Xuân 2016 Cập nhật lúc 09:56:09 25/01/2016  (Lượt xem:  1789 )
Hồn thơ Hàn Mạc Tử lãng đãng trê

Hồn thơ Hàn Mạc Tử lãng đãng trên bầu trời Phan Thiết

BT- Một triết gia đã viết: Đôi khi bi quan triệt để là nguồn gốc của nỗi hân hoan cùng cực… Nhà thơ Hàn Mạc Tử ghé đến Phan Thiết khi trong người đang tiềm ẩn chứng bệnh nan y và tâm hồn đang dạt dào những tứ thơ “hân hoan cùng cực”. Ông tỏ ý muốn người bạn gái của mình là Mộng Cầm (lúc đó nhà ở gần Lầu Ông Hoàng) đưa đến một nơi đẹp của Phan Thiết để ngắm cảnh. Mộng Cầm đã đưa nhà thơ lên Lầu Ông Hoàng, đó là một đêm trăng mùa hè, đứng trên đồi cao nhìn xuống Phan Thiết mờ ảo và Mũi Né lấp lánh đèn ghe chài từ khơi xa, bồng bềnh như một thế giới thần tiên khác. Hồn thơ trong ông cũng bay bổng như chim phượng hoàng “…Vỗ cánh bay  chín tầng trời cao ngất. Bay từ Dao Ly đến trời Đâu Suất. Và lùa theo không biết mấy là hương…”(Dao Ly, Đâu Suất: Những cõi Phật xa xăm, đầy nhạc, hương và ánh trăng. Nơi ở của thần thánh). Đứng trên Lầu Ông Hoàng, người thơ tiếp tục bay cao trong thế giới thần tiên và tưởng tượng: Lúc đằng vân gặp ánh sáng chặn đường. Chạm tiếng nhạc, va nhằm thơ thiên cổ. Ta lôi đình thấy trăng sao liền mổ. Sao tan tành rơi xuống vũng chiêm bao. Trăng tan tành rơi xuống một cù lao…

Như một đề kháng tự nhiên, ý thơ và sự tưởng tượng của Hàn Mạc Tử đã tuôn trào như để thay thế cho cái cảm thức khiếm khuyết đớn đau. Và vùng đất đó bỗng hóa thành: Hóa đài điện đã rất nên tráng lệ. Ở ngôi cao, ngước mắt ra ngoài bể. Phong lưu ghê, sang trọng chẳng vừa chi. Ta mê man như tới chốn Phương Trì…

Vẻ đẹp của bầu trời đêm Phan Thiết đã thu trọn vẹn tâm hồn người thơ. Đứng ở đây, với một thân xác bệnh hoạn và vài cuộc tình vô vọng đi qua, nhà thơ không trở về dĩ vãng để ngồi khóc bên nấm mồ những cuộc tình thanh xuân mà tiếp tục phiêu bồng. Đi - là cách đến của con người nghệ sĩ tài hoa, không quan tâm về khoảng cách, chỉ bận tâm về một hiện thực vô thường. Không phải từ hiện tượng nhật thực mà người ta biết đến Phan Thiết, mà từ rất lâu rồi, nhiều người đã biết đến Phan Thiết, biết về địa danh Lầu Ông Hoàng qua những câu thơ da diết của nhà thơ Hàn Mạc Tử: Ôi trời ơi! Là Phan Thiết! Phan Thiết…Và có lẽ, những câu thơ mang chút tiếc nuối nhớ nhung này là vẻ đẹp bay bổng miên viễn trên bầu trời nên thơ của Phan Thiết:

Ta lang thang tìm tới chốn Lầu Trăng

Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang

Nơi đã khóc đã yêu thương da diết

Ôi trời ôi! Là Phan Thiết! Phan Thiết

….

Trăng vàng ngọc, trăng ân tình chưa phỉ!

Ta nhìn trăng, khôn xiết ngậm ngùi trăng

Ta vãi vung thơ lên tận sông Hằng

Thơ phép tắc bỗng kêu rên thống thiết

Hỡi Phan Thiết! Phan Thiết…

Trích đoạn bài thơ “Phan Thiết! Phan Thiết” của thi nhân Hàn Mạc Tử”.

Huỳnh Hải Âu

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Chấn chỉnh tình trạng mất trật tự tại Cảng Phú Hài

BT- Hiện nay, tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở Phú Hài (Cảng Phú Hài, TP.Phan Thiết) có nhiều tàu thuyền neo đậu không theo thứ tự, lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc bốc dở hàng hóa của bà con ngư  dân.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533