Theo dõi trên

Đoàn chuyên gia Hà Lan:

08/03/2016, 08:24

Hỗ trợ xây dựng dự án biến đổi khí hậu

BT - Đoàn Mạng lưới đối tác về nước của Hà Lan vừa có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh nhằm khảo sát thực tế về tình hình hạn hán và quản lý nguồn nước, đất đai, cây trồng làm cơ sở xây dựng đề xuất dự án hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu của Bình Thuận.

Do ảnh hưởng của hoạt động El Nino, mùa mưa ở Bình Thuận thường đến muộn và kết thúc sớm. Hàng năm hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở thời điểm từ cuối tháng 11 đến hết tháng 5 năm sau, dẫn đến thiếu nước xuất và dân sinh. Trong đó, các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình hạn hán, xâm nhập mặn là Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và La Gi. Tại buổi làm việc, các ngành đã kiến nghị đoàn chuyên gia Hà Lan xem xét hỗ trợ cho tỉnh thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt. Tỉnh kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các cơ quan và tổ chức phi Chính phủ xem xét hỗ trợ tỉnh nguồn kinh phí để khắc phục và triển khai các giải pháp phòng, chống hạn. Cụ thể, hỗ trợ kinh phí mua nước sinh hoạt cho 90.000 nhân khẩu x 0.04m3/người/ngày, thời gian hỗ trợ từ 25/2/2016 đến 25/6/2016 với tổng số tiền 25,92 tỷ đồng; hỗ trợ khoan 6 giếng với kinh phí 540 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí nạo vét kênh mương thủy lợi 99,6 tỷ đồng. Đồng thời sớm đầu tư các dự án: kênh tiếp nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều; kênh tiếp nước từ hồ Sông Dinh 3 về hồ Núi Đất. Về giải pháp lâu dài, tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ địa phương kinh phí thực hiện các mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây thanh long. Nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa nước đang khai thác sử dụng nhưng bị hư hỏng; nâng cấp, mở rộng quy mô, công suất các hệ thống cấp nước nông thôn. Đầu tư xây dựng hồ Sông Lũy (Bắc Bình), kênh chuyển nước Cà Giây – Cây Cà chuyển nước từ hồ Cà Giây cho huyện Tuy Phong; hồ La Ngà (Tánh Linh); kênh tiếp nước từ hồ Sông Móng về đập Hàm Cần.

Đoàn chuyên gia cũng trao đổi với Hội Nông dân tỉnh, các sở, ngành về một số mô hình thực tế tại Hà Lan đã triển khai để ứng phó với biến đổi khí hậu. Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất và nhu cầu thực tế ở Bình Thuận, đoàn sẽ tổng hợp và làm cơ sở xây dựng dự án. Qua đó, góp phần hỗ trợ cho nông dân đối phó với tình hình biến đổi khí hậu, bảo vệ sản xuất và ổn định đời sống.

Thanh Duyên(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm
BTO-Sáng 16/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức lễ ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm tại Bắc Bình. Đây là một nội dung trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn chuyên gia Hà Lan: