Ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Cập nhật lúc 08:53:43 08/05/2013  (Lượt xem:  2066 )
Góp ý dự thảo Luật Đất đai

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tránh sự chênh lệch lớn về giá trị đất trong bồi thường

BT- Các cấp bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong toàn tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Qua triển khai đã có 65.248 lượt ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai.

Trong phần giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhiều ý kiến đã góp ý: Cần có cơ chế khi trưng dụng đất của người dân phục vụ cho quốc phòng, an ninh; không thể cứ nói đất quy hoạch phục vụ quốc phòng, an ninh là thu hồi; cần quy định mỗi xã, huyện, tỉnh có bao nhiêu diện tích đất phục vụ quốc phòng, an ninh, nếu không có nơi toàn là đất quốc phòng, an ninh người dân không còn đất để canh tác. Ở cấp cơ sở, cấp huyện khi thu hồi đất trồng lúa để chuyển mục đích và thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng do diện tích thu hồi nhỏ, nằm rải rác ở nhiều xã, thị trấn thì việc xin chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ sẽ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Vì thế, các quy định tại điều 53 và 54 cần được cân nhắc, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tiễn. Mặt khác, thẩm quyền cho thuê đất thuộc cấp tỉnh sẽ là điều khó khăn cho hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mở rộng sản xuất tại các làng nghề. Vì một nông dân học được một nghề truyền thống nhất định thường có nhu cầu sử dụng đất mở rộng cho ngành nghề của mình tại một làng quê thường diện tích không lớn, trong khi đó việc làm thủ tục để được thuê đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì vô cùng phức tạp, nhất là khi chuyển lên cấp tỉnh.

Người nông dân không thể đi gõ cửa từng sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục xin thuê đất của mình. Vì vậy, đề nghị nên giao thẩm quyền cấp huyện cho gia đình, cá nhân thuê đất.

Trong phần thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, một số ý kiến đã góp ý: Việc thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất 5% công ích của UBND xã đề nghị giữ nguyên thẩm quyền được quy định tại Nghị định 84/2007 giao quyền cho UBND huyện, vì đất 5% ngoài việc dùng để quy hoạch các công trình xây dựng cơ bản của địa phương thì còn có quỹ đất dùng để đấu giá tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Trên thực tế để thu hồi được một diện tích đất nhất định sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp tại địa phương phải qua nhiều sở, ngành cấp tỉnh dẫn đến chậm trễ tiến độ. Do vậy, đề nghị nên giao quyền thu hồi đất nông nghiệp cho UBND huyện.

Trong việc bồi thường giá trị đất (tại điều 108), thực tế cho thấy có sự chênh lệch lớn về giá trị trên một đơn vị diện tích khi thu hồi đất nông nghiệp vùng giáp ranh, chủ yếu do phần hỗ trợ lớn (% giá đất ở hoặc phần hỗ trợ chuyển nghề từ 1,5 - 5 lần giá đất nông nghiệp), nên cần quy định mức hỗ trợ thấp, mức bồi thường hợp lý để tổng giá trị trên 1m2 đất vùng giáp ranh chênh lệch thấp, tránh sự so bì, khiếu nại về sự chưa công bằng giữa các hộ dân có đất.

Lê Thanh (lược ghi)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533