Xuân 2014 Cập nhật lúc 08:38:28 19/01/2014  (Lượt xem:  1982 )
Chìa khóa từ Viện CSIRO

Chìa khóa từ Viện CSIRO

BT- Làm sao tạo ra tôm thẻ bố mẹ tại chỗ, để chủ động nguồn giống, post kháng bệnh cao... là điều khao khát của dân trong nghề. Cuối cùng, tháng 9/2013, Tổng cục Thủy sản đã phê duyệt đề tài nghiên cứu phát triển tôm thẻ chân trắng bố mBẹ của Công ty TNHH Việt Úc (Vĩnh Tân – Tuy Phong), đơn vị sản xuất tôm giống ở 4 tỉnh nhưng đã chọn Bình Thuận để triển khai… 

Như xiếc trên dây    

Bây giờ, một số nơi nuôi tôm vụ đông xuân, vụ nuôi chính trong năm thường ít dịch bệnh, năng suất cao, đã thu hoạch sớm nhưng năm nay lại mất mùa. Dù mới là tình hình của đầu vụ nhưng như một sự bù trừ, vì vào vụ nghịch rồi nhiều nông dân lại trúng lớn, thu về tiền trăm triệu. Ai lao vào nghề này đều biết con tôm rất nhạy với mọi thay đổi của môi trường, thời tiết; đỏng đảnh với nhiều loại bệnh nên lắm khi nuôi tôm mà cứ tưởng tượng như đang đi xiếc trên dây. Nhưng nhiều người cho rằng ví đi xiếc trên dây thực sự phải nói đến chuyện vận chuyển tôm bố mẹ nhập khẩu về các vùng nuôi tôm giống trong tỉnh của các công ty, tập trung nhiều ở vùng Vĩnh Tân (Tuy Phong). Lâu nay, tôm thẻ chân trắng bố mẹ thường được các công ty nhập về từ các nước Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Hawaii (Mỹ) nên có thể hình dung việc vận chuyển chúng thận trọng đến mức nào, khi đi và đến từ những vùng khác nhau trên trái đất, nhất là từ Hawaii về phải mất đến 30 giờ đồng hồ. Rồi khi về đến vùng Vĩnh Tân, nơi tập trung khoảng vài chục công ty nuôi tôm giống, tôm bố mẹ nhập khẩu được thuần dưỡng trong một thời gian dài để thích ứng với môi trường, khí hậu, thời tiết trước khi cho vào sản xuất để post xuất hiện.

Sản xuất tôm giống Ảnh: Ngọc Lân

Dù thuần dưỡng tốt thế nào thì tôm bố mẹ nhập khẩu cũng chỉ sản xuất con giống có chất lượng, số lượng ở sự nhất định nào đó nên có thể hiểu một phần lý do tôm nuôi bị dịch bệnh là từ đó. Làm sao tạo ra tôm thẻ bố mẹ tại chỗ, để chủ động nguồn giống, post kháng bệnh cao... là điều khao khát của dân trong nghề. Cuối cùng, tháng 9/2013, Tổng cục Thủy sản đã phê duyệt đề tài nghiên cứu phát triển tôm thẻ chân trắng bố mẹ của Công ty TNHH Việt Úc, đơn vị sản xuất tôm giống trên 4 tỉnh nhưng đã chọn Bình Thuận để triển khai với sự tham gia của Viện CSIRO của Úc. 

Tôm bố mẹ Phú Quý

Công ty TNHH Việt Úc có kế hoạch triển khai đề tài này ở Phú Quý và sản phẩm sẽ có tên trên. Kế hoạch đến 2016, tại Bình Thuận sẽ có nguồn tôm bố mẹ, khi ấy các doanh nghiệp nuôi tôm giống trong nước không chỉ tiết giảm được chi phí vận chuyển nhập khẩu mà còn có thể mua tôm bố mẹ có chất lượng tốt bất cứ lúc nào. Từ đó, sẽ sản xuất con giống có kích cỡ lớn, khỏe, giúp người nuôi tôm an tâm hơn về chi phí chọn giống, thức ăn cũng như tỉ lệ sống… Tạo ra được con giống kháng bệnh là góp phần lớn giúp người nuôi làm giàu, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Hơn thế, đây còn là sự khởi đầu của cách nuôi tôm an toàn sinh học hướng đến bảo vệ môi trường.

Sự đem lại đa lợi ích từ đề tài trên, một vấn đề mà lâu nay người nuôi tôm giống lẫn thương phẩm trông ngóng đã được một số viện thuộc ngành nông nghiệp triển khai, nhưng đến hiện tại chưa có công trình nghiên cứu nào được công bố. Vì thế, việc một công ty nhận hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật từ Viện CSIRO (Úc) với tổng kinh phí 40 tỷ đồng đã hội tụ nhiều ưu điểm cho triển vọng thực hiện. Không phải ngẫu nhiên, Công ty TNHH Việt Úc chọn Bình Thuận để triển khai đề tài, nếu như biển của Bình Thuận không có nguồn nước tốt, độ mặn cao và lượng mưa thấp vốn rất thích hợp cho nuôi tôm giống. Bằng chứng, Bình Thuận đã có thương hiệu tôm giống với sản lượng post cung cấp ra thị trường chiếm 70% thị phần toàn quốc.

Kế hoạch đưa 10 tiến sĩ và 5 cán bộ của Viện CSIRO (Úc) đến Bình Thuận bắt đầu từ năm 2014 để giám sát, quản lý, triển khai các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe, giống di truyền… của tôm thẻ bố mẹ, là thông tin ban đầu cho hy vọng những mùa tôm bội thu.

BÍCH NGHỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533