Y tế Cập nhật lúc 13:53:47 03/10/2020  (Lượt xem:  3554 )
Huy động sức mạnh cộng đồng

Huy động sức mạnh cộng đồng phòng chống dịch Covid-19

BTO - Sáng 3/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức giao ban trực tuyến bàn công tác phòng chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam-Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch chủ trì cuộc họp.

​Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên trên 34,7 triệu người và đang có xu hướng gia tăng. Còn tại Việt Nam, tính đến sáng 3/10 có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước và 30 ngày không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm vẫn thường trực, có thể xảy ra bất kỳ ở địa phương nào. Vì thế các bộ, ngành, địa phương cần kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam. Chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện Covid-19 đảm bảo chính xác, tiết kiệm; tăng cường năng lực cung ứng các sinh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán nhanh. Tiếp tục đào tạo, nâng cao năng lực xét nghiệm của các cơ sở xét nghiệm hiện có, để sẵn sàng nhận mẫu, hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cộng đồng, bệnh viện, đặc biệt đối với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng, người viêm đường hô hấp, viêm phổi. Thực hiện quyết liệt nguyên tắc phòng, chống dịch là ngăn chặn – phát hiện- cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch. Nâng cao năng lực của các đội phản ứng nhanh, làm tốt công tác truy vết. Đồng thời thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế; mở rộng hoạt động đăng ký, khám chữa bệnh từ xa… 

Phó Giáo sư, tiến sĩ Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch Bộ Y tế, các địa phương TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và một số đơn vị đã nêu ra một số kinh nghiệm, giải pháp về công tác phòng chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp và cộng đồng, như truy vết F1 đi từ lớn đến nhỏ; những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều được cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức; kiên quyết không cho F1 cách ly tại nhà, không có ngoại lệ, thỏa hiệp; khoanh vùng dập dịch một cách hợp lý với phương châm “Nguy cơ đến đâu khoanh vùng đến đó”. Ngoài ra, huy động sức mạnh cộng đồng vào công tác chống dịch, khai báo y tế, chốt chặn dịch…

​Riêng tại Bình Thuận có 23 cơ sở cách ly, thực hiện cách ly tối đa được trên 3.000 người và hiện không còn trường hợp nào phải cách ly tại cơ sở y tế và cơ sở tập trung. Có 38 đội phản ứng nhanh sẵn sàng và hoạt động từ ngày 26/7. Đến nay đã 205 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên không chủ quan với dịch bệnh và với quyết tâm cao không để dịch Covid-19 quay trở lại tỉnh ta, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, Mặt trận, đoàn thể và địa phương tập trung triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội; xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong các cơ sở y tế. Tăng cường quản lý, không để xảy ra các hoạt động gây mất trật tự trên địa bàn; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533