Xuân 2013 Cập nhật lúc 14:16:58 25/01/2013  (Lượt xem:  2308 )
Mang an sinh đến với đồng bào

Mang an sinh đến với đồng bào 

BT- Chính sách dân tộc luôn được Đảng bộ và chính quyền trong tỉnh đặc biệt quan tâm từ nhiều năm nay. Điều này thể hiện rõ nhất qua việc Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy được ban hành, nhằm phát triển toàn diện dân sinh kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Thu nhập tăng nhờ chính sách

Để giải quyết “bài toán” trên, cùng với việc cấp đất sản xuất thì chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển cho đồng bào cũng được triển khai kịp thời. Do đặc thù đồng bào dân tộc ở tỉnh ta sinh sống rải rác, xen ghép ở nhiều vùng, miền nên có những khó khăn nhất định. Khi việc cấp đất cơ bản ổn thỏa thì lại “vướng” chuyện thiếu vốn, cây, con giống, khiến bà con  không chủ động được trong việc sản xuất. Vì vậy chính sách đầu tư ứng trước của UBND tỉnh ra đời như một “cứu cánh” cho đồng bào dân tộc thiểu số. Mà theo cách diễn đạt nôm na là mang an sinh xã hội đến với đồng bào. Chủ trương của nghị quyết ban hành đúng đắn, lại được cơ quan đầu mối thực hiện là Ban Dân tộc tỉnh chủ trì nên hiệu quả mang lại rõ rệt. Minh chứng cho điều này, trước khi có chính sách đầu tư ứng trước, 100% đồng bào phải mua chịu vật tư, hàng hóa của tư thương với lãi suất cao. Thông qua công tác tuyên truyền, đồng bào nhận thức được chủ trương của tỉnh và tích cực tham gia. Tính đến cuối năm 2012, đã có hơn 50% hộ đồng bào dân tộc thực hiện chính sách đầu tư ứng trước. Có thể thấy rằng với sự “can thiệp” mang tính quyết định của Nhà nước, rất nhiều hộ đã thoát khỏi “cái bóng” bao trùm nhiều năm liền của tư thương. Nếu trước đây, cho dù có lao động cật lực đến đâu, cuối vụ thu hoạch đồng bào phải trả lãi và vốn cho tư thương có khi chẳng còn dư dả gì. Đấy là chuyện của những năm về trước, bây giờ từ chuyện ứng vốn, cây giống, vật tư rồi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho đến thu mua, đặc biệt giá mua đã được Trung tâm Dịch vụ miền núi và các đơn vị liên quan lo từ A đến Z. Nhờ vậy mà đa số các hộ bán được sản phẩm do mình làm ra không bị ép giá và hoàn trả được vốn vay cho trung tâm. Khắc họa cho  sự thành công ban đầu của chính sách này: Theo thống kê, 3 năm thực hiện chính sách (2010 – 2012), có 5.274 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhận đầu tư ứng trước hơn 38,4 tỷ đồng để sản xuất trên 8.200 ha bắp lai và 372 ha lúa nước. Đã tổ chức thu mua trên 21.600 tấn bắp thương phẩm, trị giá gần 87 tỷ đồng; tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư đạt 85%. Sau khi thanh toán nợ cho trung tâm, đồng bào thu về gần 50 tỷ đồng. Riêng năm 2012, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã tổ chức đầu tư ứng trước cho 1.652 hộ sản xuất 3.221 ha bắp lai và 303 hộ sản xuất 201 ha lúa nước với tổng giá trị đầu tư trên 18 tỷ đồng. Nếu so với năm 2011 tăng 10% về số hộ đầu tư, diện tích gieo trồng và số tiền đầu tư. Đến cuối năm 2012 tổ chức thu mua được  9.255 tấn bắp thương phẩm trị giá 36,8 tỷ đồng; tỷ lệ thu nợ đạt 95%. Mỗi hộ trồng bắp lai bình quân thu nhập khoảng 11,4 triệu đồng/vụ; cá biệt có hộ thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng/vụ. 

Thu hoạch bắp lai. Ảnh: Đ.Hòa

Hạn chế tư thương ép giá

“Với thu nhập tương đối khá, cộng với các khoản tích lũy từ các vụ trước, tết này đồng bào sẽ ăn tết khấm khá hơn” - một cán bộ Trung tâm Dịch vụ miền núi cho biết. Qua thực hiện chính sách đầu tư ứng trước, cùng với việc lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia khác cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Điểm nổi bật là nhiều hộ đã tiếp cận cách làm ăn mới thông qua hợp đồng kinh tế giữa các hộ với trung tâm. Nhờ chính sách này mà thu nhập của nhiều hộ đồng bào tăng lên, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Chính sách còn góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào về áp dụng phương thức sản xuất mới, làm ăn có tích lũy. Và điều cốt lõi của chính sách là củng cố  lòng tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước.

Như Nguyễn

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533