Ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Cập nhật lúc 08:48:22 01/05/2013  (Lượt xem:  1996 )
Góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai

Góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần xác định giá đất hợp lý, tương đồng ở những vùng giáp ranh

BT- UBMTTQ và các thành viên Mặt trận huyện Tánh Linh vừa tổ chức góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý tập trung vào những vấn đề sau: Một thực trạng hiện nay là trong quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều kẽ hở, tạo sự lợi dụng, vụ lợi; người sử dụng đất không hiểu rõ các quy định quản lý của Nhà nước về đất đai. Trình độ quản lý của cán bộ về chuyên ngành đất đai chưa đáp ứng  được yêu cầu nhiệm vụ, nhất là ở cấp cơ sở, nên dẫn đến tham mưu chỉ đạo thực hiện giải quyết các vấn đề đất đai và phát hành văn bản sai quy định. Hoặc các văn bản về quản lý đất đai phát hành ở các cấp còn chồng chéo nhau. Hiện nay các quy định liên quan đến giao dịch về đất đai nằm rải rác ở các văn bản pháp luật khác nhau như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh, Luật Bất động sản và vẫn còn thiếu một số nội dung nhằm xác lập khung pháp lý hoàn chỉnh điều chỉnh hoạt động thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất. Do đó, cần phải rà soát lại, nhất là các văn bản pháp luật trái ngược nhau. Chẳng hạn như Luật Đất đai thì được cấp, nhưng Luật Đê điều thi không được cấp quyền sử dụng đất…

Mặt khác, cần tính toán xác định giá đất hợp lý, tương đồng ở những vùng lân cận, giáp ranh giữa đô thị và nông thôn, giữa tỉnh này với tỉnh khác để tránh tình trạng một lô đất chỉ cách nhau một bờ kênh hoặc sát nhau mà giá đất nhà nước quy định chênh lệch nhau khá nhiều dẫn đến giá đền bù khi thu hồi đất chênh lệch đến vài triệu đồng. 

Trong dự thảo Luật (điều 14) ghi “Sử dụng đất ổn định lâu dài...”, đề nghị nói rõ quy định lâu dài là bao nhiêu năm? Vì như vậy sẽ rõ ràng hơn so với khái niệm lâu dài, do từng người hiểu khác nhau.

Khi thu hồi đất để cấp cho các dự án kinh tế mà không có sự đồng thuận của nhân dân thì rất khó khăn và nhiều khi xuất hiện lợi ích nhóm, do đó tại điều 25, khoản 1 cần thêm vào cụm từ  “Phải có sự đồng thuận của nhân dân”.

Trong điều 109 về bảng giá đất đề nghị chọn phương án 1 và sửa như sau: “Giảm số 20% xuống còn 5 -10%; giảm 60 ngày, xuống còn 30 ngày”. Vì phương án này linh động hơn và phù hợp với giá cả thị trường bất động sản hiện nay. Khi giá đất thị trường tăng, giảm 20% so với bảng giá đất UBND tỉnh quy định thì mới điều chỉnh, như vậy số lượng tăng hoặc giảm rất cao mới điều chỉnh thì không đáp ứng kịp thời với các quan hệ liên quan đến thị trường đất đai. Mặt khác, khi giá cả tăng, giảm trong thời hạn 60 ngày mà cơ quan Nhà nước mới điều chỉnh là quá lâu, hoàn toàn không phù hợp với thực tiễn về thị trường  đất đai…   

Hồ Nhật (lược ghi)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533