Xuân 2014 Cập nhật lúc 08:15:45 19/01/2014  (Lượt xem:  2358 )
New Page 1

“Săn”... cao ngựa bạch

BT- 40 tuổi, chị Trần Thị Việt có thâm niên nấu cao ngựa gần 20 năm. Quê ở Sông Lô -  Vĩnh Phúc, vì mưu sinh nên thân gái dặm trường phải đi nấu cao ngựa thuê ở khắp nơi. Từ khi cao ngựa được nhiều người biết đến như một loại thuốc quý có tác dụng đại bổ chỉ xếp sau cao hổ, nghề nấu cao ngựa của chị cũng được “ăn theo” kha khá. 

“Lò” cao… di động

5 năm nay, vốn có quen người chị bà con ở xã Tân Đức (Hàm Tân), chị Việt gần như vào “đóng đô” mở lò nấu và bán cao ngựa tại chỗ. Nhưng ở đâu có “sô”,  chị đều nhận. Có nhiều loại ngựa để nấu cao, nhưng quý và tốt nhất chỉ có cao ngựa bạch. Người sành điệu còn đòi loại ngựa bạch hồng, đây là giống ngựa hiếm nhất. Làng miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Điện Biên thường là nơi chuyên cung cấp “nguyên liệu” ngựa cho các lò nấu cao khắp nước. Bản thân chị từng “săn” ngựa ở vùng này, nên cao ngựa chị bán luôn “hút” hàng. Chị Việt tiết lộ: Giới dùng cao ngựa hiện nay không nhiều. Tập trung chủ yếu ở những người có tiền. Bởi cao ngựa được ví như sâm, một lạng cao hiện nay cũng cả triệu đồng. Cao ngựa thường được ngâm rượu hoặc trộn với mật ong hấp cơm ăn hằng ngày rất tốt. Mặc dù biết đó như một loại thuốc quý, tốt cho xương tuổi già, hay bổ dưỡng cho trẻ con đều được, nhưng cao ngựa không thể thay thế thuốc mà là loại thực phẩm chức năng. “Giới dùng cao ngựa bây giờ siêu lắm, họ ít mua cao lẻ từng lạng về dùng. Cứ có tiền, vài ba người hùn tiền thuê thợ nấu cao ngựa tại nhà. Vừa được cao nguyên chất, vừa được lấy thịt, lợi vô kể ”, chị Việt cho biết. Thịt ngựa bạch được giới sành ăn khoái khẩu do vị ngọt, mùi thơm hơn hẳn thịt ngựa thường. Riêng bộ lòng, có người lấy nấu thắng cố, món ăn truyền thống của người Mông.

 Công phu và rủi ro

Thuyết phục lắm mới được chị cho theo vào tận chỗ nấu. Bởi một khi khách đã thuê chị đến nhà nấu là không ai được đi theo, trừ khi là người theo phụ. Chị nói nhỏ: Người ta sợ người lạ lấy bớt cao hoặc lén bỏ quả trứng gà vào là cao sẽ mất tác dụng, nên đa phần đều cử người canh chừng, ở từng công đoạn. Ngựa sau khi mổ, lọc lấy xương, sau đó cho vào nồi, đổ nước vào ninh 7 ngày  đêm. Suốt quá trình đó liên tục giữ lửa đều và châm nước,  không được để nồi cao khô nước. Sau 2 ngày 2 đêm, xương ngựa được chắt lấy nước cốt. Tiếp tục đổ thêm nước vào nồi xương, ninh tiếp cho đến ngày thứ bảy. Ngày cuối cùng, trộn tất cả nước cốt ngựa vào một nồi, đun nhỏ lửa để hơi nước bốc dần. Khi thấy nồi nước cốt xương ngựa bắt đầu sánh lại thì bắc ra đun cách thủy. Thời gian đun cách thủy mất vài tiếng đồng hồ, đây được cho là giai đoạn quan trọng nhất để cao thành phẩm. Do đó cần khuấy thường xuyên tránh để cao bị khê. Khi nồi cao ngựa đặc quánh  thì bắt đầu đổ ra khay và cán đều, chờ cao nguội mới cắt thành từng miếng to, nhỏ tùy ý. Cao ngựa bạch phải có màu cánh gián, bề mặt mịn và hơi bóng… Mặc dù kiếm gần chục triệu đồng tiền công sau một lần nấu, nhưng nói về nghề nấu cao, chị Việt không khỏi lắc đầu. “Rủi ro lớn, cực nhọc cũng không ít. Phải thức trắng đêm trong 7 ngày nấu. Nhiều khi đến công đoạn cuối cùng, chỉ cần sơ hở không bớt lửa, cao khét là đi đứt cả vài chục triệu đồng đền cho chủ. Bản thân chị có lần  đi về tay không vì để cao khét, còn thâm cả tiền túi.

Khánh Ngọc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533