Xuân 2013 Cập nhật lúc 14:11:37 25/01/2013  (Lượt xem:  3170 )
Hội tụ khu Lê

Hội tụ khu Lê

BT- Rồi ngày trọng đại ấy cũng đến. Quan khách, người dân trong buổi lễ khởi công dự án chuyển nước lên khu Lê Hồng Phong đều vỗ tay rào rào trước bài thơ cảm khái có nước của ông, một nông dân chân đất gần cả một đời. Chính bản thân ông cũng ngạc nhiên trước khả năng của mình khi sáng tác bài thơ ấy, có lẽ là nhờ nước…

Chỉ “thiếu gió đông”

Một ngày, ông lão chân đất vùng Hồng Phong kể chúng tôi nghe câu chuyện “thiếu gió đông” của khu Lê mà trọng điểm là ở 2 xã Hồng Phong, Hòa Thắng. Mùa này, nơi đây vừa dứt những cơn mưa hiếm hoi gọi là của mùa đông thì những cơn gió khô hanh đặc trưng của vùng khu Lê đã ập đến. Vì thế, mặt đất vẫn còn màu xanh sót lại của cỏ mùa đông chưa kịp lụi tàn nên thi thoảng những cơn gió bốc đồng nổi lên nhưng chưa thể cuốn bụi mù trời như thời gian sau tết. Thế nên, câu chuyện ông lão kể thiếu gió đông, nhất là ở vùng này bỗng trở nên khó hiểu, bí ẩn với người nghe.

Bàu Trắng - Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Ảnh: Ngọc Lân

Ông lão từ tốn lý giải: Nói về địa thế, cảnh đẹp thì vùng khu Lê này có nét đẹp lạ và đa dạng. Ở đây có bao di tích lịch sử xen giữa những thắng cảnh hữu tình với đồi bãi chập chùng, cồn cát di động quanh Bàu Trắng… rồi dưới kia, biển rất xanh, bãi cát dịu êm có thể mở ra nhiều loại hình cho du lịch. Đất rộng lại là đất cát nên sinh ra món đặc sản là con dông nướng ăn béo và thơm. Còn hải sản thì luôn tươi ngon vì đây là vùng biển bãi ngang nên tàu ghe đánh bắt đi về trong ngày… Tất cả tạo ra sức hút để các nhà đầu tư chọn là nơi xây dựng dự án khá nhiều, không chỉ trên lĩnh vực du lịch. Nhưng vì sao đến nay, các dự án chưa triển khai? Vì các dự án khai thác cát đen chưa xong hay vì đang thời điểm kinh tế  suy thoái…

Ông lão phân tích theo cách nhìn nhận của người có nhiều kinh nghiệm  rằng, 2 nguyên nhân trên rồi cũng đến lúc không xa sẽ kết thúc. Khi ấy, mọi điều kiện để vực dậy kinh tế - xã hội khu Lê đã sẵn sàng, giống như mọi việc chuẩn bị trước trận Xích Bích trong Tam Quốc Chí vậy. Nhưng khâu quyết định là gió đông lại bị thiếu, điều đó tương tự như vùng khu Lê này đang thiếu nước. Ông so sánh theo hướng nhấn mạnh tầm quan trọng bức thiết của vấn đề chứ không bàn đến mục đích, vì 2 chuyện này hoàn toàn khác. Chúng tôi bỗng nhận ra bên trong nét quê mùa của ông lão là tầm nhìn của một nhà chiến lược… 

Cái khó của “cầu gió đông”

Việc ví von ấy của ông lão có cái lý của người thấu hiểu đặc thù của vùng đất này, vùng đất cát khô hạn bao đời luôn âm ỉ hoang mạc hóa, dù quanh vùng có những bàu nước lớn tự nhiên như Bàu Ông, Bàu Bà… Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong được Trung ương rồi tỉnh nhất trí cần đầu tư từ lâu. Nhưng bất lợi về địa hình và thời tiết, nhất là địa hình phức tạp với những cồn cát ven biển xen kẽ nhau và chạy dài tạo thành dãy chắn tách biệt cùng nhiều nguyên do khác nên việc xây dựng cứ trôi qua mãi. Đến ngày 30/4/2012, dự án mới khởi công và liền tạo ra cái nhất trên toàn quốc tính tại thời điểm ấy là công trình có cột bơm nước cao đến 150m. Theo thiết kế, nước từ sông Lũy chuyển tới trạm bơm cấp 1 có cột cao 75m, sau đó sang trạm bơm cấp 2 cũng cao 75m (cả hai đều nằm trên địa phận thị trấn Lương Sơn) rồi nước mới đổ về vùng Hồng Phong, Hòa Thắng với lưu lượng 2m3/giây. Kế hoạch đến năm 2015, nước sẽ về tưới 500ha của Hòa Thắng và 500ha của Hồng Phong và cung cấp nước sinh hoạt, du lịch cho 2 xã này với công suất 79.620m3/ngày đêm.

Với độ cao như thế, với giá nhiên liệu để bơm nước luôn tăng nên ai cũng hình dung, một giọt nước đến với đất Hồng Phong, Hòa Thắng quý đến nhường nào. Chuyện trồng cây gì, nuôi con gì để tương xứng với giá trị của nước hay chuyện làm sao hạ chi phí bơm tưới đã đặt ra từ sớm. Quỹ đất ở đây rộng mênh mông, dân số 2 xã đến giữa năm 2012 này cũng chỉ gần 2.100 hộ, nên nếu tính toán hợp lý sẽ tạo ra một vùng theo hướng “ăn ngon, mặc đẹp”. Vì tất cả các yếu tố đã hội tụ, chỉ chờ nước về là phát huy. Nhưng nước về đây nhọc nhằn quá… Rồi chính những dự án điện gió cùng các đợt khảo sát gió tại đây của các nhà đầu tư đã làm bật ý tưởng dùng sức gió để bơm nước đi trong vùng. Đó là cách làm vừa giảm chi phí vừa bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan với nét khác biệt của một vùng du lịch trong tương lai. Thế nên, bài thơ cảm khái có nước của ông lão cứ ngân nga…

Hảo Chi

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533