Ý kiến người dân Cập nhật lúc 08:28:31 22/08/2018  (Lượt xem:  1631 )
Truy thu thuế của hộ bà Mão là đ

Truy thu thuế của hộ bà Mão là đúng quy định pháp luật

BT- Bà Nguyễn Thị Mão, ở thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Năm 2018, gia đình bà Mão đã làm thủ tục tách thửa để chuyển nhượng đất, thì UBND xã Tân Đức truy thu thuế nông nghiệp đối với người ngoài địa phương, với số tiền quá lớn nên gây khó khăn cho gia đình bà. Như vậy, việc truy thu thuế nông nghiệp của gia đình bà Mão có đúng hay không?

Theo Nghị định số 74/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Tổ chức, cá nhân sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Hàng năm, các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm kê khai diện tích đất sản xuất. Trường hợp không có biến động đất thì chỉ kê khai một lần để làm cơ sở lập sổ bộ những năm sau. Việc kê khai được thực hiện tại địa phương nơi có đất sản xuất nông nghiệp. Theo Điều 110, Luật Quản lý thuế và thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế quy định: Cá nhân chưa kê khai thuế, ngoài việc xử phạt hành chính về thuế vẫn phải nộp đủ số tiền trốn thuế vào ngân sách nhà nước. Trường hợp của bà Nguyễn Thị Mão, thường trú tại thị trấn Tân Minh, UBND xã Tân Đức đã áp dụng truy thu thuế từ năm 2005 đến nay, theo cách tính: 1 ha x 200 kg lúa x 5.400 đồng/kg và được giảm 50% cho người ngoài địa phương.

Như vậy, việc truy thu thuế sử dụng đất nông nghiệp của UBND xã Tân Đức đối với hộ bà Mão là đúng quy định pháp luật. Để tránh tình trạng truy thu thuế sử dụng đất nông nghiệp phải nộp một lần với số tiền lớn, các cá nhân ở thị trấn Tân Minh có đất sản xuất ở các xã khác cần tiến hành kê khai thuế để nộp thuế hàng năm theo quy định.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Chấn chỉnh tình trạng mất trật tự tại Cảng Phú Hài

BT- Hiện nay, tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở Phú Hài (Cảng Phú Hài, TP.Phan Thiết) có nhiều tàu thuyền neo đậu không theo thứ tự, lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc bốc dở hàng hóa của bà con ngư  dân.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533