Ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Cập nhật lúc 08:28:48 12/04/2013  (Lượt xem:  3741 )
Doanh nghiệp được Nhà nước cấp đ

Doanh nghiệp được Nhà nước cấp đất: Không được lấy quyền sử dụng đất làm tài sản thế chấp

BT- Hội đồng Tư vấn Dân tộc - Tôn giáo thuộc  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh vừa tổ chức góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các thành viên của hội đồng đã tham gia đóng góp một số ý kiến cụ thể:

Trong điều 12 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) xác định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu”. Vấn đề chủ sở hữu cần có sự phân định rạch ròi về hai loại “quyền” đối với đất đai: Chủ quyền quốc gia và đa chủ sở hữu đối với đất là tư liệu sản xuất. Đất - với tư cách là tài nguyên thiên nhiên như các tài nguyên khác. Ai khai thác, sử dụng phải chịu sự kiểm soát của luật pháp và phải có nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Trong nền kinh tế thị trường, đất đai trong sử dụng - hay nói một cách khác là giá trị sử dụng của đất cũng phải theo thể chế “đa dạng hóa sở hữu”. Điều này sẽ đem lại kết quả đất đai sẽ không còn là “vô chủ” để bị lợi dụng, trục lợi. Do vậy, luật cần quy định “đất được đưa vào sử dụng với tư cách là tư liệu sản xuất (trong sản xuất nông nghiệp), là yếu tố cấu thành tài sản của nhà sản xuất, thuộc quyền sở hữu của nhà sản xuất”.

Mặt khác, cần có quy định cụ thể trong Dự thảo Luật Đất đai (hoặc bằng một nghị định hướng dẫn thi hành luật) về “các doanh nghiệp (chủ dự án) sau khi được Nhà nước cấp đất thì không dùng quyền sử dụng đất đó làm tài sản thế chấp để vay vốn sản xuất, kinh doanh”. Vì thực tế quyền sử dụng đất chưa phải là tài sản bất động sản (là chủ sở hữu) của nhà doanh nghiệp. Theo luật hiện hành, những năm qua các doanh nghiệp đã dùng quyền sử dụng đất làm tài sản thế chấp để vay vốn dẫn đến một thực trạng “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” nhưng các doanh nghiệp đã dùng quyền sử dụng đất làm tài sản thế chấp để vay vốn để kinh doanh, sản xuất. Khi kinh doanh, sản xuất bị thua lỗ thì ngân hàng thu hồi quyền sử dụng đất. Có nghĩa đất đai là tài sản của quốc gia, doanh nghiệp đem thế chấp lấy tiền Nhà nước ra sử dụng; khi doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ, ngân hàng khấu trừ nợ bằng cách lấy lại tài sản (thu hồi đất). Điều đó, đồng nghĩa với việc cho không tiền đối với doanh nghiệp. Vì vậy, khi lập một dự án các chủ doanh nghiệp phải “chạy” và “bôi trơn” để được cấp quyền sử dụng đất. Đây là một trong những nguyên nhân của tình trạng nợ xấu ngày càng lớn và tệ tham nhũng hiện nay chưa được ngăn chặn.

Ngoài ra, trong thực tế, cơ sở tôn giáo có sử dụng đất làm cơ sở hoạt động từ thiện có nguồn gốc không phải do Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất hay cho thuê đất. Trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) không đề cập đến loại đất này. Vì vậy đề nghị Ban soạn thảo Dự thảo Luật Đất đai bổ sung loại đất do cơ sở tôn giáo sử dụng làm cơ sở hoạt động từ thiện có nguồn gốc không phải do Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất hay cho thuê đất vào điều 81 của Dự thảo Luật Đất đai…

Lê Thanh (lược ghi)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533