Xuân 2016 Cập nhật lúc 14:54:50 28/01/2016  (Lượt xem:  7206 )
Phỏng vấn đầu năm

Phỏng vấn đầu năm: Quyết tâm xây dựng quê hương Bình Thuận ngày càng giàu đẹp

BT- Năm mới với khí thế mới của nhiệm kỳ mới, với nhiều công việc, dự định và cả những điều trăn trở. Tòa soạn trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt đại hội. Ảnh: Đình Hòa

Thưa đồng chí Bí thư, nhìn lại tình hình kinh tế - xã hội Bình Thuận 1 năm qua, đồng chí hài lòng nhất điều gì?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng: Có nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, song nổi bật là: Tình hình các mặt của tỉnh nhà tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tăng cao nhất trong 4 năm trở lại đây, hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư; một số dự án quan trọng, như: Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, sân bay Phan Thiết, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1… được khởi công, hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong thời gian tới. Thu ngân sách nội địa vượt kế hoạch đề ra và tăng gần 10% so với năm trước; các hoạt động văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt; nhiều chính sách an sinh xã hội thực hiện đầy đủ và kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội căn bản được giữ vững. Trong đó, ấn tượng nhất là tỉnh ta đã tổ chức hoàn thành Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015 – 2020), vừa tập trung thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đã thực hiện đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2015, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII (nhiệm kỳ 2010 – 2015). Kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, còn có sự đồng thuận chung tay, góp sức và nỗ lực của tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà.

Thế còn những điều gì đồng chí đang trăn trở?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng: Trăn trở thì nhiều lắm, nhưng có thể kể ra một số vấn đề phải quan tâm, đó là: Một, kinh tế tỉnh nhà tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, thị trường xuất khẩu một số sản phẩm chủ lực của tỉnh như thanh long, cao su… còn bấp bênh. Hai, kết cấu hạ tầng tỉnh nhà vẫn còn chưa đồng bộ. Ba, tình trạng ô nhiễm môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm có nơi giải quyết chưa căn bản, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của nhân dân. Bốn, tệ nạn ma túy, tội phạm có chiều hướng gia tăng, có vụ việc nổi cộm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, nhất là an ninh nông thôn, gây bức xúc trong nhân dân. Đây là những vấn đề tôi luôn trăn trở và sẽ quan tâm đúng mức để có những giải pháp, biện pháp cụ thể, thiết thực, tập trung xử lý có hiệu quả trong thời gian đến.

Năm mới, cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Bình Thuận sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm gì thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2016 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, có rất nhiều công việc cần phải làm, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà; song tập trung trước hết vào 2 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2016; cụ thể:

- Tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững.

- Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong công tác đền bù giải tỏa, gắn với thường xuyên kiểm tra đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, bức xúc theo kế hoạch đề ra.

- Quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường; tăng cường công tác quản lý đô thị, khu dân cư tập trung ở nông thôn.

- Tiếp tục làm tốt công tác thu ngân sách, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu công.

- Rà soát, bổ sung các chính sách khuyến khích đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, áp dụng các thành tựu mới trong sản xuất công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ sớm hình thành khu ứng dụng công nghệ sinh học.

- Bằng các biện pháp phù hợp, đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa - xã hội và thể dục - thể thao. Nâng cao trách nhiệm đội ngũ y, bác sĩ; chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

- Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông.

- Tập trung lãnh đạo tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp.

Thứ hai, tăng cường các giải pháp xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên ở cơ sở; kiên quyết đấu tranh phòng, chống, phấn đấu hạn chế và đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; lãnh đạo thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng (đứng giữa) tại lễ khởi công Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Ảnh: Đình Hòa

Trước thềm năm mới, đồng chí Bí thư có thể chia sẻ với bạn đọc một số dự định của mình?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng: Năm mới với khí thế mới của nhiệm kỳ mới, bản thân tôi cũng như các đồng chí trong Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh có nhiều dự định và công việc cần phải làm; trong đó, sẽ tập trung lãnh đạo quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII với yêu cầu nhanh chóng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm và 4 khâu đột phá đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi và nền tảng vững chắc để Bình Thuận phát triển mạnh mẽ trong 5 năm tới.

Quá trình đó, tôi rất mong nhận được thật nhiều ý kiến phản ánh, góp ý chân thành của bạn đọc Báo Bình Thuận giúp tôi hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà giao cho.

Trước thềm năm mới, qua Báo Bình Thuận, tôi kính chúc đồng bào, cán bộ và chiến sĩ tỉnh nhà một năm mới an khang thịnh vượng, thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thật nhiều niềm vui; tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước và truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quê hương, đồng lòng, nhất trí, cùng nhau thực hiện mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước đều khắp trên các địa bàn, quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm 2016 và giành thêm nhiều thắng lợi mới, xây dựng quê hương Bình Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh, từng bước hiện đại.

Xin cảm ơn đồng chí. Chúc đồng chí cùng gia đình một năm mới sức khỏe và hạnh phúc!

Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016

- Tốc độ tăng trưởng GRDP:  7,5%.

Trong đó:

+ Công nghiệp – xây dựng: 9,1%

+ Dịch vụ: 8,5%

+ Nông lâm, thủy sản: 3,3%

- Sản lượng lương thực: 780.000 tấn.

- Sản lượng khai thác hải sản: 198.200 tấn.

- Kim ngạch xuất khẩu: 475 triệu USD.

- Tổng thu ngân sách nhà nước: 7.550 tỷ đồng.

Trong đó thu nội địa: 5.050 tỷ đồng.

- Chi đầu tư phát triển: 1.032 tỷ đồng.

- Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 0,91%.

- Tỷ lệ huy động học sinh tiểu học đúng độ tuổi: 99,9%.

- Giải quyết việc làm: 24.000 lao động.

- Giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới): 1,2%.

- Tỷ lệ độ che phủ rừng: 53,5%.

Khôi Nguyên (thực hiện)

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
20 hộ nông dân được trao vốn “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”

BTO- Ngày 19/7, tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ Phần GreenFeed Việt Nam đã phối hợp cùng Hội nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức lễ trao vốn Chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” cho 20 hộ nông dân ở huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Thủ tục sang tên ô tô?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi hỏi vấn đề như sau: vợ chồng tôi tích góp mua được một chiếc ô tô nhưng lấy tên con trai tôi để đăng ký làm giấy tờ chủ xe. Sau một thời gian thì con trai tôi bị chết do tai nạn giao thông không để lại di chúc. Nay tôi muốn sang tên chiếc xe ô tô cho tôi. Vậy xin hỏi thủ tục sang tên chiếc xe ô tô đó làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Xem chi tiết
Em Kiệt được hưởng chế độ miễn giảm học phí

BT- Bố của em Trần Hàn Quang Kiệt, ở xã Phan Tiến, Bắc Bình phản ánh: Em Trần Hàn Quang Kiệt, học lớp 11 A4, Trường Dân tộc nội trú tỉnh, thuộc diện học sinh vùng đặc biệt khó khăn của xã Phan Tiến, Bắc Bình (khu vực III), nhưng em không được hưởng chế độ miễn, giảm học phí và các chế độ khác theo quy định của Nhà nước.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533