VssID mang lại nhiều tiện lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội - Ngày đăng : 05:34, 18/08/2022

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động là một bước đột phá trong chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Ứng dụng này giúp người tham gia chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tiện lợi, công khai, minh bạch

Tháng 11/2020, BHXH Việt Nam chính thức đưa ứng dụng VssID vào hoạt động. Ứng dụng này cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Từ ngày 1/6/2021, người dùng ứng dụng VssID có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh (KCB) thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Tại Bình Thuận, toàn tỉnh có hơn 168.613 người cài đặt, sử dụng VssID hợp lệ. Các đơn vị có tỷ lệ cài đặt VssID cao như Văn phòng BHXH tỉnh (87,5%), Phú Quý (87,5%), Tánh Linh (72,9%)...

vssid.jpg
Người tham gia BHYT được hưởng nhiều tiện ích khi sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh

Sau gần 2 năm hoạt động, BHXH Việt Nam liên tục đổi mới, cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới trên ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng. Chẳng hạn dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN với nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian, chi phí khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin và thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH.

Qua đó, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Hơn 6.000 lượt nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ vui mừng về những hữu ích thiết thực của ứng dụng... giúp người dân, người lao động chủ động, kịp thời quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Ngăn chặn trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Gần đây, BHXH Việt Nam tiếp nhận một số phản ánh của người dùng ứng dụng VssID. Đó là thông tin quá trình KCB BHYT của cá nhân trên ứng dụng VssID không chính xác. Vì vậy, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra, rà soát có hướng xử lý kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT (nếu có).

Thông qua ứng dụng VssID, người dùng không chỉ theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN mà còn nắm rõ được lịch sử KCB BHYT của bản thân. Từ đó ứng dụng giúp người dùng thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động từ người sử dụng lao động và quá trình thụ hưởng các chính sách của mình. Đồng thời, góp phần công khai, minh bạch thông tin, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đây cũng là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam khuyến nghị, người dân hãy tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, thường xuyên theo dõi, truy cập ứng dụng để nắm bắt thông tin, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN nhằm chủ động bảo vệ quyền lợi của mình. Ngay khi phát hiện có thông tin sai lệch về quá trình tham gia hoặc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của bản thân trên ứng dụng VssID, người tham gia cần phản ánh ngay với cơ quan BHXH tỉnh, huyện hoặc cơ quan BHXH Việt Nam thông qua Tổng đài hỗ trợ 1900.9068; Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (https://www.baohiemxahoi.gov.v...), Fanpage Facebook của BHXH Việt Nam (https://www.facebook.com/BHXHV...) để được hỗ trợ, giải đáp và xử lý kịp thời.

T. MINH