Xuân 2013 Cập nhật lúc 13:30:36 25/01/2013  (Lượt xem:  3558 )
New Page 1

“Săn”  mật nhân

BT- Cây mật nhân có nhiều từ tỉnh Phú Yên trải dài đến Bình Thuận lên tới các tỉnh Tây nguyên như Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum. Gốc rễ mật nhân càng lâu năm, có hình thù đẹp càng có giá vì không chỉ nhiều người tin rễ mật nhân trị được một số bệnh, mà giới nhà giàu còn chưng rễ mật nhân trong tủ kính để làm kiểng…

Anh bạn tôi ở phường Phú Trinh vừa đi họp mặt cựu binh đi K (đi bộ đội Campuchia) ở Tánh Linh về, được “chiến hữu” tặng một gốc cây mật nhân chừng 1,5kg. Hớn hở anh khoe: Nghe nhiều người nói cây mật nhân trị được bách bệnh nên gần đây nhiều người “săn” rễ mật nhân để làm thuốc. Ở rừng Tánh Linh, Đức Linh rất nhiều cây mật nhân nhưng tư thương có bao nhiêu “gom” hết để xuất sang Trung Quốc nên bây giờ trở thành hàng hiếm. Tui bị đau nhức hoài cộng thêm chứng mất ngủ nên ông bạn thân từng đi K đặt mua cho một gốc để ngâm rượu với chuối hột, nho khô uống, và anh mời tôi hôm nào qua nhâm nhi để kiểm chứng thực hư…

Lần theo thông tin của anh bạn, tôi về Tánh Linh, Đức Linh để tìm hiểu. Quả thật, cây mật nhân ở đây khá hút hàng, hỏi người quen để mua mật nhân thì được giới thiệu đến anh C. người chuyên đi rừng đào mật nhân về bán. Buổi sáng tôi tìm đến nhà anh C. ở Huy Khiêm, nhưng con gái anh bảo “Ba cháu có rẫy ở Tà Pứa nên lên đó làm cả tuần, có khi nửa tháng mới về một lần”. Xin được số điện thoại nhưng con gái anh lại dặn phải điện thoại lúc 17 - 21 giờ mới gặp được vì ba lên rừng cả ngày. Tà Pứa khá xa, giáp với Lâm Đồng lại phải băng núi vượt đèo Bà Sa nên chúng tôi phải đi từ canh chiều. Vào đến Tà Pứa trời sụp tối, do giáp với Lâm Đồng nên Tà Pứa ảnh hưởng thời tiết của cao nguyên Di Linh, ở Tà Pứa mà chúng tôi thấy cái lạnh của Đà Lạt đang ùa về, mùa đông ở đây thật rõ nét. Anh C. đón chúng tôi ngoài đường nhựa rồi dẫn vào chòi nơi anh ở để chăm sóc rẫy cà phê. Khá niềm nở khi nghe chúng tôi đặt hàng gốc rễ mật nhân để làm thuốc chữa bệnh. Anh kể: Tôi lên Tà Pứa gần chục năm để làm rẫy cà phê với trồng sầu riêng. Năm ngoái một số người ở Đức Linh, Tánh Linh vào kêu đào cây mật nhân, có bao nhiêu cũng mua. Lúc ấy ở đây có ai biết cây mật nhân ra sao, họ đem mẫu cây tươi từ Sông Phan (Hàm Tân), Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam) và cả ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho xem rồi ra giá gốc lớn  từ 5 kg trở lên 150.000 đồng/kg, gốc nhỏ giá 50.000 -  80.000 đồng/kg. Nghĩ kiếm ăn được nên tôi rủ thêm 3 người khác cùng đi rừng đào. Mật nhân ở rừng Tánh Linh, Hàm Tân, Đại Ninh khá nhiều nhưng không chỉ nhóm tui làm, mà trước đó nhóm tư thương chuyên gom mật nhân đã đặt hàng nhiều người nên khi vào rừng “đụng mặt” nhau hàng ngày…

