Xuân 2016 Cập nhật lúc 08:48:19 28/01/2016  (Lượt xem:  7443 )
Điểm lại những sự kiện nổi bật b

Điểm lại những sự kiện nổi bật biển - đảo Việt Nam năm 2015

1. Hàng trăm ngàn lượt người tìm hiểu tư liệu Hoàng Sa – Trường Sa

BT- Từ năm 2013 - 2015, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được tổ chức tại 30 tỉnh - thành và 9 điểm đảo, thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham quan, tìm hiểu. Qua đó góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam. Sau khi tổ chức ở trong nước, Chính phủ đã có kế hoạch tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” ở nước ngoài.

Tại Bình Thuận, triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tổ chức tại TP Phan Thiết ngày  16/1/2015, tại huyện đảo Phú Quý ngày 18/1/2015.

 2. Lễ đặt đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Ngày 13/3/2015, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, để ghi công 64 liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 trong trận chiến bảo vệ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần giáo dục lòng yêu nước, ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam. Kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma từ nguồn đóng góp của tổ chức công đoàn và công nhân lao động trên cả nước.

 3. Trung Quốc tăng tốc xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa

Từ năm 2009, Trung Quốc công bố đường lưỡi bò phi lý, bao phủ hầu hết biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các quốc gia như Việt Nam, Philippin… Hơn 1 năm nay (2015), Trung Quốc tăng tốc xây dựng, bồi đắp để biến 6 – 7 bãi đá ngầm ở Trường Sa thành đảo nhân tạo và xây dựng trên đó các công trình kiên cố như đường băng, doanh trại quân sự, bến cảng… Các đảo mà Trung Quốc đang cải tạo gồm: Chữ Thập, Gạc Ma, Châu Viên, Gaven, Xubi… đều thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị Trung Quốc đánh chiếm bằng vũ lực năm 1988. Trong đó, những đảo có vị trí chiến lược như Chữ Thập, Gạc Ma… Dư luận thế giới lo ngại Trung Quốc đang quân sự hóa biển Đông.

 4. Hình thành hạm đội tàu ngầm Kilo tinh nhuệ

Năm 2015, Hải quân Việt Nam tiếp tục nhận thêm 2 chiếc tàu ngầm Kilo, mang tên HQ 184 Hải Phòng và HQ 185 Khánh Hòa.

Những chiếc tàu ngầm của Hải quân Việt Nam lần lượt mang tên: Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Khánh Hòa… nằm trong hợp đồng Việt Nam ký với Nga năm 2009 gồm 6 chiếc trị giá gần 2 tỷ USD, nhằm xây dựng hạm đội tàu ngầm tinh nhuệ, nâng cao năng lực bảo vệ biển - đảo Tổ quốc. Đơn đặt hàng 6 chiếc tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được hoàn thành trong năm 2016.

 5. Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015 với chủ đề “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh” do Bộ Tài nguyên & Môi trường phối hợp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) và Ngày đại dương thế giới (8/6). Trong tuần lễ này, tại 28 tỉnh - thành ven biển trên cả nước (trong đó có Bình Thuận) đã diễn ra các hoạt động ra quân làm sạch môi trường bãi biển, trồng cây xanh bảo vệ bờ biển, triển lãm hình ảnh về biển – đảo… Tuần lễ là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực kinh tế biển, khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 6. Hành trình 60 năm giữ biển

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 – 7/5/2015). Trong suốt hành trình 60 năm giữ biển, Hải quân Việt Nam đã lập nên nhiều chiến công vang dội, bảo vệ biển đảo, chống chiến tranh phá hoại miền Bắc, vận chuyển vũ khí chi viện miền Nam, giải phóng biển đảo Tổ quốc.

Ngày nay, Hải quân Việt Nam được trang bị nhiều phương tiện vũ khí hiện đại, được tổ chức thành 5 vùng chiến lược theo chiều dài bờ biển, gồm 5 binh chủng: tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân hải quân, pháo tên lửa bờ biển, hải quân đánh bộ - đặc công hải quân và lực lượng phòng thủ đảo. Hải quân Việt Nam là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của Tổ quốc.

 7. Ra đời những đội tàu khai thác xa bờ

Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản ra đời ngay sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Điểm nổi bật của nghị định là chính sách tín dụng hỗ trợ ngư dân đóng tàu công suất lớn, vỏ thép, khai thác xa bờ. 14.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi để thực hiện chương trình này. Sau hơn 1 năm triển khai, ở Bình Thuận có hàng trăm chủ tàu đăng ký, đến nay đã có hàng chục tàu cá hạ thủy bằng vốn vay Nghị định 67. Bình Thuận là một trong các tỉnh dẫn đầu cả nước trong việc giải ngân cho ngư dân vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67.

 8. Xây dựng 7 cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên các đảo tiền tiêu

Sáng 12/8/2015, tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khánh thành cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên đảo.

Cột cờ chủ quyền Tổ quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho tuổi trẻ, góp phần khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên biển.

Công trình này nằm trong dự án xây dựng 7 cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu trải dọc đất nước, do Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp Ngân hàng cổ phần Thương mại - Đầu tư và Phát triển Việt Nam thực hiện.

 9. Mưu đồ độc chiếm biển Đông là không thay đổi

Trong chuyến thăm Việt Nam 2 ngày (5-6/11/2015), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những lời lẽ hữu hảo, cùng lãnh đạo Việt Nam cam kết kiểm soát tốt bất đồng trên biển Đông, không làm phức tạp thêm tình hình. Hai bên đã ra tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau (7/11/2015), tại Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng các đảo ở biển Đông “Thuộc về nước này từ thời xưa, do cha ông để lại”. Ông Tập còn cho rằng những hòn đảo “của Trung Quốc” trên biển Đông đang bị các quốc gia láng giềng chiếm đóng.

Ngay sau đó, Việt Nam đã phản bác tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng: Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, không có những lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.

 10. Lợi ích quốc gia, dân tộc là mục tiêu cao nhất

Ngày 18/11/2015, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về giải quyết các tranh chấp trên biển Đông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam cần phải thực hiện nhất quán 3 quan điểm:

1. Làm hết sức mình tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác bình đẳng cùng phát triển với Trung Quốc.

2. Kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia.

3. Tăng cường quốc phòng an ninh, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của Việt Nam.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533