Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:27:07 23/10/2018  (Lượt xem:  5995 )
Giao thông nông thôn xã ven biển

Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ, chiều rộng 4 - 6 m, thay cho những đoạn đường đất cát trước đây, đảm bảo giao thông đi lại của người dân, vận chuyển nông sản, hàng hóa rất thuận tiện. Đường mới rải đều trong các thôn 1, 2, 3, 4, bà con phấn khởi, tình nguyện hiến đất và chặt bỏ cây cối trong phạm vi những đoạn đường nâng cấp đi qua. Những con đường GTNT này đã làm cho bộ mặt của xã khang trang hơn, thuận tiện đi lại giữa các thôn, xóm, mở rộng giao thông ra các vùng sản xuất. Việc vận chuyển nông sản vào mỗi vụ thu hoạch như mì, bắp thuận lợi hơn nhiều. Một số loại như gỗ keo lá tràm, củ mì được tiểu thương đánh xe ra tận rẫy thu mua. Cùng đó, khá nhiều ngôi nhà xây của người dân dần dần mọc lên ven các tuyến đường GTNT mới mẻ… Tiêu chí về giao thông của xã sớm hoàn thiện góp phần cho địa phương này đạt chuẩn xã nông thôn mới thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dân đang lo lắng bởi sự xuống cấp của nhiều đoạn tuyến GTNT các loại. Nhiều người dân của xã cho hay, đã có hơn 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng, nhất là đường ra khu vực sản xuất; cùng đó một số đoạn bê tông xi măng khu dân cư xuất hiện vết nứt, trơ đá dăm. Nguyên nhân do không ít xe tải nặng và nhẹ, xe máy cày kéo rờ - moóc chở quá tải trên dưới 10 tấn các loại nông sản như gỗ keo, mì, vật liệu xây dựng, cát lậu… lưu thông vào các đường nội bộ cấp phối đất đỏ, bê tông xi măng; trong khi tải trọng của đường 6 - 7 tấn dễ làm nền đường xuống cấp, hư hỏng trước những cơn mưa lớn đổ xuống. Một người dân ở đây cho biết: “Chưa kể xe ngoài địa phương vào vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng, chỉ tính các loại xe tải, xe máy cày ở xã đã lên gần 50 chiếc, hoạt động thường xuyên cả ngày lẫn đêm, sao đường sá không xuống cấp được?”. Do vậy, hiện trạng đường GTNT trở nên lầy lội, ẩn chứa nhiều ổ gà, ổ voi dưới nước mưa, không đảm bảo an toàn cho người dân, học sinh lưu thông bằng xe máy, xe đạp. Điển hình, mới đây vào ban đêm một thanh niên ở địa phương điều khiển mô tô không may trượt ngã vào hố nước giữa đường đất đỏ tại thôn 4 dẫn đến tử vong… Ngoài ra, đường Suối Son dài gần 5 km từ quốc lộ 55 ra xóm Đội Biển, thôn 3, Sơn Mỹ được nâng cấp từ nguồn vốn đầu tư của Chi cục Phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh, phát triển tiềm năng kinh tế của xã ven biển như du lịch, nuôi trồng thủy sản, cũng đang xuống cấp trước các phương tiện quá tải…

Hiện nay Sơn Mỹ đã “ra khỏi” xã bãi ngang, không còn được Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn lớn xây dựng kết cấu hạ tầng cho diện trên. Thiết nghĩ, bên cạnh vốn tái thiết của huyện, chính quyền địa phương cần vận động các chủ cơ sở có phương tiện vận tải thường xuyên hoạt động trên địa bàn hỗ trợ vật chất, vật liệu xây dựng cùng góp sức của người dân nâng cấp các đoạn đường xuống cấp nặng tạo thuận tiện đi lại cho bà con địa phương. Đồng thời xã gắn biển báo tải trọng đầu mỗi đoạn tuyến GTNT, ngăn ngừa phương tiện quá tải. Thanh tra giao thông huyện, tỉnh tăng cường kiểm tra xe quá tải quá khổ chở vật liệu xây dựng (đất, cát), gỗ keo vào các đường GTNT nhỏ hẹp để đảm bảo cho đường sử dụng lâu dài…

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533