Đang kể chuyện giữa chừng anh C. bỗng hỏi chúng tôi: Mà mấy anh thấy cây mật nhân chưa? Đây, tôi dẫn đi xem. Nói xong anh C. dẫn chúng tôi ra vườn để “coi mặt” cây mật nhân.  Trời tối, anh C. cầm đèn pin soi lướt qua những cây mật nhân nằm xen trong vườn cà phê. Có khoảng gần 30 cây mật nhân cao chừng nửa mét khá tốt. “Đây là số mật nhân tui đi đào nhưng thấy còn nhỏ nên không bán, đem về trồng để dành sau này làm thuốc”. Anh T. hàng xóm của C. và cũng là người đi đào mật nhân chung với anh C. cho biết:  Mật nhân có nhiều ở rừng từ Phú Yên, Bình Thuận, kéo dài lên tận các tỉnh Tây nguyên như Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum... Mật nhân nếu mọc ở vùng đất tốt có thể cao đến 8m, ở vùng đất xấu thì chừng 1,5 – 2m. Mật nhân càng lâu năm thì rễ càng to và xù xì uốn lượn đủ hình dáng. Rễ mật nhân càng to, có hình thù đẹp giá rất cao, có lúc 1 triệu đồng/kg nên dân chuyên đào mật nhân không ngại khó để lên tận các đỉnh núi cao giáp Lâm Đồng để “săn” những cây mật nhân lâu năm. Trước khi về Tánh Linh tôi đã nghe một số thông tin về các đại gia rỉ tai nhau “mốt chơi” đặt rễ mật nhân có từ 15 – 20 năm trở lên với các hình thù khác nhau như mẹ bồng con, hình thiếu nữ… để vừa ngâm rượu uống vừa chưng trong tủ kính làm cảnh, nên giờ nghe anh T. kể mới giật mình là mật nhân được các đại gia đẩy giá cao đến thế. Vậy làm sao biết mật nhân có tuổi từ 15 năm trở lên? Có khi nào 2 anh đã “săn” được mật nhân loại đó chưa? Tôi hỏi. Được một lần, 2 anh em tôi lên tận Đại Ninh, giáp Bảo Lộc đào được một cây cao hơn 6m, bộ rễ nặng 10 kg, nhưng hiếm lắm. Thiệt tình thì bọn tôi không biết cây cỡ đó được bao nhiêu năm tuổi, nhưng mới đào về gọi cho “mối” họ tới lấy liền. Bán giá 1 triệu đồng/kg nhưng hôm sau một số người nghe tin kêu giá 1,5 triệu đồng/kg với những loại gốc như vậy…Theo nhiều người chuyên đào mật nhân thì các tư thương “gom” mật nhân hầu hết là người ngoài địa phương, nên không biết mua mật nhân để làm gì và bán cho ai. Tuy nhiên một số người cho rằng mật nhân được các tư thương gom hàng để xuất qua Trung Quốc.

Trước đây nhiều tin đồn cây mật nhân trị được bách bệnh nên nhiều người cố công tìm mua cho được mật nhân để chữa bệnh. Vì vậy có lúc giá gốc, rễ mật nhân đẩy lên cao tới 500.000 đồng/kg, lúc hiếm hàng được tư thương đẩy giá lên 1 triệu đồng/kg, nhưng hiện nay sau khi một số lương y đưa ra các lời cảnh báo cây mật nhân chỉ trị được một số bệnh nhất định như bị khí huyết hư, gân xương đau nhức, tê chân tay, phòng ngừa cảm mạo, chứng thống kinh… thì giá mật nhân đã bình ổn trở lại.

Đêm ở Tà Pứa tối mịt, anh C. hẹn tôi nếu có gốc mật nhân đẹp sẽ liên lạc để lên xem hàng. Dạo này tìm mật nhân khó lắm, dân “săn” mật nhân đã lùng cạn nguồn rồi. Tôi thỉnh thoảng mới đi làm  nhưng tôi sẽ dặn anh em trong nghề “săn” được gốc đẹp sẽ để dành cho chú… - anh C. nói với theo khi chúng tôi chia tay.

Trần Thi

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533