Xuân 2014 Cập nhật lúc 15:54:26 18/01/2014  (Lượt xem:  1698 )
Giữ lại mùi hương truyền thống q

Giữ lại mùi hương truyền thống quê nhà

BT- Từ lâu đời, nước mắm đã là hương vị quen thuộc trong mọi gia đình người Việt Nam. Thương hiệu “nước mắm Phan Thiết” đã nổi tiếng cả trăm năm, hình thành cách đây vài thế kỷ, khi những ngư dân miệt ngoài kéo đến vùng đất Phan Thiết tụ cư lập nghiệp.

Nối tiếp nghề truyền thống của cha ông, ở thành phố Phan Thiết hiện nay vẫn còn nhiều gia đình hay công ty nhỏ làm nghề sản xuất nước mắm. Đơn vị làm ăn quy mô nhất là Công ty CP nước mắm Phan Thiết ở địa bàn Phú Hài. Từ thuở tiền thân, doanh số trung bình mỗi năm khoảng 6 tỷ đồng, đến nay doanh số đã tăng lên 50 - 60 tỷ đồng/năm. Các nhãn hiệu nước mắm nổi tiếng của công ty như “Tứ Tuyệt” “Nữ Hoàng”…đã có mặt từ các tỉnh vùng cao nguyên đến miền Trung, Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Bắc. Đặc biệt nước mắm “Tứ Tuyệt” của công ty độ đạm đạt 40 - 45 độ. Nhiều người làm nghề chế biến nước mắm lâu đời ở Phan Thiết đến nay vẫn không tin là có thể sản xuất nước mắm đạt được độ đạm này. Anh Lê Trần Phú Đức, Giám đốc công ty cho biết: Để làm được điều này, chúng tôi phải ra tận Phú Quốc tham quan học hỏi. Ai cũng cho rằng cá cơm ở đây lớn hơn nên nước mắm mới có độ đạm cao (40). Nhưng sau quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã thực hiện được việc tăng chất lượng cho nước mắm Phan Thiết bằng chính nguyên liệu đánh bắt từ vùng biển quê hương mình… Ngoài nước mắm, công ty còn sản xuất các loại mắm tôm, mắm nêm. Đặc biệt mắm tôm của công ty, nhiều người miền Bắc (xuất xứ của mắm tôm) cũng đến mua về để tặng người thân vì màu sắc và hương vị riêng biệt của nó.

Ảnh: Ngọc Lân

Có một điểm băn khoăn cho nghề làm nước mắm truyền thống ở Phan Thiết là sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường giữa nước mắm truyền thống và nước mắm chế biến theo phương pháp công nghiệp. Có nguồn vốn đầu tư lớn, một số doanh nghiệp, công ty đã mua lại nước mắm truyền thống với giá rẻ, rồi dùng phương pháp công nghiệp khử hương vị và pha hóa chất để tạo mùi hương khác. Dù độ đạm trong nước mắm vẫn giống nhau, nhưng người tiêu dùng không phân biệt đâu là mùi hương của cá (truyền thống) và hương hóa chất (công nghiệp). Hiện nay, từ bếp ăn của các gia đình ở tận thôn quê, vẫn xuất hiện những chai nước mắm mang nhãn hiệu “Chinsu”, “Nam Ngư”…Đáng nói là giá 1 lít nước mắm công nghiệp cao gấp đôi nước mắm truyền thống. Nếu thống kê được thì kết quả sẽ là một sự tốn kém quá lớn đối với người tiêu dùng xuất phát từ lỗi nhận định.

Nói đến chuyện thị trường thì phải chấp nhận nguyên tắc cạnh tranh, nhưng chợt nhớ câu chuyện xảy ra ở một làng quê Thụy Sĩ những năm trước. Thấy dân làng chặt bỏ cây lê, vốn là một loại trái cây đặc sản của làng; chính quyền địa phương phải can thiệp bằng hình thức hỗ trợ tuyên truyền. Khách du lịch đến làng đi đâu cũng thấy hình ảnh giới thiệu hương vị đặc biệt và bổ dưỡng của trái lê địa phương. Thậm chí trong bữa ăn du khách còn được khuyến mãi thêm trái lê. Lâu ngày khách quen miệng nên trái lê bỗng bán chạy như tôm tươi. Dân địa phương cũng ào ạt trồng lê để bán. Bằng cách làm cụ thể, chính quyền địa phương đã phục hồi được thương hiệu của cây lê, giúp người dân có thêm thu nhập.

Phát biểu tại cuộc hội thảo chủ đề “Lượng histamin trong nước mắm truyền thống” tổ chức tại khách sạn Bình Minh- Phan Thiết gần đây, Tiến sĩ Dương Văn Quả đã nhận định: Trên thế giới hiện nay, các loại sốt tương của Nhật, Hàn Quốc và nước mắm truyền thống của Việt Nam là chứa đựng nhiều chất bổ dưỡng nhất…

Người Nhật đã  bảo vệ món ăn truyền thống của mình bằng cách xây dựng một Viện nghiên cứu nước sốt tương, đưa công nghệ sản xuất theo đúng quy trình chuẩn mực, được thị trường thế giới công nhận. Từ đó, đã tăng cao uy tín thương hiệu và doanh thu của loại nước sốt này. Trông người mà nghĩ đến ta. Nếu chính quyền địa phương có cách hỗ trợ nghề làm nước mắm truyền thống bằng cách làm thực tế như tuyên truyền quanh năm và ở nhiều nơi, tập trung hệ thống sản xuất theo đúng quy trình chuẩn mực… Cái lợi trước mắt là người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được khối tiền hàng năm khi chỉ sử dụng nước mắm truyền thống vừa ngon vừa rẻ, doanh nghiệp sản xuất cũng tăng doanh thu và tăng mức nộp ngân sách cho Nhà nước.

 HuỲnh HẢi Âu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533