Đã bắt được đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 3,7 tỉ đồng

Pháp luật - Ngày đăng : 10:06, 16/08/2022

BTO-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận đã vào TP. Hồ Chí Minh để di lý đối tượng Toàn về Bình Thuận phục vụ công tác điều tra.

Rạng sáng 16/8, Công an TP. Thủ Đức đã bắt giữ Hồ Văn Toàn theo Quyết định truy nã số 04/QĐTN-CSHS ngày 15/8 của Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Thuận.

truy-na.jpg

Như vậy chỉ sau hơn 10 tiếng từ khi PC02 Công an Bình Thuận phát lệnh truy nã trên toàn quốc, kẻ lừa đảo tiền tỷ đã bị bắt giữ.

Như đã đưa, trưa 15/8, PC02 đã ra quyết định truy nã Hồ Văn Toàn (32 tuổi), tên gọi khác là Bo, thường trú phường 2, TP Đà Lạt (Lâm Đồng); tạm trú chung cư Thảo Điền Pearl, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức đã bỏ trốn khỏi địa phương sau khi bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, tháng 9/2021, anh ĐVL (34 tuổi) kinh doanh bất động sản ở Hàm Tân, Bình Thuận có quen biết với Hồ Văn Toàn. Toàn “nổ’ với anh L mình được thừa hưởng nhiều nguồn ngoại hối từ Hoa Kỳ và đang được Bộ Nội vụ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thẩm định chuẩn bị chuyển trả 36 triệu USD cho Toàn.

Toàn nói với anh L sẽ trích ra khoảng 300 tỷ đồng đầu tư bất động sản tại huyện Hàm Tân. Để tạo niềm tin, Toàn đã gởi cho anh L xem nhiều hình ảnh thể hiện tài khoản ngân hàng của mình có rất nhiều nguồn tài chính. Trong đó có hình ảnh “Thông báo chuyển trả các nguồn tiền truy thu và các khoản kiều hối” do “Bộ Nội vụ" ký lúc 8 giờ 30 phút ngày 14/10/2021.

Tin là thật, anh L đã chuyển cho Toàn mượn hơn 3,7 tỷ đồng để nộp thuế và lo các chi phí giải ngân số tiền khổng lồ trên. Tuy nhiên sau khi có số tiền trên, Toàn đã chiếm đoạt và trốn tránh trả nợ cho anh L.

Ngày 10/5/2022, PC02 đã khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can Hồ Văn Toàn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 14/5, Toàn trả hết số tiền trên cho anh L và bỏ trốn khỏi nơi đang cư trú ở chung cư Thảo Điền Pearl, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Luân