Xuân 2014 Cập nhật lúc 10:00:00 20/01/2014  (Lượt xem:  3179 )
10 sự kiện nổi bật về biển

10 sự kiện nổi bật về biển, đảo Việt Nam năm 2013

BT- Biển, đảo luôn ở trong trái tim mỗi người Việt Nam yêu nước. Theo thông lệ, bước sang năm mới, ấn phẩm Xuân Bình Thuận lại điểm lại các sự kiện nổi bật về biển, đảo đất nước trong năm qua, để bạn đọc có cái nhìn khái quát.

1. Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X (tháng 2/2007) đã thông qua Nghị quyết số 9 về Chiến lược biển Việt Nam đến 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển – đảo của Tổ quốc.

Ngày 16/4/2013, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 60 – KL/TW sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết trên. 5 năm qua, kinh tế biển Việt Nam đã định hình các ngành mũi nhọn như: khai thác dầu khí, hải sản, hàng hải, du lịch biển, đóng góp to lớn cho sự phát triển đất nước. Tuy nhiên Việt Nam cũng đứng trước các thách thức gay gắt về khai thác tài nguyên và môi trường biển, sự sụt giảm nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo trước chiến lược “hướng ra biển” của nhiều quốc gia khác. Tình hình ấy đòi hỏi những giải pháp, nhiệm vụ mới, phấn đấu đạt được các mục tiêu đề ra đến 2020.

2. Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” do Bộ Thông tin – Truyền thông thực hiện đã được tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước. Với gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm được trưng bày, là tập hợp các nguồn tư liệu được công bố từ trước đến nay, của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, là bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm trưng bày 200 bản đồ và hiện vật về Hoàng Sa, Trường Sa tại khuôn viên Dinh Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh)

3. Ngày 25/4/2013, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố việc Trung Quốc chính thức phát hành bản đồ Nước CHND Trung Hoa và công bố “Quy hoạch phát triển sự nghiệp hải dương quốc gia 5 năm lần thứ 12” đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế. “Bản đồ và quy hoạch trên là hoàn toàn vô giá trị” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Tháng 5/2013 Bưu chính Trung Quốc phát hành bộ tem phổ thông mang tên “Mỹ lệ Trung Quốc” trong đó có 1 mẫu tem mang tên “Tam Sa thất liên dữ” in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cơ quan bưu chính Việt Nam đã phản đối hành động trên và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc hủy ngay mẫu tem này.

4. Nhằm đoàn kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, hoặc khi xảy ra tranh chấp, sự cố, rủi ro, tai nạn trên biển, giảm chi phí về nhiên liệu, tăng thời gian bám biển, góp phần bảo đảm an ninh chủ quyền biển đảo, nhiều nghiệp đoàn nghề cá và tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển tiếp tục ra đời trên cả nước. Ở Bình Thuận, nhiều nghiệp đoàn nghề cá và hàng trăm tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển được thành lập.

Lễ thành lập một nghiệp đoàn khai thác hải sản ở Bình Thuận

5. Tiếp theo việc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông trước đây, ngày 6/5/2013 Trung Quốc cử đoàn 32 tàu cá đi đánh bắt cá ở khu vực  quần đảo Trường Sa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam và báo chí Việt Nam đã lên tiếng phản đối động thái này là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Năm 2012, đội tàu cá 30 chiếc của Trung Quốc cũng rầm rộ đến đánh bắt phi pháp ở Trường Sa, nhưng kết thúc chuyến đi 18 ngày với các kho chứa trống rỗng, do ngư trường lạ, lần đầu tiên, ngư dân Trung Quốc không biết chỗ nào có cá.

Trung Quốc đã tổ chức một đội tàu cá 32 chiếc ra đánh bắt trái phép ở ngư trường Trường Sa của Việt Nam

Trước đó, vào ngày 12/4/2013, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch đưa khách du lịch tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 6. Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển – Đảo Việt Nam năm 2013, có chủ đề “Chung tay hành động vì biển đảo quê hương”, được tổ chức tại Hà Tĩnh trong 2 ngày 7 - 8/6/2013, với chuỗi hoạt động: Diễn đàn thương hiệu biển Việt Nam, diễn đàn kinh tế biển Việt Nam… Đây là dịp để Việt Nam khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ các vùng biển – đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời hưởng ứng cùng thế giới ứng phó biến đổi khí hậu nước biển dâng, gìn giữ môi trường biển.

7. Trước việc tàu Trung Quốc liên tục truy đuổi, bắt giữ, đập phá lấy đi một số tài sản của tàu cá Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, ngày 17/7/2013 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam. 

8. Tiếp nối các chương trình “Góp đá xây Trường Sa” và “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” các năm trước, chương trình nhắn tin “Kết nối biển Đông” bắt đầu từ ngày 15/9/2013, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phát động, nhằm vận động đông đảo nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài ủng hộ, để mua sắm thiết bị thông tin liên lạc cho các tàu đánh cá xa bờ, giúp ngư dân sớm nắm bắt thông tin, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thiệt hại người và tài sản, yên tâm bám biển. Dự kiến chương trình này sẽ hỗ trợ thiết bị thông tin liên lạc cho hơn 10.000 ngư dân.

9. Hàng loạt tỉnh – thành ven biển miền Trung: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, tiếp tục chịu nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, sản xuất và đời sống do bão lũ gây ra, nhất là cơn bão số 10, số 11. Với hơn 1.000 km bờ biển và đặc thù về điều kiện tự nhiên, địa hình, dải đất hẹp miền Trung Việt Nam là trọng điểm của thiên tai. Dù được cả nước chia sẻ, giúp đỡ, nhưng “khúc ruột” miền Trung nghèo khó cần nhiều hơn nữa sự đùm bọc của cả nước trước thiên tai ngày càng khốc liệt.

Hậu quả bão lũ vừa qua tại xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình

10. Chiếc tàu ngầm đầu tiên (mang tên Hà Nội) trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo 636 mà Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam, được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam vào ngày 7/11/2013. Chiếc tàu ngầm thứ 2 (mang tên TP. Hồ Chí Minh) dự kiến sẽ giao cho Việt Nam cuối năm 2013. Toàn bộ đơn hàng này sẽ được hoàn tất vào năm 2016, để hình thành hạm đội tàu ngầm hiện đại, bảo vệ biển – đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên “Tàu ngầm Hà Nội” của Hải quân Việt Nam

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533