Phú Quý: Hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”

15/11/2021, 08:56 - Lượt đọc: 92

BT- Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện đảo Phú Quý xuất hiện một số ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, các cơ quan chức năng của huyện cùng chính quyền địa phương nhanh chóng khoanh vùng dập dịch tại địa bàn thôn Triều Dương, xã Tam Thanh. Huyện đảo tiến hành xét nghiệm nhanh 943 người, phát hiện thêm 38 người dương tính Covid-19 đều ở địa bàn trên. Hiện huyện đưa vào điều trị 41 F0 tại Trung tâm Y tế Quân dân y huyện. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Vinh đã ký ban hành Công văn số 1309 triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, phù hợp với cấp độ dịch ở địa phương (thay thế Công văn số 1296 trước đó).

Vận chuyển vật tư y tế hỗ trợ cho Phú Quý. Ảnh: T.Nhàn

Theo đó, chính quyền huyện đảo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế) trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống. Các tàu vận chuyển hàng hóa tuyến Phan Thiết - Phú Quý vẫn tiếp tục hoạt động, chủ tàu thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định Hướng dẫn số 3105 của Sở Giao thông Vận tải. Riêng tàu khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý tạm dừng hoạt động từ ngày 13/11/2021 đến khi có thông báo mới… Trong mùa bấc này, thuyền viên các tàu khai thác hải sản ven bờ của đảo không chỉ tranh thủ 5K mà còn phải có giấy xét nghiệm âm tính mỗi khi hành nghề. Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền địa phương đang tăng cường giám sát tàu cá ra vào ở các bãi ngang trên đảo… Cùng đó, các chợ truyền thống trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân ở địa phương; hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch, khuyến khích người bán hàng sử dụng kính chống giọt bắn. Các xã phân công lực lượng hướng dẫn người dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng chống dịch theo quy định ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và trong cơ sở kinh doanh. Cùng đó, các doanh nghiệp, chủ cơ sở cung cấp dịch vụ giao hàng tổ chức cho nhân viên xét nghiệm 3 ngày/lần, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian làm việc vận chuyển này.

Trong khuôn khổ liên quan, huyện Phú Quý đã lập 3 chốt kiểm soát dịch ở xã Tam Thanh; yêu cầu người dân trên đảo tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: nhà hàng tiệc cưới, karaoke, các tụ điểm hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ internet; cơ sở massage, vật lý trị liệu, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện, cắt tóc máy lạnh; câu lạc bộ thể hình, gym, yoga, bida, câu lạc bộ khiêu vũ, võ thuật, dưỡng sinh, hồ bơi, sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân quần vợt...; các khu, điểm tham quan, du lịch, khu di tích, bảo tàng, thư viện, nhà sách, công viên, bãi biển. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang về. Người dân tạm thời không tổ chức đám cưới, liên hoan; đám tang tổ chức nhỏ gọn, phù hợp. Huyện cũng tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa huyện, xã cũng tạm ngưng. Học sinh các cấp không tập trung học tại trường trong thời gian này, khuyến khích hình thức dạy học trực tuyến. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, tập trung vào công tác phòng chống dịch.

Trong khi đó, tại cuộc họp trực tuyến với huyện đảo cuối tuần, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong nhấn mạnh, UBND huyện Phú Quý phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, vận động người dân tự nguyện khai báo đầy đủ, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; quản lý chặt chẽ người vào đảo; hạn chế những hoạt động có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.  

T.Khoa


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phú Quý: Hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”