Xuân 2014 Cập nhật lúc 10:14:05 20/01/2014  (Lượt xem:  2513 )
10 sự kiện nổi bật năm 2013

10 sự kiện nổi bật năm 2013

BT- Năm 2013 tiếp tục là một năm đầy khó khăn thách thức do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và chính sách thắt chặt tiền tệ và đầu tư công của Chính phủ. Trong tình hình đó, cán bộ và nhân dân tỉnh nhà đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, có những ngành, lĩnh vực, công trình, sự kiện như là điểm nhấn làm cho bức tranh kinh tế - xã hội Bình Thuận thêm phần phong phú đa sắc màu. Có thể điểm qua những sự kiện nổi bật là:

1. Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010 - 2015

Ngày 2/11/2013, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về 3 năm thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

 Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận, đồng chí Huỳnh Văn Tí, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy báo cáo với Bộ Chính trị về những kết quả quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng củng cố hệ thống chính trị mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà nỗ lực phấn đấu trong 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ và  nhân dân Bình Thuận đạt được và khẳng định: Bình Thuận có tiềm năng lớn về năng lượng, khoáng sản, nông lâm thủy sản, dịch vụ du lịch; một trong ba ngư trường lớn nhất cả nước, là địa bàn quan trọng trong khu vực phòng thủ của Quân khu 7... Những thế mạnh, lợi thế này phải được khai thác tối đa, phát huy mạnh mẽ để đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, có cơ cấu kinh tế phù hợp: “công nghiệp - dịch vụ -  nông nghiệp”. Tỉnh sẽ có 3 trung tâm mang tầm quốc gia là: năng lượng, chế biến quặng sa khoáng titan và du lịch thể thao biển. Bình Thuận có đủ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, tương đối đồng bộ và liên thông với khu vực, cả nước…

2. Hoàn thành xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được xem là dự án trọng điểm của Việt Nam. Đây cũng là dự án nhiệt điện than lớn đầu tiên được triển khai xây dựng ở khu vực phía Nam nước ta trong những năm gần đây. Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư và là dự án triển khai đầu tiên trong số các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đầu năm 2014 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ hòa lưới điện đồng bộ tổ máy số 1. Dự kiến đến cuối tháng 6/2014, tổ máy số 2 của nhà máy nhiệt điện này cũng đưa vào vận hành phát điện, nâng tổng công suất toàn nhà máy lên 1.244 MW.

Cùng với việc đưa nhà máy số 2 vào hoạt động, ngày 14/10 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 tổ chức lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp đồng xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 với Công ty Công trình điện Quốc tế Harbin (Trung Quốc) với giá trị trên 1,144 tỷ USD.

3. Khánh thành Trạm tìm kiếm cứu nạn Phú Quý

Ngày 29/7, tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã diễn ra lễ ra mắt Trạm tìm kiếm cứu nạn (TKCN) phục vụ công tác ứng cứu, tìm kiếm tàu thuyền gặp nạn trên biển thuộc khu vực từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Công trình được đặt tại thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh, do Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí đầu tư  gần 84 tỷ đồng.

Ảnh: Đ.H

Đây là Trạm TKCN xa bờ, được trang bị hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị cấp cứu qua vệ tinh; thiết bị y tế cần thiết để cấp cứu người bị nạn. Đặc biệt, để bảo đảm công tác cứu hộ, TKCN trên biển, trạm được trang bị hai xuồng composite động cơ  đẩy hơi và một tàu tuần tra kết hợp TKCN. Tàu có công suất gần 4.000 CV, lượng giãn nước 160 tấn, tốc độ lớn nhất 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 50 hải lý, có khả năng chịu sóng cấp 8 và khả năng lai dắt trong điều kiện sóng đến cấp 6. Ngoài ra trạm còn được trang bị một xe cứu thương, một xe cẩu 25 tấn.

4. Khởi công đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận

Ngày 10/9/2013, Bộ Giao thông Vận tải khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận. Dự án gồm 2 đoạn có tổng chiều dài 73,5km; đoạn 1 từ  Vĩnh Tân (Tuy Phong) đến Hồng Thái (Bắc Bình), đoạn 2 từ Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) đến Hàm Cường (Hàm Thuận Nam).

