Xuân 2014 Cập nhật lúc 15:16:10 18/01/2014  (Lượt xem:  1768 )
Mạng xã hội trong thời đại đa tr

Mạng xã hội trong thời đại đa truyền thông

BT- Không chỉ các bạn trẻ, nhiều người lớn, đặc biệt là giới văn phòng giờ đây cũng đang là thành viên của các trang mạng xã hội (MXH) như Facebook (FB), Zing me (ZM)…  

Sức hút của mạng xã hội

Có rất nhiều tiện ích mà MXH mang lại cho người dùng: thông tin nhanh, khối lượng thông tin phong phú được cập nhật liên tục, có nhiều tiện ích về giải trí… Ngoài ra, MXH còn có một khía cạnh khá quan trọng làm thay đổi mạnh mẽ hình thức giao tiếp giữa những cá nhân, các nhóm, và các quốc gia với nhau, đó chính là khả năng kết nối. Vì vậy, lượng thông tin chia sẻ là hết sức lớn và vô cùng phong phú, đa dạng.

Rất nhiều người đã biết cách sử dụng MXH một cách hiệu quả nhất. Họ sử dụng MXH để cung cấp thêm cho mình nguồn tri thức, nâng cao giá trị bản thân, là nơi để gắn kết cộng đồng, sẻ chia những bất hạnh, niềm vui của những người có cùng trái tim biết thông cảm và giúp đỡ những người có hoàn cảnh đáng thương, cần sự trợ giúp của xã hội.

Nếu như trước đây báo chí vẫn thường phản ánh tình trạng các bạn trẻ thức thâu đêm suốt sáng để chat, viết blog trên Yahoo thì bây giờ những thú vui ấy dường như không còn sành điệu nữa. Nay đã tìm được một cách giải trí khác, đó là vào những trang MXH để “thể hiện” mình. 

Ảnh hưởng của mạng xã hội

Không ai trong chúng ta có thể dự báo được những ảnh hưởng các trang MXH lên mọi lĩnh vực mình tham gia, thậm chí trong một chừng mực nhất định nó đã góp phần khởi xướng thay đổi tư duy vận hành và làm việc trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, đáng kể nhất là hoạt động báo chí đã chịu những tác động lớn lao, đa chiều từ chính sự có mặt của MXH. Nếu trước đây, muốn cập nhật thông tin diễn ra trong nước, quốc tế thì họ nghĩ ngay đến tivi và một số trang báo quen thuộc nhưng bây giờ hoàn toàn khác. Với một chiếc máy điện thoại có thể truy cập được Internet thì họ vừa có thể làm bất cứ việc gì vừa tranh thủ “vẩn vơ” trên những trang MXH. Những thông tin được cập nhật theo hướng đa chiều, nhanh nhạy, sát thực tế đã làm thỏa mãn những cơn khát thông tin trong những điều kiện hạn hẹp nhờ vào tiện ích của những trang MXH. Tuy vậy cũng có mặt trái. Ai dám đảm bảo rằng, sẽ không có những kẻ xấu lợi dụng những tính năng vượt trội này để thực hiện những ý đồ mà chỉ có chúng mới hiểu? Nhận thức, trình độ cũng như những thị hiếu đa dạng đã khiến mỗi người có cách tiếp cận, suy nghĩ khác nhau. Với những tầng mức nhận thức còn nhiều chênh lệch như hiện nay thì số lượng độc giả nguy cơ bị tiêm nhiễm, đầu độc bởi những luồng tư tưởng không chính thống, những luận điệu phá hoại là chuyện tất yếu xảy ra; cũng không ai biết được họ sẽ làm gì khi họ nhận thức sai. Đó chính là những điều dành cho nhà làm công tác quản lý. 

Thay lời kết

Vấn đề đặt ra là ngành chức năng cần phải quản lý việc sử dụng các mạng xã hội như thế nào để đem đến hiệu quả cho người sử dụng và hạn chế những mặt tiêu cực? Làm thế nào để tăng tính tự chủ trong quá trình gia nhập vào thế giới đa truyền? Vấn đề này sẽ khó giải quyết nếu không có những hiểu biết đúng đắn và những can thiệp triệt để, kịp thời từ nhiều cấp.

Mạng xã hội là những website, ở đó các thành viên tương tác, trao đổi thông tin cá nhân, quan điểm, chia sẻ hình ảnh, âm nhạc, tài liệu… trong cộng đồng các thành viên trên mạng.

Xuân Hùng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533