Ý kiến người dân Cập nhật lúc 08:28:31 22/08/2018  (Lượt xem:  1404 )
Truy thu thuế của hộ bà Mão là đ

Truy thu thuế của hộ bà Mão là đúng quy định pháp luật

BT- Bà Nguyễn Thị Mão, ở thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Năm 2018, gia đình bà Mão đã làm thủ tục tách thửa để chuyển nhượng đất, thì UBND xã Tân Đức truy thu thuế nông nghiệp đối với người ngoài địa phương, với số tiền quá lớn nên gây khó khăn cho gia đình bà. Như vậy, việc truy thu thuế nông nghiệp của gia đình bà Mão có đúng hay không?

Theo Nghị định số 74/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Tổ chức, cá nhân sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Hàng năm, các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm kê khai diện tích đất sản xuất. Trường hợp không có biến động đất thì chỉ kê khai một lần để làm cơ sở lập sổ bộ những năm sau. Việc kê khai được thực hiện tại địa phương nơi có đất sản xuất nông nghiệp. Theo Điều 110, Luật Quản lý thuế và thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế quy định: Cá nhân chưa kê khai thuế, ngoài việc xử phạt hành chính về thuế vẫn phải nộp đủ số tiền trốn thuế vào ngân sách nhà nước. Trường hợp của bà Nguyễn Thị Mão, thường trú tại thị trấn Tân Minh, UBND xã Tân Đức đã áp dụng truy thu thuế từ năm 2005 đến nay, theo cách tính: 1 ha x 200 kg lúa x 5.400 đồng/kg và được giảm 50% cho người ngoài địa phương.

Như vậy, việc truy thu thuế sử dụng đất nông nghiệp của UBND xã Tân Đức đối với hộ bà Mão là đúng quy định pháp luật. Để tránh tình trạng truy thu thuế sử dụng đất nông nghiệp phải nộp một lần với số tiền lớn, các cá nhân ở thị trấn Tân Minh có đất sản xuất ở các xã khác cần tiến hành kê khai thuế để nộp thuế hàng năm theo quy định.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533