệ , kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Trong tình hình đó, cán bộ và nhân dân tỉnh nhà đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, có những ngành, lĩnh vực, công trình, sự kiện như là điểm nhấn làm cho bức tranh kinh tế - xã hội Bình Thuận thêm phần phong phú đa sắc màu. Có thể điểm qua những sự kiện nổi bật đó là:

1.    Đồng loạt triển khai đợt quán triệt, chuẩn bị và tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp  bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, được toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đặc biệt quan tâm. Việc tổ chức triển khai từ quán triệt, đến xây dựng kế hoạch, tiến hành kiểm điểm được tiến hành trong các tổ chức Đảng từ tỉnh đến cơ sở trong suốt cả năm 2012, với trên 24 ngàn đảng viên của toàn Đảng bộ tham gia. Công tác chuẩn bị và tổ chức kiểm điểm được đánh giá là chu đáo, chặt chẽ, tiến hành nghiêm túc, thận trọng và đạt được mục tiêu đề ra. Bước đầu đã góp phần ngăn chặn, khắc phục được tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

2.    Phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 20 năm tái lập tỉnh và 37 năm giải phóng quê hương vào dịp 19/4/2012, đã được sự hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Nhiều chủ đề đã được đẩy mạnh tuyên truyền, phát động như truyền thống đấu tranh xây dựng và phát triển qua các thời kỳ, phong trào nông dân thi đua làm kinh tế giỏi, “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới”, “Thực hiện xóa đói giảm nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…Đã có hàng chục đơn vị cấp tỉnh phát động và huy động được hàng trăm triệu đồng để triển khai những phần việc, công trình. Tỉnh và các địa phương đã chọn 21 công trình lớn có giá trị hàng trăm tỷ đồng để khởi công và khánh thành 26 công trình vào dịp kỷ niệm 19/4.

3.    Ngày 18/4/2012, Nhà máy Phong điện 1 (Bình Thạnh, Tuy Phong) với 20 trụ tua-bin, tổng công suất 30 MW được khánh thành.  Đây là dự án phong điện có đấu lưới điện quốc gia đầu tiên của cả nước được đưa vào hoạt động. Điều quan trọng là với sự kiện này đánh dấu cho sự khởi đầu và tác động cho hàng loạt dự án phong điện tại Bình Thuận với công suất hàng ngàn MW sẽ được tiến hành xây dựng nay mai, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện năng và hướng tới sử dụng năng lượng sạch trong tương lai.

4.    Ngày 16/4, Nhà Ga PhanThiết (mới) được khánh thành nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Ga Phan Thiết tọa lạc tại xã Phong Nẫm, thay thế cho ga cũ hoạt động hơn 100 năm qua. Toàn bộ ga có diện tích sử dụng 31.320m2, với 3 cụm đường ray chính và hệ thống thông tin hoàn chỉnh, nhà ga chính cao 2 tầng, quy mô 960m2… tổng kinh phí đầu tư trên 136 tỷ đồng. Ga Phan Thiết vừa đáp ứng nhu cầu giao thông đường sắt kết nối Bình Thuận với cả nước, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, tham quan du lịch của du khách thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

5.    Dự án thoát nước Phan Thiết được triển khai vào cuối năm 2011 và trong suốt năm 2012, với 3 gói thầu, tổng kinh phí trên 262 tỷ đồng (2/3 là vốn vay ADB). Trong đó, gói thầu BT3 thi công hệ thống thoát và cống bao, thiết bị vận hành và bảo dưỡng, số vốn trên 180,7 tỷ đồng; gói thầu BT4 thi công hệ thống xử lý nước thải và các trạm bơm, vốn đầu tư trên 46,6 tỷ đồng; gói thầu BT5 thi công hệ thống cấp 3, cống nhỏ và đấu nối các hộ gia đình, với trên 35,4 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ngập úng của thành phố Phan Thiết, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường, sức khỏe cho nhân dân thành phố và du khách đến tham quan, du lịch.

