Ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Cập nhật lúc 08:04:19 29/05/2013  (Lượt xem:  3248 )
Góp ý dự thảo Luật Đất đai

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi):

Phải bồi thường thiệt hại cho dân khi quy hoạch không đúng

BT- Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật tỉnh đã tổ chức góp ý vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Qua các đợt góp ý có 284 cán bộ, công chức, viên chức và các hội thành viên tham dự và đã đóng góp 45 ý kiến. Nội dung góp ý đa dạng, đề cập nhiều chương, điều, khoản. Trong đó nhiều ý kiến tập trung góp ý một số vấn đề người dân quan tâm, đó là: Quyền quản lý đất của Nhà nước, quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Tại điều 12 dự thảo Luật đất đai quy định, nhà nước thực hiện 8 quyền đại diện sở hữu về đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quyền chủ sở hữu về đất đai ở cấp huyện và xã, nhiều nơi đã không làm đúng theo pháp luật quy định như: Tham mưu đề xuất cấp trên ban hành quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất không hiệu quả, lãng phí, kéo dài thời gian quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Hoặc lợi dụng các quyền quản lý về đất đai để trục lợi bất chính cho một nhóm người. Do đó, trong dự thảo cần quy định rõ hơn quyền hạn của cấp xã, cấp huyện đến đâu? Khi thay đổi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do lập không đúng phải thông báo cho người sử dụng đất và phải bồi thường tổn thất cho người sử dụng đất. Dự thảo cần có quy định cụ thể, chặt chẽ đối với các tổ chức phát triển quỹ đất và các tổ chức dịch vụ công; tránh trường hợp các đơn vị này trực thuộc sự quản lý của địa phương thì trình tự thẩm định hồ sơ thực hiệc các dịch vụ về đất có thể không còn mang tính khách quan, dẫn đến tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. Dự thảo cũng cần nói rõ: UBND xã, phường có trách nhiệm quản lý đất đai, đất công ích cấp xã, phường; Chủ tịch UBND cấp phường, xã phải chịu trách nhiệm về việc quản lý và sự dụng đất trong phạm vi mình phụ trách; cần bổ sung trách nhiệm về bồi thường thiệt hại khi ban hành quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhưng phải thay đổi hoặc hủy bỏ do quyết định không thực thi. Vấn đề này trong thời gian qua đã xảy ra nhiều gây bức xúc, thiệt hại cho nhân dân nhưng không có cơ quan nào đứng ra giải quyết

Việc quy định người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế cũng là người đại diện cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất, nên khi người dân khiếu nại bị thu hồi đất thì quá trình giải quyết sẽ không khách quan. Bởi lẽ trong thực tế không ai chịu thừa nhận việc ban hành quyết định hành chính do mình ban hành  là có sai sót. Nếu thực sự có sai sót thì họ cũng khó thừa nhận, nên việc giải quyết khiếu nại sẽ không đi đến kết quả cuối cùng. Nên điều 73 cần thêm vào cụm từ: “có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính”.

Trong thực tế việc thu hồi đất để thực hiện dự án, công tác đền bù giải tỏa, bồi thường cho người có đất bị thu hồi bị chậm trễ, kéo dài, gây khó khăn cho người dân, phát sinh nhiều tiêu cực; có trường hợp thu hồi xong để đất hoang hóa, lãng phí nghiêm trọng về đất đai… Do vậy cần quy định rõ việc chi trả tiền đền bù cho người có đất bị thu hồi phải ngay sau khi ra quyết định thu hồi đất; quy định rõ nếu trong thời gian bao lâu cấp ra quyết định thu hồi đất không tiến hành đền bù phải chịu trách nhiệm hoặc người dân có quyền tiếp tục sử dụng đất đã bị thu hồi để sản xuất…

Lê Thanh (lược ghi)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533