Ảnh: Đ.H

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Dự án được chia thành 8 gói thầu xây lắp, thời gian thực hiện từ năm 2013  đến cuối năm 2015. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 5.370 tỷ đồng. Đây là dự án quan trọng góp phần phát triển giao thông đối ngoại, phục vụ đắc lực cho phát kinh tế - xã hội và bảo đảm trật tự an toàn giao thông của tỉnh. 

5.  Khởi công Khu công nghiệp chế biến tập trung khoáng sản titan Sông Bình

Sáng 29/11, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận phối hợp Công ty cổ phần Rạng Đông tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng Khu công nghiệp chế biến tập trung khoáng sản titan Sông Bình (xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, Bình Thuận).

Dự án cách trung tâm TP Phan Thiết khoảng 50km và cảng Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) khoảng 60km, quy mô diện tích 300 ha do Công ty cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư thi công hạ tầng với tổng vốn đầu tư trên 833 tỉ đồng. Dự kiến, đầu năm 2014 chủ đầu tư hạ tầng sẽ bắt đầu bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp và 90% hạ tầng sẽ được hoàn thành trong năm 2014. Đây là khu công nghiệp chế biến sâu titan lớn nhất và duy nhất của Việt Nam, chuyên chế biến sâu titan với 3 nhóm sản phẩm chính gồm xỉ titan, rutin nhân tạo, zircon mịn và siêu mịn; pigment (dioxittitan), các hợp chất zircon; titan xốp, titan kim loại và hợp kim titan.

 Hiện có 17 dự án đăng ký chế biến sâu titan chờ vào KCN Sông Bình. Trong danh sách các dự án trên có một số dự án lớn như Tập đoàn Geopromining của Cộng hòa Liên bang Nga có vốn đầu tư 350 triệu đô la Mỹ, Công ty xuất nhập khẩu Bình Minh (650 triệu USD), Công ty công nghệ Hà Nội (620 triệu USD), Công ty cổ phần Him Lam Khoáng sản (130 triệu USD)…

6. Thông nước công trình chống hạn kênh tiếp nước Sông Móng - Đu Đủ

Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống hạn tại huyện Hàm Thuận Nam, trong tháng 3/2013 tỉnh đã quyết định thi công công trình chuyển nước từ hồ Sông Móng về hồ Đu Đủ và hồ Tân Lập có tổng chiều dài gần 21km. Đây là công trình trọng điểm cấp bách chống hạn của tỉnh, nên chủ đầu tư và các nhà thầu đã huy động tổng lực các thiết bị máy móc và gần 200 cán bộ kỹ thuật và công nhân, tổ chức thi công 3 ca trên toàn bộ đoạn kênh từ hồ Sông Móng về hồ Đu Đủ. Sau hơn 40 ngày thi công, các đơn vị đã đào, đắp  khoảng 420.000 m3 đất, đào 46.000 m3 đá các loại, lắp đặt và xây dựng nhiều công trình phụ trên tuyến kênh.

Ảnh: Đ.H

Với việc hoàn thành kênh tiếp nước, hồ Sông Móng đã chính thức phát huy hiệu quả, bổ sung nguồn nước cho các hồ chứa và những vùng đất ở hạ lưu đang bị hạn hán nặng của huyện Hàm Thuận Nam. Đủ cấp nước sinh hoạt cho hơn 3.500 hộ dân khu vực trung tâm huyện trong 6 tháng mùa khô 2013 và chuyển nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đa mục tiêu của huyện với lượng nước gần 4,7 triệu m3/năm.

7. Đưa Nhà máy gia nhiệt thanh long Hồng Ân đi vào hoạt động

Được xây dựng từ năm 2011 với diện tích 8.000m2  tại xã Hải Ninh, Bắc Bình, tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng, đến giữa năm 2013 nhà máy đã đi vào hoạt động. Hệ thống máy xử lý bằng công nghệ hơi nước nóng có thiết kế hiện đại, công suất hoạt động 12 giờ/ngày là 30 tấn.