6.    Dự án cấp nước Khu Lê được khởi công vào dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và 37 năm giải phóng quê hương Bắc Bình (17/4), có tổng vốn đầu tư trên 395 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Công trình đưa nguồn nước từ sông Lũy tưới cho trên 1.000 ha đất sản xuất và phục vụ cho sinh hoạt của nhân dân 2 xã Hồng Phong, Hòa Thắng, nơi được mệnh danh là “vùng rốn” của khô hạn.

7. Dự án xây kè chống xâm thực biển và làm nơi tránh bão cho tàu thuyền huyện đảo Phú Quý giai đoạn 2 được khởi công vào ngày 10/3/2012, có tổng vốn đầu tư trên 393 tỷ đồng từ Chương trình biển Đông - hải đảo. Tổng chiều dài các tuyến kè ngăn xói lở hơn 2,5km, gồm 4 đoạn kè và 2 tuyến đê tây, đê đông dài hơn 1km. Dự án có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ giữ đất vốn rất quý hiếm hiện nay trên đảo, mà nó còn có tác dụng chống xâm thực, chống nhiễm mặn và làm nơi trú ẩn an toàn cho tàu thuyền của bà con ngư dân vào mùa bão lũ.

8. Kênh tiếp nước Biển Lạc (Tánh Linh) - Hàm Tân, với tổng mức đầu tư  377 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và vốn Trung ương hỗ trợ. Công trình được đẩy mạnh thi công trong năm 2012 với giá trị giải ngân trên 40,5 tỷ đồng, hiện đang tiếp tục thi công 10 gói thầu xây lắp, lũy kế từ đầu dự án đến nay đạt trên 130 tỷ đồng. Mục tiêu dự án là sử dụng nguồn nước hiện có của hồ Biển Lạc và tận dụng nguồn nước sau thủy điện Hàm Thuận -Đa Mi để cấp nước sản xuất cho 1.500 ha đất nông nghiệp tại huyện Hàm Tân; cấp nước chưa qua xử lý cho 2.335 ha trong khu công nghiệp và cho khu dân cư, dịch vụ phục vụ khu công nghiệp trên 120.000 người.

 9.  Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất, được tổ chức tại Phan Thiết từ ngày 29/8 - 3/9.  Trong 6 ngày diễn ra lễ hội, 17 khinh khí cầu đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã lần lượt được bay trên bầu trời Phan Thiết, thu hút đông đảo lượng du khách trong và ngoài nước. Ngoài trình diễn khinh khí cầu, lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như biểu diễn dù lượn, thả diều nghệ thuật… Tuy việc trình diễn bay khinh khí cầu không diễn ra như mong muốn do có gió lớn lại có mưa thất thường, nhưng cũng đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách bởi đây là loại hình hoàn toàn mới lạ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

10. Lễ hội dinh Thầy Thím diễn ra từ ngày 27 - 30/10 (vào dịp rằm tháng 9 âm lịch) tại Khu di tích văn hóa dinh Thầy Thím ở xã Tân Tiến, thị xã La Gi. Lễ hội dinh Thầy Thím là một trong 3 lễ hội lớn nhất ở  Bình Thuận. Năm nay lễ hội trùng với dịp kỷ niệm 15 năm Di tích lịch sử văn hóa dinh Thầy Thím được công nhận là di tích cấp quốc gia, nên lễ hội được tổ chức lớn và rất phong phú, thu hút trên 20 vạn du khách từ mọi miền đất nước. Lễ hội dinh Thầy Thím là một lễ hội văn hóa độc đáo và đầy màu sắc tín ngưỡng dân gian. Qua hàng trăm năm, lễ hội luôn được tổ chức trang trọng để giữ gìn vốn quý văn hóa, vừa quảng bá cho du lịch thị xã La Gi, đồng thời là một nét văn hóa độc đáo của cư dân Bình Thuận muốn giới thiệu đến du khách quốc tế và mọi miền đất nước.

  Lê Văn

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533