Ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Cập nhật lúc 08:31:23 13/05/2013  (Lượt xem:  2117 )
Góp ý Dự thảo Luật Đất đai

Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tiến tới xóa bao cấp trong sử dụng đất

BT- Hội Nông dân các cấp trong toàn tỉnh đã tổ chức cho nông dân tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Qua các đợt tổ chức có 6.772 người tham gia đã đóng góp 2.471 ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai.

Các ý kiến đã tập trung vào những vấn đề: Thời hạn sử dụng đất, thu hồi đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Nhiều ý kiến cho rằng: Xác định hình thức sở hữu nhà nước về đất đai cũng cần công nhận sở hữu tư nhân về đất đai. Vì chỉ khi trao quyền sở hữu đất đai thực sự cho người dân thì họ mới yên tâm đầu tư lâu dài, làm tăng giá trị của đất đai, mang lại lợi ích cho chính họ và xã hội. Đối với đất  sản xuất nông nghiệp, việc tăng thời hạn sử dụng lên 50 năm cũng chỉ thể hiện về mặt hình thức và vẫn giữ tư duy chia lại đất sau một thời hạn chứ chưa có bước đột phá trong việc bỏ hạn điền, đề nghị Nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân “sử dụng ổn định lâu dài”, tức là không có giới hạn về thời gian để người nông dân có thể yên tâm đầu tư lâu dài, khai thác hiệu quả tiềm năng của đất. Đồng thời, tránh được những thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân khi họ làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất.

Nhà nước chủ động thu hồi đất khi dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Riêng các dự án phát triển kinh tế - xã hội thì cần để nhà đầu tư tự thỏa thuận với người có đất về giá cả; nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi cần thiết thì phải có sự can thiệp của Nhà nước bằng hình thức cưỡng chế để thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch đã phê duyệt. Việc thu hồi đất nông nghiệp của người nông dân được coi như họ mất mảnh đất đó vĩnh viễn. Vì vậy cần phải có một chủ trương đúng đắn, hợp lý, cụ thể và cái gì lợi cho người bị thu hồi đất thì nên làm trước tiên. Nên nghiên cứu phương án đổi đất, thu hồi đất của nông dân, bồi thường một phần và phần còn lại phải giao đất nơi khác để họ có công ăn việc làm, cải thiện đời sống. Mặt khác, nên tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề nghiệp cho người dân trước khi đất của họ bị thu hồi và chuyển họ đến nơi khác làm ăn sinh sống. Tại điều 36 đến 47 cần bổ sung tiến tới xóa bao cấp trong sử dụng đất, thực hiện bãi bỏ quy định giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với các tổ chức sự nghiệp và các tổ chức này phải chuyển sang áp dụng hình thức thuê đất. Trước mắt, có thể xem xét miễn tiền thuê đất đối với một số đơn vị sự nghiệp như: y tế, giáo dục, thể dục - thể thao… thuộc lĩnh vực khuyến khích xã hội hóa. Việc chuyển hình thức thuê đất nói trên sẽ sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả hơn. Đối với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, đề nghị bổ sung quy định giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp cả để bán và cho thuê…

Lê Thanh (lược ghi)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533