Xuân 2014 Cập nhật lúc 15:35:56 18/01/2014  (Lượt xem:  12523 )
Hương hoa lan rừng

Hương hoa lan rừng

BT- Ngày càng có nhiều loại lan ngoại được cấy mô và giới thiệu cho người chơi lan, nhưng lan rừng vẫn có một sức thu hút đặc biệt khó cưỡng lại.

Hiện ở Việt Nam có khoảng 800 loại lan rừng được phân bố từ Bắc vào Nam và tập trung nhiều nhất ở Tây nguyên. Tuy có nhiều loài như vậy nhưng một số loài rất khó tìm thấy và khó nuôi dưỡng, vì vậy người chơi hoa chỉ biết một số loại như Ngọc Điểm, Long Tu, Thập Hoa, Quế Lan Hương, Dã Hạc, Ý Thảo…

Lan rừng Thập Hoa và Quế Lan Hương - màu vàng là Quế Lan Hương

Ở Bình Thuận cũng có vài điểm bán lan rừng, giá cả dễ chịu nhất có lẽ ngay km 30 trên đường từ Phan Thiết vào TP Hồ Chí Minh. Với 10.000 đồng bạn cũng có thể mua được một cây gì đó. Tuy vậy, nơi này bán những loại lan vừa lấy từ rừng xuống chưa quen khí hậu vùng đô thị, nên nếu không biết chăm thì chỉ vài ngày cây sẽ héo dần rồi chết.

Một điểm bán nhiều lan rừng và bán khá chạy là khu vực ga xe lửa cũ gần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Khu vực này thường có ít nhất 3 người bán lan, 2 người bán cây cảnh và 4 người bán các loại chim, thú. Người bán lan ở đây thu nhận các giống lan rừng, lan ngoại từ Đồng Nai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh về bán lại. Lan ngoại thường có Catleya, Dendro, Vũ Nữ… Còn lan rừng phổ biến nhất là Ngọc Điểm với giá 350.000 đồng/kg, Hỏa Hoàng 60.000 đồng/giò, Hải Yến 70.000 đồng/giò, Long Tu 120.000/giò, Quế Lan Hương thì bán thùy theo độ lớn của cây. Giá cả như vậy cũng dễ chấp nhận, nhất là những giống lan này đã “xa rừng” lâu nên tỉ lệ sống gần đạt 100%.

Trong số lan rừng ở đây bán chạy nhất là Ngọc Điểm bởi đây là loại dễ trồng, cho dù bỏ vào chậu với vài cục than, xơ dừa hay tháp vào cây khô, cây tươi thì nó vẫn sống.

Khác với Ngọc Điểm, Thập Hoa phải bắt đầu có hoa mới bán được, nhưng nếu bạn nhìn thấy nó thì đừng bỏ qua cơ hội. Thập Hoa là hàng hiếm, mỗi cây giá 350.000 đồng khi nở sẽ có khoảng vài nghìn bông màu tím phơn phớt hoặc hồng phấn, mùi thơm dịu. Hoa nở từng chùm, mỗi chùm khoảng 10 bông và liên tục nở 4  tháng mới hết.

Dã Hạc cũng là một loại lan rừng đẹp. Hoa có màu tím đậm, lớn như hoa Dendro và  mọc theo chuỗi dài thả xuống đất. Dã Hạc rất thơm, mùi hương này tồn tại từ sáng đến tối và có thể tươi đến 14 ngày.

Vào dịp tết, có một loại lan rừng vừa đẹp, vừa thơm và dễ trồng, đó là Long Tu. Long Tu thường có màu trắng hay phớt tím, mỗi ngồng hoa dài  30 - 40 cm chi chít hoa nở. Long Tu có sức sống rất mãnh liệt, ngồng đang vào giai đoạn nở hoa mà bị gãy thì cứ để như vậy không cần chăm sóc hoa vẫn nở tươi tắn và tỏa hương.

Khí hậu Bình Thuận có thể nuôi dưỡng nhiều loại lan rừng khác như Phi Điệp, Hoàng Thảo, Hồng Nhạn, Hồng Dâu… mỗi loài đều có một vẻ  đẹp riêng biệt và phần lớn có mùi thơm.

 Kim Oanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533