Xuân 2013 Cập nhật lúc 14:07:04 25/01/2013  (Lượt xem:  4699 )
10 sự kiện về biển – đảo Việt Na

10 sự kiện về biển – đảo Việt Nam nổi bật năm 2012

BT- Năm 2012, tình hình biển Đông tiếp tục thu hút sự quan ngại đặc biệt của cả thế giới. Trên các vùng biển – đảo của Việt Nam, cũng có nhiều hoạt động – sự kiện nổi bật. Chúng tôi xin điểm lại 10 sự kiện chính, để bạn đọc có cái nhìn khái quát về tình hình biển – đảo đất nước năm vừa qua. 

1 “Việt Nam mạnh về biển, làm giàu từ biển”: Từ ngày 2 - 8/6, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012, với chủ đề “Việt Nam mạnh về biển, làm giàu từ biển” đã diễn ra tại TP Vũng Tàu, quy tụ 28 tỉnh – thành có biển, hải đảo, cùng các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền tầm quan trọng của biển – đảo đối với sự phát triển của đất nước. Từ đó nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên, môi trường biển – đảo, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần dân tộc của mỗi người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Diễu hành hưởng ứng lễ khai mạc Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.

2 Luật Biển Việt Nam ra đời: Ngày 21/6, kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Đây là văn kiện pháp lý quan trọng, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với vùng biển quốc gia, tạo cơ sở cho việc sử dụng, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển. Đặc biệt, Luật Biển đã tiếp tục khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật Biển Việt Nam.

3 Trung Quốc mưu đồ độc chiếm biển Đông: Cũng trong ngày 21/6, Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn quyết định thành lập “Thành phố Tam Sa” bao gồm cả quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa và TP Đà Nẵng của Việt Nam. 

4 Sau tuyên bố “chủ quyền” là vơ vét tài nguyên:  Hai ngày sau đó (23/6), Tổng Công ty dầu khí Hải Dương (Trung Quốc) thông báo chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa Việt Nam (trong đó có lô chỉ cách đảo Phú Quý – Bình Thuận 30 hải lý). Đây cũng là vùng ngư trường truyền thống, là “miếng cơm manh áo” của ngư dân miền Trung. Nếu so với sự kiện tàu Hải giám (Trung Quốc) cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam (trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hồi tháng 6/2011), thì mưu đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc đã bộc lộ rõ rệt hơn. Các hoạt động ngang ngược trên đã làm dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ, cả ở Việt Nam và trên thế giới. 

5 “Tấm lưới nghĩa tình” vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa: Để thiết thực giúp đỡ bà con ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, hơn một năm nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Chương trình đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự ủng hộ của đồng bào cả nước, lẫn kiều bào nước ngoài.

Cùng với “Tấm lưới nghĩa tình”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ trương thành lập các nghiệp đoàn nghề cá, để tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ ngư dân ra khơi, tương trợ nhau khi khó khăn hoạn nạn. Ở Bình Thuận, năm 2012 nhiều nghiệp đoàn nghề cá ra đời tại các địa phương ven biển. 

Các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa".

6 “Nỗi buồn kinh tế biển”:  Tiếp sau sự cố Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vỡ nợ, đến lượt Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thua lỗ, thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước. Hàng loạt cựu lãnh đạo 2 công ty trên phải vào tù. Dư luận xã hội bất bình, lo lắng. Nhiều người gọi sự suy sụp của 2 doanh nghiệp nhà nước được coi là “đầu tàu”, “xương sống” kể trên, là “nỗi buồn kinh tế biển”. Chính phủ đang tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Vinashin, Vinalines, nhằm giữ vai trò “đầu tàu” trong chiến lược phát triển kinh tế biển. 

7 Đưa chủ quyền biển – đảo vào sách giáo khoa: Từ năm học trước, chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa đã được đưa vào giảng dạy chính thức (lồng ghép vào môn địa lý và lịch sử), kết hợp các buổi học ngoại khóa tại các trường THCS ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi. Từ năm học 2012 – 2013 này, Bộ Giáo dục Đào tạo chủ trương mở rộng giáo dục chính khóa và tuyên truyền ngoại khóa, cho học sinh cả nước về tiềm năng biển – đảo và nhiệm vụ các thế hệ công dân Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển – đảo. Kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Hoàng Sa, Trường Sa đã được đưa vào đề thi môn địa lý. Các cuộc thi viết về biển – đảo quê hương, kể chuyện về biển – đảo thân thương, hay “Góp đá xây Trường Sa”, được nhiều trường học phát động, nhằm nuôi dưỡng tình yêu biển – đảo trong tâm hồn các em học sinh. 

8 Kiều bào hướng về biển – đảo Tổ quốc: Gần 1.000 kiều bào tiêu biểu, từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, về dự hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cuối tháng 9/2012, đã đồng loạt vỗ tay khi Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn (Cục trưởng Cục Tuyên huấn – Bộ Quốc phòng) khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển – đảo đất nước ta và tuyên bố “không để mất một tấc biển – đảo của đất nước”.

Thời gian qua, cộng đồng kiều bào đặc biệt quan tâm đến vấn đề biển Đông. Dù quan điểm, chính kiến còn khác nhau, nhưng bà con kiều bào cùng thống nhất rằng: Tổ quốc Việt Nam là một, chủ quyền của Việt Nam là bất khả xâm phạm. Sự đồng thuận này đã tăng cường thêm sức mạnh dân tộc, chống lại âm mưu xâm lấn của ngoại bang.

Các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhận giấy khen của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

9 Phát huy sức mạnh truyền thông: Từ thái độ quá thận trọng, dè dặt, năm 2012 đánh dấu sự lên tiếng mạnh mẽ của báo chí Việt Nam về chủ quyền biển – đảo, cả trên báo in, phát thanh truyền hình, internet và các trang mạng xã hội. Các thông tin về Trường Sa, Hoàng Sa, cơ sở pháp lý chủ quyền biển – đảo của Việt Nam, phê phán “Đường lưỡi bò” phi lý, xuất hiện liên tục trên các tờ báo lớn, có tính định hướng dư luận xã hội cao. Sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí Việt Nam, giúp nhân dân trong nước nhận thức được biển – đảo có vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước,  kiều bào ở nước ngoài và nhân dân thế giới hiểu đúng về chính sách đối ngoại và chủ trương giải quyết các vấn đề trên biển Đông của Đảng – Nhà nước ta. Từ đó tác động đến dư luận quốc tế, nhiều nước ủng hộ Việt Nam, phê phán Trung Quốc.  

10  Hiện đại hóa Hải quân Việt Nam để bảo vệ chủ quyền: Đáp ứng yêu cầu của nhân dân cả nước, quân chủng Hải quân Việt Nam cùng các lực lượng quản lý biển khác như: Cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư đang ngày càng được hiện đại hóa, chính quy, tinh nhuệ, để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển – đảo, bảo vệ ngư dân, các hoạt động kinh tế trên biển, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam. Năm 2012, Hải quân Việt Nam tiếp tục được đầu tư sản xuất, mua sắm nhiều phương tiện, trang thiết bị, vũ khí hiện đại, các loại tàu tiên tiến, hỏa lực mạnh, hình thành khả năng tác chiến độc lập, xa bờ và hiệp đồng tác chiến với các quân binh chủng khác.

Chiến hạm Lý Thái Tổ, lớp Gepard 3.9 và hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion được biên chế trong lực lượng Hải quân Việt Nam.

Đặng Sỹ

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533