Nỗ lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT giai đoạn nước rút

01/11/2021, 07:59

BT- Ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 21/10/2021 quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thực hiện chủ trương vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội hiệu quả, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận đã triển khai linh hoạt các giải pháp nhằm tuyên truyền, phát triển tăng nhanh số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Dịch bệnh bùng phát và có những diễn biến phức tạp, việc áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ đã phát huy hiệu quả vai trò phòng chống dịch Covid-19. Thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các địa phương còn lại thực hiện Chỉ thị 15. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kéo dài; đời sống người lao động bị ảnh hưởng nặng nề, không có điều kiện kinh tế để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…đã ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song nhờ sự chủ động, quyết liệt và bám sát tình hình thực tế của từng địa phương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, đã tạo được sự đột phá trong các hoạt động. Đến đầu tháng 10/2021 số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 85,7% kế hoạch và đang có xu hướng tăng trở lại do một số đơn vị doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 53,9% kế hoạch; Số người tham gia BHTN đạt 84,7% kế hoạch. Số người tham gia BHYT đạt 92,3 kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 87,2% dân số. Số thu toàn tỉnh đạt 67,3% dự toán, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước; nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN chiếm 5,87% so với dự toán thu, việc thực hiện các chỉ tiêu từ nay đến cuối năm tài chính còn rất khó khăn.

Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tối đa quyền lợi của người tham gia, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã đa dạng hóa các hình thức truyền thông. Trong đó, tập trung thông tin qua việc tổ chức livestream đối thoại chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội Facebook, Zalo; bố trí cán bộ tư vấn chính sách khi người dân có nhu cầu, tổ chức phát tờ rơi, treo pano, áp phích, tổ chức tuyên truyền lưu động, tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động theo nhóm nhỏ… nên kết quả phát triển người tham gia BHXH, BHYT đang dần khởi sắc.

Bằng phương thức truyền thông theo các nhóm nhỏ, đảm bảo theo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, tại hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện do Bưu điện huyện và BHXH huyện Tánh Linh phối hợp tổ chức đã vận động được 69 người tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị. Một hội nghị khác tổ chức tại huyện  Bắc Bình cũng đã vận  động được 45 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong bối cảnh dịch bệnh, tuyên truyền nhóm đã cho thấy hiệu quả cao khi người dân được trực tiếp đối thoại, giải đáp thắc mắc về lợi ích, ý nghĩa khi tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, người dân đi đến đồng thuận và tự nguyện tham gia.

Từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, phấn đấu phát triển thêm 9.538 người tham gia BHXH tự nguyện và vận động trên 82.705 người tham gia BHYT; tiếp tục thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết các chế độ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHTN được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN theo Nghị quyết 116/NĐ-CP…

Để thực hiện điều đó, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tọa đàm, tư vấn BHXH, BHYT tại các địa phương có sự điều chỉnh của Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Chính phủ. Tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến, giải đáp thắc mắc của đơn vị trong quá trình thực hiện các chính sách BHXH, BHYT. Đẩy mạnh giao dịch điện tử, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt; kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT, thực hiện đúng dự toán được Chính phủ giao năm 2021.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện có hiệu quả công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, chỉ đạo mạng lưới đại lý thu tích cực rà soát, khai thác đối tượng tham gia từ đó có phương án tuyên truyền, vận động bằng hình thức phù hợp; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Hoàng Hà


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nỗ lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT giai đoạn nước rút