Xuân 2013 Cập nhật lúc 13:18:13 25/01/2013  (Lượt xem:  5153 )
Chăn nuôi sự khác biệt để làm gi

Chăn nuôi sự khác biệt để làm giàu

Từ bồ câu Pháp

BT- Những ngày cận tết Nguyên đán, 2 chiếc xe tải cỡ nhỏ của ông Nhung lăn bánh liên tục trên đường. Lúc thì chạy Ma Lâm, Mũi Né, lúc thì Măng Tố, Tánh Linh, Chợ Lầu, Bắc Bình, xa hơn nữa là Đắc Lắc, Nghệ An. Cứ mỗi chuyến xe vận chuyển ít nhất cũng khoảng 60 - 100 cặp bồ câu mới ra ràng cho khách. Đến bây giờ, ông Nhung khẳng định sự thành công trang trại nuôi bồ câu Pháp của mình. Ông nói: “Ngày xưa người ta nuôi bồ câu làm cảnh còn bây giờ bồ câu là nguồn thực phẩm quý giá, vì thịt bồ câu lượng mỡ, cholesterol thấp, giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại thịt khác. Sử dụng vào những ngày tết thì quá tuyệt. Nếu tính từ ngày vợ chồng tôi mua 50 cặp giống bồ câu Pháp về nuôi nay đã hơn 4 năm. Từ số giống ít ỏi ban đầu giờ đây đã nhân lên 2.200 cặp, nuôi ở 3 cơ sở (2 cơ sở ở phường Đức Long, Phan Thiết và 1 cơ sở ở xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc) và có 7 đại lý nuôi và tiêu thụ giống bồ câu này ở trong và ngoài tỉnh, xa nhất là Đắc Lắc. Trong tháng 10, 11/2012 tôi bán hơn 500 cặp bồ câu ra ràng 15 ngày tuổi và bồ câu giống với giá bồ câu ra ràng 100.000 đồng/cặp; bồ câu giống 500.000 đồng/cặp. Thị trường thịt bồ câu còn rất lớn, nhất là cung cấp cho các khu du lịch, nhà hàng phục vụ đám cưới. Sắp tới tôi ký hợp đồng đưa bồ câu vào bán ở siêu thị…”

Ông Nhung chăm sóc bồ câu.

Được thành quả ngày hôm nay, ông Hồ Văn Nhung (chủ trang trại bồ câu Hòa Bình – KP5, phường Đức Long, Phan Thiết) đã trải qua bao gian nan, thử thách. Qua hơn một năm đầu thử nghiệm ông mới nắm rõ được kỹ thuật nhân giống sinh sản bồ câu Pháp. Tiếng lành đồn xa, mô hình nuôi bồ câu nhốt dạng công nghiệp đầu tiên ở Bình Thuận của trang trại ông Nhung được nhiều nơi biết đến và đặt hàng hoặc nhận làm đại lý.

Trong năm 2012 ông đã cung cấp giống bồ câu Pháp cho các tỉnh Nghệ An, Đắc Lắc, Đồng Tháp; đồng thời, ông nhận bao tiêu luôn sản phẩm cho người nuôi nếu họ không có thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình ông tăng dần qua mỗi năm. Năm 2012 dự kiến thu gần 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Đến chim trĩ đỏ đắt giá

Trong một chuyến đưa giống bồ câu Pháp ra cho khách hàng ở Nghệ An, ông Nhung phát hiện một cơ sở nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ - một loại động vật hoang dã – ông hỏi thăm về kỹ thuật và giống nuôi. Thế rồi cuối năm 2011, ông lên tận Đắc Lắc tìm mua một cặp chim trĩ đỏ về nuôi thử. Lúc đầu chỉ nuôi chim làm cảnh nhưng thấy chim sinh sản nhanh, ít bệnh tật ông quyết định mở rộng cơ sở nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ để bán. Sau khi được ngành chức năng cho phép “nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản động vật hoang dã” (Chi cục Kiểm lâm cấp phép) ông bắt đầu nhân giống. Đến nay ông đã cho ra đời 26 con chim trĩ đỏ. Nhiều khách hàng ở Khánh Hòa, Phú Yên đã vào mua chim trĩ về nuôi làm cảnh. Ông Nhung cho biết: Loại chim này chỉ đẻ mà không biết ấp trứng nên tôi sử dụng máy để ấp, thời gian ấp khoảng 24 ngày và tỷ lệ nở con đạt trên 70%. Nuôi khoảng 3 tháng có thể bán 1,5 triệu đồng/cặp, nếu chim trĩ sinh sản thì giá bán 4 triệu đồng/cặp. Cứ mỗi cặp một năm đẻ 80 -100 trứng. Đây là cơ sở đầu tiên được tỉnh cấp giấy phép cho nuôi.

Chim trĩ đỏ khoang cổ.

Mô hình nuôi bồ câu Pháp và chim trĩ đỏ của ông Hồ Văn Nhung tại nhà là tấm gương về sự năng động, tìm tòi sự khác biệt để làm giàu trong chăn nuôi thời hội nhập.

Lê Thanh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533