Xuân 2014 Cập nhật lúc 08:24:13 19/01/2014  (Lượt xem:  3621 )
New Page 1

“Chân đất” làm giàu

BT- Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập, làm giàu chính đáng là một trong những phong trào được xem là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân ở Bình Thuận. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vượt khó thoát nghèo, vươn lên khá giàu, làm cho bộ mặt nông thôn xuân này thêm nhiều khởi sắc…

Làm giàu từ ý chí người lính

Về thôn Văn Kê, xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam), tôi nghe nói nhiều về cách làm kinh tế hiệu quả của cựu chiến binh Lưu Thanh Tuấn - anh đã xây dựng cho mình mô hình kinh tế khá vững, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Năm 1994, anh Tuấn xuất ngũ về địa phương. Từ vài sào đất của gia đình, đến nay anh đã có 10 ha đất với gần 10.000 trụ thanh long các loại. Trong đó riêng thanh long ruột trắng đã 7.000 trụ  cho thu hoạch từ nhiều năm nay. Bằng mô hình kinh tế phát triển cây thanh long đã giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho gần 10 lao động địa phương với lương tháng hơn 3 triệu đồng. Tấm lòng người lính, không chỉ biết làm giàu cho riêng mình mà còn quan tâm, giúp đỡ những người khó khăn. Nhận thấy những lao động còn nghèo khó, anh giúp đỡ bằng cách hỗ trợ xây nhà để người lao động yên tâm làm việc. Có nhà ổn định, người lao động sẽ gắn bó và nhiệt tâm cùng anh phát triển kinh tế.

Hơn 15 năm gắn bó và phát triển cây thanh long, giờ anh Tuấn khá yên tâm với cơ ngơi kinh tế của mình. Ngoài thanh long ruột trắng, anh cũng chính là người đầu tiên áp dụng trồng thử nghiệm gần 2.000 trụ thanh long ruột tím, 1.000 trụ thanh long ruột đỏ bắt đầu cho quả trái vụ.

Bạt ngàn lan rừng khoe sắc ven biển

Sau 10 năm miệt mài, gắn bó với vùng đất ven biển Tân Thắng để thỏa niềm đam mê với loài hoa vương giả, đến nay ông Phạm Văn Hòa ở thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thắng (Hàm Tân) đã có trong tay vườn lan trị giá trên 25 tỷ đồng, trở thành người trồng hoa nổi tiếng không chỉ ở địa phương mà còn vươn xa trong cả nước.

Không chỉ dừng lại ở việc cấy ghép, trồng lan kinh doanh, ông còn ấp ủ ý tưởng xây dựng phòng cấy mô để tạo cây lan giống cung cấp cho người trồng lan. Sau một thời gian vừa làm vừa học hỏi, ông chính thức xây dựng phòng thí nghiệm nhân giống mô hoa lan. Đến nay, ông xây dựng được khu vườn có diện tích rộng 3 ha, phát triển trên 300.000 chậu lan với tổng giá trị đầu tư trên 25 tỷ đồng. Hiện tại vườn ươm và phòng thí nghiệm của ông đã thực hiện nhân giống rất nhiều loại lan đẹp, khỏe, đang được thị trường ưa chuộng.

Hiện nay, ông đang tính toán mở rộng thêm diện tích trồng lan lên 15 ha, bởi ông mơ ước hoa lan Việt Nam không chỉ ở quê nhà mà phải khoe sắc, tỏa hương ra nước ngoài.

Ổn định kinh tế nhờ bồ câu Pháp

Vốn đầu tư không nhiều, ít công chăm sóc, lại nhanh bán thương phẩm, giải quyết công lao động nhàn rỗi cho gia đình - đó là những gì mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình chị Trần Thị Đào - ở thôn Liêm Thuận, xã Hồng Liêm (Hàm Thuận Bắc) đang áp dụng.

“Cách đây không lâu, trong một lần tham gia lớp tập huấn mô hình của Hội Phụ nữ xã Hồng Liêm, nghe nói nhiều về các mô hình kinh tế mới có hiệu quả ở các địa phương. Trong đó mô hình nuôi bồ câu Pháp của các hộ gia đình ở xã Thiện Nghiệp làm tôi chú ý. Quyết định tìm hiểu và đến tận nơi để học hỏi, về áp dụng nuôi, nhờ đó giúp tôi ổn định kinh tế gia đình” - chị Đào chia sẻ cơ duyên đến với mô hình nuôi mới này. Theo chị Đào, bồ câu con nuôi 6 tháng thì cho sinh sản, mỗi cặp đẻ 2 trứng/lứa và ấp khoảng 18 đến 20 ngày thì nở. Sau đó khoảng một tuần, chim mẹ tiếp tục đẻ trứng. Bồ câu mới nở nuôi 10 ngày có thể bán với giá 80.000 đồng/cặp, còn nuôi khoảng 5 tháng bán với giá gấp 4 đến 5 lần mỗi cặp. Mỗi cặp bồ câu giống có thể sinh sản khoảng chục lứa mỗi năm.

Bắt đầu mô hình nuôi chim bồ câu Pháp từ giữa năm 2012 với nguồn vốn chỉ 12 triệu đồng, đến nay chị đã nhân lên cả 100 cặp, chưa kể bán bồ câu thương phẩm, bồ câu giống. Với cách làm này, mỗi tháng chị Đào cũng kiếm được tiền triệu.

Đi lên từ sản xuất thâm canh tổng hợp

Gia đình anh Phạm Văn Phú, ở thôn Suối Nhum, xã Sông Lũy (Bắc Bình) là một trong những hộ sản xuất thâm canh tổng hợp các giống cây trồng ngắn ngày mang lại nguồn thu ổn định.

 Trên diện tích đất rộng gần 2 ha bạc màu, trước đây ông Phú chỉ sản xuất đậu, bắp và dưa hấu. Do phụ thuộc nguồn nước trời, nên mỗi năm gia đình ông chỉ sản xuất một vụ, nguồn thu bấp bênh. Gần đây, vợ chồng ông mạnh dạn vay thêm vốn, khoan giếng lấy nước để đáp ứng nhu cầu sản xuất thâm canh tăng vụ với nhiều loại cây trồng quanh năm. Với 2 ha, ông Phú chia ra trồng nhiều loại, trong đó dưa hấu hơn 6 sào, bình quân mỗi năm ông sản xuất hai lứa, lãi hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra ông còn trồng thêm 200 cây đu đủ, thương lái vào tận vườn thu mua với giá 5.000 đồng/kg. “Trồng đu đủ trên vùng đất thịt pha cát này cũng khá phù hợp, vốn đầu tư ít, công chăm sóc không nhiều, lượng phân cũng không đòi hỏi cao. Chỉ quan trọng nguồn nước và chịu khó chăm sóc xịt thuốc mỗi khi cây trái bị rầy tấn công. Vườn đu đủ này đầu tư chỉ vài triệu đồng nhưng thu quanh năm, hiệu quả cao gấp nhiều lần một số cây màu trước đây đã áp dụng”, ông Phú chia sẻ.

Bên cạnh dưa hấu, đu đủ, ông Phú còn trồng xen 500 cây cà tím, cứ cách 3 ngày ông hái một lần, bán tại vườn giá 5.000 đồng/kg. Riêng phần diện tích đất còn lại trên 6 sào, ông  canh tác bí hồ lô cũng cho năng suất cao. Với cách sản xuất thâm canh tổng hợp, gia đình ông Phú hàng năm thu về cả 100 triệu đồng.

Trúc Bạch

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533