Ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Cập nhật lúc 08:13:04 02/05/2013  (Lượt xem:  5527 )
Những dự án triển khai không đún

Những dự án triển khai không đúng thời hạn phải trả đất lại cho dân

BT- Lâu nay vấn đề đất đai, nhất là việc đền bù giải tỏa chưa thỏa đáng giữa chủ đầu tư với người dân có đất bị thu hồi đã xảy ra nhiều vụ khiếu kiện kéo dài. không chỉ là một vài vụ lẻ tẻ với vài người liên quan mà đã có nhiều vụ phức tạp tập trung đông người, thời gian kéo dài gây nhiều khó khăn cho các cơ quan cũng như người dân… Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian ngắn, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có liên quan đến việc đền bù giải tỏa, cái này chưa kịp thi hành thì cái khác lại ra đời, làm cho người dân có đất bị thu hồi lúng túng không biết họ sẽ được áp dụng, thi hành theo chủ trương, chính sách nào...

Trong thực tế có những dự án lúc thì giao cho chủ đầu tư đền bù trực tiếp, lúc thì lại do nhà nước đứng ra đền bù, và giá cả lại không thống nhất tạo sự so bì bởi vì do không có sự thống nhất về chủ trương nên mỗi nơi làm mỗi khác. Người có đất bị thu hồi nếu họ đòi hỏi giá cả cao, chây ì, dây dưa… thì được lợi, còn người tuân thủ chấp hành đúng thì lại bị thiệt.

Về mặt nhà nước, cần xây dựng kế hoạch, chủ động tính toán kỹ có quy hoạch chi tiết về việc thu hồi đất và xây dựng “quỹ đất” sạch để giao hoặc cho thuê theo hình thức “đấu giá” quyền sử dụng đất, đồng thời thông báo cho các địa phương có trách nhiệm theo dõi để vừa thi hành vừa giám sát quá trình thực hiện.

Đề nghị việc bồi thường đất bị thu hồi nên để nhà nước đảm nhận, không nên giao cho chủ đầu tư, bởi nếu chủ đầu tư có tiềm lực tài chính khá sẽ đền bù với mức giá cao hơn một chút, còn nếu chủ đầu tư tài chính eo hẹp thì kỳ kèo “bớt một thêm hai”, điều này sẽ gây thiệt hại cho người dân có đất bị thu hồi.

Việc bồi thường theo sát giá thị trường sẽ làm cho tâm lý của người dân có đất bị thu hồi rất tán thành, nhưng phải trên cơ sở thống nhất quan điểm, nội dung để làm đúng. Muốn việc đền bù đạt hiệu quả cao, nhà nước cần xây dựng một đội ngũ cán bộ có trình độ, có đạo đức và am hiểu về lĩnh vực đất đai, đồng thời nhà nước cần khắc phục việc thu hồi đất tùy tiện, cần xác định được giá đất phù hợp với thị trường (cần tham khảo thêm các thông tin và ý kiến của người dân bị thu hồi đất trước khi đưa ra giá đền bù). tránh việc thu hồi đất và đưa ra mức giá đền bù theo sự “lèo lái” của chủ đầu tư, và càng không nên phụ thuộc hoặc dựa vào nguồn vốn của chủ đầu tư mà nên dùng nguồn vốn của ngân sách từ nguồn đấu giá đất và quyền sử dụng đất để đền bù. Trong thực tế đã có trường hợp tiền đền bù cho dân thấp, sau đó giao lại đất cho chủ đầu tư và họ phân lô bán lại với giá rất cao, và số tiền mà người dân được đền bù không đủ để người dân mua lại đất mà nhà đầu tư bán, vì vậy người dân có đất bị thu hồi khó khăn vẫn hoàn khó khăn.

Việc thu hồi đất phải theo kế họach sử dụng đất hàng năm trên cơ sở tính toán kỹ và giao cho cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính và đây là vấn đề mấu chốt cần phải làm rõ.

Chương II: Cần làm rõ nhiệm vụ, quyền hạn của hệ thống cơ quan đại diện chủ sở hữu trong việc thu hồi đất - ở đây nêu chung chung khó xác định trách nhiệm và khó kiểm soát quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Điều 15: Việc thu hồi đất vào mục đích quốc phòng, an ninh lợi ích quốc gia hết sức thận trọng, tính toán kỹ, nếu phải thu hồi đất để làm các dự án kinh tế, xã hội thì có thật sự cần thiết? để tránh thiệt thòi quyền lợi của dân.

Việc quy họach, xây dựng kế hoạch sử dụng đất nên công khai cho dân biết để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được biết, giám sát và thực hiện.

Lâu nay việc bồi thường chỉ liên quan đến vấn đề tái định cư cho người dân bị thu hồi đất mà chưa đề cập đến việc hỗ trợ một cách cụ thể đi đôi với việc nhà nước phải xây dựng cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, đường sá, điện, nước… nhằm giúp cho người dân mau chóng ổn định cuộc sống nơi ở mới, có vậy họ mới an tâm di dời.

Điều 75 và 76: Đối với đất nông nghiệp phải thu hồi thì nên xem lợi thế, vị trí địa lý, khả năng sản xuất nông nghiệp nếu càng có lợi thế và vị trí thuận lợi thì càng phải đền bù tương xứng, tránh kiểu đền bù “cá mè một lứa”.

Những dự án treo triển khai không đúng thời hạn thì phải sớm trả lại đất cho dân và phải bồi thường thỏa đáng cho khoảng thời gian “treo” mà người dân bị thiệt hại do không được kinh doanh hay canh tác trên mảnh đất bị quy hoạch treo này.

Thừa nhận quyền sử dụng đất là quyền tài sản đặc biệt của dân, nên nhà nước cần tính toán và cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định thu hồi đất, mà đã thu hồi đất thì phải bồi thường cho tương xứng.

Chương VIII: Khi định giá đất phải căn cứ vào nơi họ ở, giá trị thực của mảnh đất mà định giá cho sát thực tế. Định giá đất không nên phụ thuộc vào địa giới hành chính mà nên tính đến quy luật giá trị - phải theo mục đích sử dụng đất đai tại thời điểm nhà nước thu hồi đất.

ĐỨc Nghĩa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533