Y tế Cập nhật lúc 09:20:36 30/01/2021  (Lượt xem:  3096 )
Tiếp tục truyền thông thông điệp

Tiếp tục truyền thông thông điệp 5K để phòng chống COVID-19

BTO- ​Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số người nhiễm bệnh và tử vong trên toàn cầu ngày càng tăng. Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và gửi đến chúng ta Thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”, nhằm kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.

5K này là 5 hành động cốt yếu để phòng bệnh cho người thân và cộng đồng. Do đó 5K vô cùng quan trọng ngay khi có dịch và cả khi tình hình mới hiện nay. 5K để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch tốt để đảm bảo vừa phát triển kinh tế. Nếu không làm tốt thì hệ lụy xấu xảy ra, không những tác hại về dịch bệnh và còn khiến kinh tế kém phát triển.

Ảnh minh họa

Thực hiện 5K phải triệt để, đồng bộ, toàn diện… Nếu vi phạm 1 nguyên tắc nào đó thì cũng sẽ là nguy hiểm. Chúng ta luôn hỏi “dịch bao giờ kết thúc?”. Các chuyên gia cho rằng ít nhất phải cần một thời gian nữa. Và chờ tới khi có vắc xin thì chúng ta phải nâng cao ý thức cộng đồng trước đã. 5K hoàn toàn là hành vi của con người, chính bản thân có thể làm để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng chứ không phải ai làm hộ.

Thời điểm này, dịch bệnh vẫn đang diễn biến nghiêm trọng trên thế giới. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành thì mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của ngành Y tế nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và góp phần cùng cộng đồng ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch COVID-19.

Đồng thời quan tâm phòng chống các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch. Chỉ đạo tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Cơ quan truyền thông trong phòng chống dịch chiếm vai trò quan trọng nhất trong tuyên truyền hướng dẫn người dân, chuyển đổi hành vi giúp có được sự đồng thuận của cả cộng đồng để chiến thắng dịch bệnh. Người dân có thông tin, được cập nhật thông tin hàng ngày hàng giờ… bằng việc đưa thông tin, phân tích tình huống để định hướng hành vi cho người dân.

Cơ quan báo chí cùng với ngành Y tế dấn thân chỗ khó khăn, nguy hiểm nhất khi có dịch bệnh xảy ra. Do đó cùng với nghiệp vụ chuyên môn của ngành Y tế, công tác truyền thông nâng cao và thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của mọi người để cùng phòng chống dịch COVID-19 là cần thiết hơn bao giờ hết.

                                                                                    Dụng Văn Duy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533