Ảnh: Đ.H

Bình Thuận là địa phương thứ 2 (sau Bình Dương) trên cả nước có sự hiện diện của nhà máy gia nhiệt thanh long bằng hơi nước nóng. Mục đích của hệ thống này là tiêu diệt ấu trùng và trứng côn trùng ký sinh trên trái cây mà không làm hư hại đến chất lượng trái. Nhờ đó, sản phẩm thanh long trong tỉnh sẽ dễ dàng vượt qua những rào cản về gia nhiệt để tiến vào các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản... Qua đó tạo cơ hội mở rộng đầu ra bền vững cho thanh long Bình Thuận, đồng thời khuyến khích người trồng nâng cao ý thức sản xuất thanh long an toàn.

8. Đưa siêu thị hiện đại Lotte Mart Phan Thiết đi vào hoạt động

Ngày 5/12 chính thức khai trương, đưa Lottte Mart Phan Thiết đi vào hoạt động. Lotte Mart có quy mô 1 tầng hầm, 7 tầng cao, với diện tích sàn 24.312 m2, với tổng kinh phí đầu tư 45 triệu USD. Lotte Phan Thiết tọa lạc tại Khu dân cư Hùng Vương 1, phường Phú Thủy, Phan Thiết. Đây là 1 trong 6 siêu thị do Công ty TNHH Lotte Mart Việt Nam đã đầu tư ở Việt Nam.

Ảnh: N.L

Lotte Mart Phan Thiết sẽ tập trung kinh doanh nhiều mặt hàng cao cấp kết hợp với giải trí, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu mua sắm và giải trí của người tiêu dùng địa phương và khách du lịch trong nước, quốc tế, với khoảng 35.000 mã hàng, trong đó có khoảng 90% hàng Việt Nam chất lượng cao. Nhiều hàng hóa của Bình Thuận, trong đó có đặc sản thanh long, nước mắm Phan Thiết cũng được bày bán tại siêu thị  và hệ thống siêu thị của Lotte ở trong nước và nước ngoài. Đây là công trình có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - hội của tỉnh, nhất là lĩnh vực thương mại và du lịch.

9. Công bố phê duyệt quy hoạch sân bay Phan Thiết

Ngày 5/12/2013, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức lễ công bố Quyết định 3216 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch sân bay Phan Thiết giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, sân bay Phan Thiết có vị trí tại xã Thiện Nghiệp với diện tích sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020 là hơn 360 ha, đến năm 2030 mở rộng lên 543 ha. Đây là sân bay dân dụng cấp 4C và là sân bay quân sự cấp I, trong giai đoạn đến năm 2020 có chức năng phục vụ bay taxi, bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn… Riêng giai đoạn đến năm 2030 thì được định hướng có thể phát triển khai thác bay thường lệ khi có thị trường.

Ảnh: Đ.H

Tổng kinh phí đầu tư trên 5.600 tỉ đồng để xây dựng sân bay trong thời gian từ 3 - 5 năm. Dự kiến giai đoạn đến năm 2020, Phan Thiết sẽ khoảng 500.000 lượt hành khách/năm, còn giai đoạn đến năm 2030 là khoảng 1 triệu lượt hành khách/năm.

10. Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn đón nhận kỷ lục châu Á “Tượng Phật dài nhất nằm trên đỉnh núi”.

Ngày 30/5, Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn tại chùa Linh Sơn Trường Thọ trên đỉnh núi Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam đã chính thức đón nhận kỷ lục châu Á “Tượng Phật dài nhất nằm trên đỉnh núi”.

Ảnh: Đ.H

Tượng Phật này đã được xác lập kỷ lục Việt Nam vào ngày 2/1/2006 và ngày 2/3/2013 được tổ chức Sách kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Tượng Phật dài nhất nằm trên đỉnh núi”.

Đây là một công trình độc đáo, trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh cho vùng đất Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Việc xác lập kỷ lục châu Á đối với “Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn trên núi Tà Cú” đã tôn vinh và tiếp tục khẳng định giá trị của thắng cảnh chùa Núi, góp phần thúc đẩy du lịch Bình Thuận phát triển.

LÊ VĂN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533