Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:23:35 20/09/2018  (Lượt xem:  5494 )
Nhà xây dựng trái phép trên đất

Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Căn cứ hồ sơ của UBND xã Tân Phước chuyển đến, UBND thị xã La Gi đã ra Quyết định số 110, ngày 20/4/2012, xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với hộ ông Nguyễn Công Phi và yêu cầu các ngành chức năng thị xã cùng với chính quyền địa phương kiểm tra, đề xuất cưỡng chế phần xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm ven biển của hộ ông Phi. Ngày 7/8/2012, UBND thị xã La Gi đã ra Quyết định số 260/QĐ-CC, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt về hoạt động xây dựng đối với hộ ông Phi và chỉ đạo UBND xã Tân Phước tổ chức xác minh nguồn gốc đất, nhà ở của hộ ông Phi. Ngày 19/12/2012, UBND xã Tân Phước đã ra Quyết định số 301, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Phi và buộc hộ ông Phi di dời nhà ở đến nơi được bố trí đất ở tại khu tái định cư 27 ha, thôn Hồ Tôm.

Mặc dù UBND xã Tân Phước đã nhiều lần mời hộ ông Phi đến làm việc, vận động, thuyết phục tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, di dời đến nơi ở mới, nhưng hộ ông Phi vẫn không chấp hành. Năm 2013, UBND xã Tân Phước đã thành lập tổ vận động hộ ông Phi tự giác tháo dỡ nhà ở xây dựng trái phép và ra thông báo về việc tự tháo dỡ toàn bộ nhà ở, lều quán xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm, nhưng hộ ông Phi vẫn không chấp hành. Đến ngày 9/5/2013, UBND xã Tân Phước đã ra Quyết định số 48, áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành quyết định khắc phục hậu quả đối với hộ ông Phi. Qua làm việc với các ngành chức năng, hộ ông Phi đã thống nhất tự di dời nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án và kiến nghị xem xét bố trí 1 lô đất ở, vì điều kiện khó khăn, không có đất ở. Ngày 5/12/2014, UBND thị xã La Gi đã có Công văn số 2955, đồng ý bố trí cho hộ ông Phi 1 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư 27 ha, thôn Hồ Tôm. Nhưng ông Phi không thống nhất nội dung bố trí đất ở có thu tiền sử dụng đất, vì điều kiện kinh tế khó khăn.

Sau nhiều năm, các ngành chức năng thị xã cùng với chính quyền địa phương vẫn không vận động, thuyết phục được hộ ông Phi tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm. Việc cưỡng chế thi hành quyết định khắc phục hậu quả đối với hộ ông Phi cũng gặp khó khăn, vì theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 thì công trình nhà ở tại nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì được miễn giấy phép xây dựng. Do đó, việc thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND thị xã La Gi, với biện pháp tháo dỡ toàn bộ nhà xây dựng không có giấy phép xây dựng đối với hộ ông Phi áp dụng theo thời điểm hiện nay là không phù hợp. Giải pháp sắp tới là UBND xã Tân Phước tiếp tục phối hợp với các đoàn thể vận động, thuyết phục, phân tích chủ trương của UBND thị xã La Gi để hộ ông Phi chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

 TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533