Phát huy tinh thần đại thắng mùa xuân 1975 trong sự nghiệp xây dựng quê hương Bình Thuận giàu đẹp, văn minh

19/04/2017, 08:14

BT- Những ngày này, với niềm phấn khởi và tự hào, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiến hành nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện 42 năm Ngày giải phóng Bình Thuận (19/4/1975 - 19/4/2017), đồng thời cũng là ngày mà Bình Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước, đánh dấu bước khởi đầu, chuyển mình mạnh mẽ của Bình Thuận trong tương lai.

Trong những ngày tháng tư hào hùng cách đây 42 năm, với khí thế cách mạng “long trời, lở đất” được mở đầu bằng cuộc tấn công mau lẹ, chớp nhoáng và giành thắng lợi hết sức ngoạn mục tại Buôn Ma Thuột của quân và dân ta đã mở màn cho cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân 1975. Tranh thủ thời cơ, với tinh thần chủ động tự giải phóng quê hương, đêm mùng 7 rạng sáng mùng 8/4/1975 các lực lượng vũ trang của tỉnh đã đánh vào chi khu Thiện Giáo giải phóng hoàn toàn quận lỵ này, một cứ điểm mà địch đã dày công xây dựng để bảo vệ đầu não của chúng ở Phan Thiết. 

Sáng ngày 14/4 quân và dân các huyện phía Bắc tỉnh phối hợp với đại quân chủ động nổi dậy và tấn công giải phóng Tuy Phong, Hòa Đa, Phan Lý, Hải Ninh. Tối 18/4, Lữ đoàn 203 Quân đoàn 2 và lực lượng tại chỗ đã vượt cầu Phú Long tiến vào Phan Thiết và đến ngày 19/4/1975 quân ta đã làm chủ hoàn toàn tỉnh lỵ Phan Thiết. Cùng thời gian trên, quân dân Bình Tuy cũng nhất loạt chủ động tấn công địch, đến ngày 23/4 tỉnh Bình Tuy hoàn toàn được giải phóng…

Trải qua nhiều ngày đêm chiến đấu anh dũng, liên tục tiến công và nổi dậy, quân và dân Bình Thuận đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang giải phóng quê hương, góp phần cùng quân dân cả nước làm nên mùa xuân đại thắng và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc cuộc trường chinh hơn 20 năm chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai bán nước. Bình Thuận xứng đáng với 12 chữ vàng: “Tự lực tự cường, chiến đấu oanh liệt, thắng lợi vẻ vang”. Đóng góp vào chiến thắng của các cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta tự hào và trân trọng biết ơn sự hy sinh dũng cảm, những cống hiến lớn lao của các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà, với hơn 49 nghìn người có công với cách mạng, trong đó hơn 7,51 nghìn thương binh - bệnh binh, trên 12,79 nghìn liệt sĩ; 1.842 Bà mẹ Việt Nam anh hùng… đã cống hiến cuộc đời và xương máu của mình, góp phần cùng với nhân dân cả nước hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam XHCN - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường bất khuất, tự lực tự cường của quê hương, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Bình Thuận đã đồng tâm nhất trí, năng động, sáng tạo, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, phấn đấu với quyết tâm cao, gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố, phát huy. Sự nghiệp đổi mới tiếp tục được đẩy mạnh trên mọi lĩnh vực. Chính trị xã hội ổn định. Kinh tế tiếp tục phát triển với tốc độ cao, GDP bình quân  hàng năm tăng 7,5%; GDP bình quân đầu người năm 2016 đạt 1.800 USD, tăng hơn 13 lần so với khi tái lập tỉnh. Từ một tỉnh thuần nông, Bình Thuận đã chuyển dịch nhanh nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm trên 80% trong cơ cấu GDP. Bình Thuận tự hào và đang từng bước xây dựng và hình thành 3 trung tâm lớn của cả nước là năng lượng, chế biến quặng titan và du lịch thể thao biển và trở thành một cực phát triển mới, khẳng định vị thế mới ở vùng cực Nam Trung bộ.

Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Bình Thuận và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, là dịp chúng ta nhìn nhận lại những thành quả và bài học kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quốc phòng an ninh và đối ngoại của Bình Thuận trong thời kỳ đổi mới. Chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng với những gì đã làm được, tin tưởng với tinh thần “tự lực tự cường, chiến đấu oanh liệt, thắng lợi vẻ vang” chúng ta sẽ vượt khó thành công, tiếp tục phát huy mạnh mẽ lợi thế, nguồn lực bên trong lẫn bên ngoài để vươn tới tầm cao mới, vững bước trên con đường phát triển, xây dựng quê hương Bình Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 BÌNH THUẬN


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát huy tinh thần đại thắng mùa xuân 1975 trong sự nghiệp xây dựng quê hương Bình Thuận giàu đẹp, văn minh