Y tế Cập nhật lúc 09:14:38 21/12/2020  (Lượt xem:  4327 )
Thắt chặt biện pháp phòng ngừa C

Thắt chặt biện pháp phòng ngừa Covid-19

BT- Từ đầu mùa dịch đến nay, các bệnh viện, trung tâm y tế vẫn duy trì việc kiểm soát phòng dịch Covid-19 với người ra vào, rà soát quy trình khám, chữa bệnh.  

Kiểm soát từ ngoài vào

Ghi nhận tại cổng các bệnh viện, trung tâm y tế tại Phan Thiết, tất cả mọi người đến bệnh viện đều được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn. Nếu người dân không đeo khẩu trang, nhân viên y tế nhắc nhở mua khẩu trang đeo vào trước khi vào bên trong bệnh viện. Mặt khác, bệnh viện cũng khám sàng lọc, phân luồng lối đi... Nếu trường hợp có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, thì được đi lối riêng, khám cách ly tại phòng khám riêng và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hải (Phan Thiết), khám bệnh ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, cho biết: Lần khám trước, tôi vào cổng mà quên đeo khẩu trang, nhân viên y tế đo thân nhiệt, nhắc nhở. Tôi bước sang quầy thuốc mua khẩu trang y tế đeo vào trước khi vào bên trong bệnh viện. Bệnh Covid-19 rất nguy hiểm. Mọi người tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn là cách làm vừa bảo vệ bản thân, gia đình mà còn cho người xung quanh.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Thuận Ngô Lương Lam Kiều, bệnh viện vẫn duy trì việc kiểm soát phòng dịch Covid-19 với người ra vào bệnh viện như từ đầu mùa dịch cho đến nay. Mỗi người bệnh chỉ đăng ký 1 người nuôi bệnh trong thời gian điều trị. Người nuôi bệnh phải đeo thẻ nuôi bệnh, tuân thủ các biện pháp phòng bệnh trong suốt quá trình chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... 

Mở rộng xét nghiệm

Bác sĩ Ngô Lương Lam Kiều cho biết thêm: Bên cạnh thực hiện nghiêm quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng… Bệnh viện đa khoa Bình Thuận thực hiện xét nghiệm với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ. Kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm phổi không rõ nguyên nhân. Trong những ngày gần đây, bệnh viện xét nghiệm khoảng 8 -9 ca mỗi ngày tại khoa khám, tim mạch, nội, nhiễm. Biện pháp xét nghiệm mở rộng nhằm không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh, không lây nhiễm chéo trong các khoa phòng bệnh viện.

Theo Sở Y tế, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, mục tiêu của ngành y tế tỉnh là không để một bệnh viện nào trở thành ổ dịch, không để xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Một trong số giải pháp không kém phần quan trọng là xét nghiệm mở rộng cho nhân viên y tế và người bệnh có biểu hiện nghi ngờ tại các bệnh viện, trung tâm y tế; song hành duy trì các biện pháp phòng ngừa Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, ngành y tế tỉnh xây dựng các kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể. Chẳng hạn, chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc và phương tiện vận chuyển người bệnh, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.  

                 Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533