Ý kiến người dân Cập nhật lúc 08:28:31 22/08/2018  (Lượt xem:  1554 )
Truy thu thuế của hộ bà Mão là đ

Truy thu thuế của hộ bà Mão là đúng quy định pháp luật

BT- Bà Nguyễn Thị Mão, ở thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Năm 2018, gia đình bà Mão đã làm thủ tục tách thửa để chuyển nhượng đất, thì UBND xã Tân Đức truy thu thuế nông nghiệp đối với người ngoài địa phương, với số tiền quá lớn nên gây khó khăn cho gia đình bà. Như vậy, việc truy thu thuế nông nghiệp của gia đình bà Mão có đúng hay không?

Theo Nghị định số 74/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Tổ chức, cá nhân sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Hàng năm, các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm kê khai diện tích đất sản xuất. Trường hợp không có biến động đất thì chỉ kê khai một lần để làm cơ sở lập sổ bộ những năm sau. Việc kê khai được thực hiện tại địa phương nơi có đất sản xuất nông nghiệp. Theo Điều 110, Luật Quản lý thuế và thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế quy định: Cá nhân chưa kê khai thuế, ngoài việc xử phạt hành chính về thuế vẫn phải nộp đủ số tiền trốn thuế vào ngân sách nhà nước. Trường hợp của bà Nguyễn Thị Mão, thường trú tại thị trấn Tân Minh, UBND xã Tân Đức đã áp dụng truy thu thuế từ năm 2005 đến nay, theo cách tính: 1 ha x 200 kg lúa x 5.400 đồng/kg và được giảm 50% cho người ngoài địa phương.

Như vậy, việc truy thu thuế sử dụng đất nông nghiệp của UBND xã Tân Đức đối với hộ bà Mão là đúng quy định pháp luật. Để tránh tình trạng truy thu thuế sử dụng đất nông nghiệp phải nộp một lần với số tiền lớn, các cá nhân ở thị trấn Tân Minh có đất sản xuất ở các xã khác cần tiến hành kê khai thuế để nộp thuế hàng năm theo quy định.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533