Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:27:07 23/10/2018  (Lượt xem:  6140 )
Giao thông nông thôn xã ven biển

Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ, chiều rộng 4 - 6 m, thay cho những đoạn đường đất cát trước đây, đảm bảo giao thông đi lại của người dân, vận chuyển nông sản, hàng hóa rất thuận tiện. Đường mới rải đều trong các thôn 1, 2, 3, 4, bà con phấn khởi, tình nguyện hiến đất và chặt bỏ cây cối trong phạm vi những đoạn đường nâng cấp đi qua. Những con đường GTNT này đã làm cho bộ mặt của xã khang trang hơn, thuận tiện đi lại giữa các thôn, xóm, mở rộng giao thông ra các vùng sản xuất. Việc vận chuyển nông sản vào mỗi vụ thu hoạch như mì, bắp thuận lợi hơn nhiều. Một số loại như gỗ keo lá tràm, củ mì được tiểu thương đánh xe ra tận rẫy thu mua. Cùng đó, khá nhiều ngôi nhà xây của người dân dần dần mọc lên ven các tuyến đường GTNT mới mẻ… Tiêu chí về giao thông của xã sớm hoàn thiện góp phần cho địa phương này đạt chuẩn xã nông thôn mới thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dân đang lo lắng bởi sự xuống cấp của nhiều đoạn tuyến GTNT các loại. Nhiều người dân của xã cho hay, đã có hơn 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng, nhất là đường ra khu vực sản xuất; cùng đó một số đoạn bê tông xi măng khu dân cư xuất hiện vết nứt, trơ đá dăm. Nguyên nhân do không ít xe tải nặng và nhẹ, xe máy cày kéo rờ - moóc chở quá tải trên dưới 10 tấn các loại nông sản như gỗ keo, mì, vật liệu xây dựng, cát lậu… lưu thông vào các đường nội bộ cấp phối đất đỏ, bê tông xi măng; trong khi tải trọng của đường 6 - 7 tấn dễ làm nền đường xuống cấp, hư hỏng trước những cơn mưa lớn đổ xuống. Một người dân ở đây cho biết: “Chưa kể xe ngoài địa phương vào vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng, chỉ tính các loại xe tải, xe máy cày ở xã đã lên gần 50 chiếc, hoạt động thường xuyên cả ngày lẫn đêm, sao đường sá không xuống cấp được?”. Do vậy, hiện trạng đường GTNT trở nên lầy lội, ẩn chứa nhiều ổ gà, ổ voi dưới nước mưa, không đảm bảo an toàn cho người dân, học sinh lưu thông bằng xe máy, xe đạp. Điển hình, mới đây vào ban đêm một thanh niên ở địa phương điều khiển mô tô không may trượt ngã vào hố nước giữa đường đất đỏ tại thôn 4 dẫn đến tử vong… Ngoài ra, đường Suối Son dài gần 5 km từ quốc lộ 55 ra xóm Đội Biển, thôn 3, Sơn Mỹ được nâng cấp từ nguồn vốn đầu tư của Chi cục Phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh, phát triển tiềm năng kinh tế của xã ven biển như du lịch, nuôi trồng thủy sản, cũng đang xuống cấp trước các phương tiện quá tải…

Hiện nay Sơn Mỹ đã “ra khỏi” xã bãi ngang, không còn được Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn lớn xây dựng kết cấu hạ tầng cho diện trên. Thiết nghĩ, bên cạnh vốn tái thiết của huyện, chính quyền địa phương cần vận động các chủ cơ sở có phương tiện vận tải thường xuyên hoạt động trên địa bàn hỗ trợ vật chất, vật liệu xây dựng cùng góp sức của người dân nâng cấp các đoạn đường xuống cấp nặng tạo thuận tiện đi lại cho bà con địa phương. Đồng thời xã gắn biển báo tải trọng đầu mỗi đoạn tuyến GTNT, ngăn ngừa phương tiện quá tải. Thanh tra giao thông huyện, tỉnh tăng cường kiểm tra xe quá tải quá khổ chở vật liệu xây dựng (đất, cát), gỗ keo vào các đường GTNT nhỏ hẹp để đảm bảo cho đường sử dụng lâu dài…

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533