Xuân 2013 Cập nhật lúc 14:25:52 25/01/2013  (Lượt xem:  3119 )
Những mảng sáng kinh tế năm 2012

Những mảng sáng kinh tế năm 2012

BT- Năm 2012, do ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu, cùng với việc thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ và những yếu kém nội tại của nền kinh tế đã ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên nhờ phát huy được sự chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, điều hành quản lý của cấp ủy chính quyền các cấp, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tạo dựng nên những mảng sáng kinh tế rất đáng trân trọng.

1. Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều lĩnh vực sản xuất bị đình đốn, thì sản xuất lương thực có sự tăng trưởng khá và là một trong những điểm sáng nổi bật của kinh tế Bình Thuận năm 2012. Nhờ phát huy hiệu quả  các công trình thủy lợi cùng với việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xã hội hóa giống lúa, triển khai mô hình cánh đồng chất lượng cao ở nhiều địa bàn nên diện tích, năng suất, sản lượng lương thực đều đạt và vượt kế hoạch. Sản lượng lương thực đạt trên 724 ngàn tấn, vượt 74 ngàn tấn so kế hoạch và tăng 26 ngàn tấn so với năm 2011. Đây là năm có sản lượng lương thực cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng vào sự ổn định kinh tế và đời sống của người dân. Cùng với cây lúa, 2 loại cây trồng lợi thế của tỉnh cũng phát triển mạnh, với trên 19 ngàn ha thanh long (7 ngàn ha VietGAP) và gần 37 ngàn ha cao su, đem lại thu nhập khá cao cho nông dân.

Thu hoạch lúa ở Phú Sơn, Hàm Thuận Bắc. Ảnh: Đ.Hòa

2. Cùng với sản xuất lương thực, đánh bắt thủy sản cũng đạt được những kết quả khả quan, với  trên 180 ngàn tấn, vượt 4,6% kế hoạch và tăng 2,6% so với năm trước; đây cũng là năm có sản lượng khai thác cao nhất trong những năm qua. Tiếp tục triển khai chủ trương phát triển khai thác hải sản xa bờ, trong năm phát triển thêm 29 tàu có công suất trên 90 CV, nâng số tàu thuyền có công suất lớn (trên 90CV) trên địa bàn tỉnh lên 1.969 chiếc.

Đánh bắt thủy sản. Ảnh: Đ.Hòa.

3. Hoạt động du lịch cũng là điểm sáng đáng ghi nhận trong năm 2012. Đã có 3,164 triệu lượt khách đến tỉnh, tăng gần 13% so năm trước; trong đó khách du lịch quốc tế đến từ 80 quốc gia khoảng 340 ngàn lượt. Doanh thu từ du lịch đạt 4.371 tỷ đồng, tăng gần 30% so năm trước. Một số lễ hội lớn đã được tổ chức để thu hút khách và quảng bá du lịch như lễ hội Khinh khí cầu, lễ hội Nghinh ông Quan Thánh Đế Quân, lễ hội dinh Thầy Thím, lễ rước đèn Trung thu… Điều đó cho thấy du lịch Bình Thuận đã có tiếng vang và là điểm đến lý tưởng cho du khách nhiều nước trên thế giới.

Lễ hội Nghinh ông Quan Thánh Đế Quân. Ảnh: N.Lân

4. Kim ngạch xuất khẩu đạt 318 triệu USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa đạt gần 235 triệu USD, vượt 6,7% kế hoạch và tăng 8,7% so với năm trước. Đáng chú ý là các sản phẩm công nghiệp tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh như hàng dệt may, nhất là giấy tự dính tăng gấp 3 lần năm 2011. Xuất khẩu du lịch cả năm đạt khoảng 83,9 triệu USD, tăng 13,4% so năm trước đã góp phần tác động đến tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá.

5. Trong tình hình khó khăn, nhưng thu ngân sách vẫn đạt 6.780 tỷ đồng, đạt 9,7% kế hoạch. Trong đó đáng chú ý là thu nội địa tăng trưởng khá với 3.182 tỷ đồng, vượt 0,7% so với kế hoạch và tăng trên 14% so năm 2011.

6. Mạng lưới giao dịch của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tiếp tục được mở rộng với 41 tổ chức tín dụng đang hoạt động. Trong khi hệ thống tín dụng cả nước đang gặp nhiều khó khăn, với tổng huy động vốn tăng khoảng 12% và cho vay chỉ tăng khoảng 2,3%, thì hoạt động của các tổ chức tín dụng ở Bình Thuận với nguồn vốn huy động đạt trên 13.750 tỷ đồng, tăng 28% và tổng dư nợ cho vay trên 14.740 tỷ đồng, tăng 15%.

7. Sản xuất công nghiệp tuy đang gặp khó do thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, kiềm chế lạm phát nhưng vẫn duy trì được sự tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp -TTCN trên địa bàn tỉnh đạt 6.337 tỷ đồng, vượt 2,5% kế hoạch, tăng trên 11% so năm 2011. Đáng chú ý là khu vực kinh tế nhà nước có sự tăng trưởng khá với 13,7% (trong đó thủy điện tăng 13,9%). Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng khá với mức 12,5%.

Bên cạnh những điểm sáng, kinh tế của tỉnh trong năm 2012 vẫn đang đứng trước những khó khăn thách thức như hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị đình đốn do khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất thấp, hàng hóa tiêu thụ chậm, trong khi đó thu hút các dự án đầu tư giảm nên năng lực sản xuất mới còn hạn chế. Việc thu hút vốn đầu tư xã hội chưa đạt dự kiến, nhiều dự án được chấp thuận đầu tư chậm triển khai đã ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ tăng trưởng, GDP chỉ đạt 8,5%, chưa đạt kế hoạch đề ra từ đầu năm là từ 9,7 - 10%.

Một số chỉ tiêu
kinh tế năm 2013

- Tốc độ tăng trưởng GDP 9%
Trong đó:
+ Công nghiệp - xây dựng: 9,4%
+ Dịch vụ: 11,7%
+ Nông lâm, thủy sản: 4,3%
- Sản lượng lương thực: 680.000 tấn
- Sản lượng hải sản khai thác: 185.000 tấn
- Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: 250 triệu USD
- Tổng thu ngân sách: 6.466 tỷ đồng
- Chi đầu tư phát triển: 690 tỷ đồng

Thế Nam

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533