Đảng bộ Đức Phú lấy dân làm gốc

31/07/2017, 08:30

BT- Vì đã hẹn về làm việc với Bí thư xã nên trời tối lại mưa như trút nước giữa cơn bão số 2, tôi vẫn cố đến Đức Phú (Tánh Linh) và lạ thay, ở vùng quê heo hút này đèn điện sáng “rực trời” ở khắp nẻo đường thôn xóm. Kết cấu cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ, điện đường, trường, trạm khang trang, chợ nông thôn, đường bê tông hóa, nghĩa trang, nhà ở của nhân dân có thể nói nếu không biết trước Đức Phú là xã miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì dễ “lầm” đây là một thị trấn phồn vinh…

                
Cánh đồng 30 ha lúa chất lượng cao ở Đức    Phú.

Trước lúc đến Đức Phú tôi điện thoại cho ông Hồ Thanh Tuyển – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Tuyển là cán bộ trẻ được đào tạo căn bản và là người có kinh nghiệm vì trưởng thành từ thôn đi lên. Từ một cán bộ thôn năm 1995, Tuyển được đào tạo làm Bí thư xã đoàn, năm 2004 làm phó chủ tịch, năm 2005 làm Chủ tịch xã, tháng 9/2013 do nhu cầu cán bộ, đồng chí Bí thư Đảng ủy được điều động về huyện làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, Tuyển được huyện tín nhiệm bổ nhiệm làm Bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch UBND xã. Tới tháng 6/2016 làm Bí thư, Chủ tịch HĐND xã. Quen nhau đã lâu nhưng ít có điều kiện về Đức Phú vì Đức Phú cách Phan Thiết gần 150 km. Thế nên, khi vừa đặt chân đến xã tôi gắng đi 1 vòng vào các thôn xóm để “nhìn mặt” Đức Phú thay đổi như thế nào trước khi nghe “bạn” Bí thư xã nói chuyện.

Xã Đức Phú được thành lập ngày 1/7/1981, ngày 30/12/1983 chi bộ xã thành lập, ban đầu chỉ có 32 đảng viên chủ yếu là những đảng viên được chuyển đến từ xã Ngư Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình, cho tới ngày 7/7/1987 Huyện ủy Tánh Linh ra quyết định thành lập Đảng bộ xã Đức Phú có 48 đảng viên. Qua quá trình bồi dưỡng, kết nạp đến nay Đảng bộ Đức Phú có 179 đảng viên. Xã có 1.805 hộ /7.639 khẩu,  trong đó có 89 hộ dân tộc K’ho/333 khẩu. Toàn xã có 12 chi bộ cơ cấu 5 chi bộ thôn, 5 chi bộ trường, 1 chi bộ cơ quan, 1 chi bộ quân sự. Đảng bộ Đức Phú hiện có 45 đảng viên có huy hiệu đảng từ 30 đến 60 tuổi Đảng. Đảng bộ có thành tích nhiều năm liền trong sạch vững mạnh. Từ năm 2005 đến 2012 là Đảng bộ trong sạch cấp tỉnh, năm 2013, 2015 và 2016 đạt trong sạch vững mạnh cấp huyện…

Hệ thống đường điện thắp sáng ở xã được dân đầu tư cơ bản phủ kín, chỉ trong 5 năm trở lại đây (2012 - 2016) toàn xã làm được 25 tuyến đường bê nông thôn có tổng chiều dài trên 21 km. Đức Phú có “nội lực” dân đóng góp tốt là nhờ Đảng bộ và chính quyền tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thu hút thương mại nên bình quân thu nhập đầu người đến nay đạt gần 30 triệu đồng/người/năm.

Đêm. Ở một làng quê thanh bình, dưới ánh sáng lung linh của mô hình ánh sáng an ninh được Đức Phú sáng tạo đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2007, nay đã trở thành ánh sáng nông thôn văn minh đậm nét văn hóa thời đại, nhìn lại thấy càng tự hào cho người dân Đức Phú. Cần phải nói thêm rằng mô hình ánh sáng an ninh hiện đã có sức lan tỏa rất lớn trong và ngoài tỉnh mang lại hiệu quả đáng ghi nhận, cho thấy Đảng bộ Đức Phú luôn lấy dân làm gốc, đặt dân lên hàng đầu để lo cho dân… Hệ thống các trường học trên địa bàn cũng có những chuyển biến mạnh mẽ. Đức Phú trong nhiều năm tạo ra một nguồn nhân lực đáng tự hào toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong tương lai con em Đức Phú là một lực lượng trí thức hùng hậu. Song song với công tác giáo dục đào tạo, việc chăm lo sức khỏe cho người dân, các đối tượng chính sách, người cao tuổi luôn được Đảng bộ và chính quyền quan tâm. Thực hiện chương trình nông thôn mới, Đức Phú đã hoàn thiện cơ bản giao thông nông thôn, 3.000 ha lúa chất lượng cao và chợ nông thôn. Nhằm từng bước tăng nhanh về cơ cấu kính tế của địa phương trên lĩnh vực dịch vụ, thương mại sau Đại hội Đảng bộ xã khóa VIII, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã  đã quyết tâm xây dựng chợ trung tâm góp phần làm nên bộ mặt văn hóa của xã Đức Phú.

Với tư duy làm kinh tế đa chiều, sự chịu khó, cần cù trong lao động, sáng tạo trong sản xuất, năng động thị trường, cộng thêm tiết kiệm tích lũy trong gia đình, nhiều căn nhà có giá trị “tiền tỷ” đã mọc lên trên quê hương vùng kinh tế mới, góp phần làm khởi sắc vẻ đẹp thôn quê cho Đức Phú. Một dấu ấn mà mỗi cán bộ đảng viên, nhân dân Đức Phú không thể quên là đêm 22/12/2014 lễ ra mắt xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, quyết tâm bằng sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, cán bộ và nhân dân xã nhà bằng mọi giải pháp, huy động mọi nguồn lực, tích cực cả vật chất, lẫn tinh thần quyết chiến, quyết thắng xây dựng thành công 19/19 tiêu chí và ngày 19/3/2017 Đức Phú đã chính thức làm lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quyết định của UBND tỉnh.

Trước khi về Tánh Linh, tôi có điện thoại anh Nguyễn Văn Tám – Bí thư Huyện ủy, để nhờ anh cung cấp thông tin các Đảng bộ trong huyện “làm được việc”, anh cho hay: Đảng bộ Đức Phú làm rất tốt công tác xây dựng Đảng, nội bộ đoàn kết, Đảng bộ nhiều năm liền trong sạch vững mạnh, trong Đảng bộ có chi bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền được Tỉnh ủy tặng bằng khen… Trước khi rời Đức Phú, tôi được lão nông Ngô Văn Phong “dặn dò” khá chân tình rằng: Đức Phú được như hôm nay là nhờ Đảng bộ xã có nhiều sáng tạo, lấy dân làm tiêu chí hàng đầu, đảng viên luôn làm gương trước dân… Ông còn tặng tôi bài thơ mà trước đó Bí thư Đảng ủy xã đã làm khi đón nhận xã nông thôn mới..:

Phú là tiền, Đức là tâm

Phú là giàu sang, Đức là lương thiện

Nếu mà toàn diện

Cuộc sống yêu thương

Yên bình Đức Phú…

Trần Thi


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảng bộ Đức Phú lấy dân làm gốc